เปิดประเทศมีคนมาเที่ยวไหม

ข่าว

  เปิดประเทศมีคนมาเที่ยวไหม

  ลม เปลี่ยนทิศ

   19 ต.ค. 2564 06:30 น.

   นับถอยหลังอีก 12 วัน 1 พ.ย.ไทยจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นักท่องเที่ยวที่อนุญาตให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย ต้องฉีดวัคซีนครบโดส มีผลตรวจ RT-PCR ก่อนเดินทางและเดินทางมาถึงไม่พบเชื้อโควิด-19 ถือว่านักท่องเที่ยวต่างชาติมีความปลอดภัยสูง แต่ที่จะไม่ปลอดภัยก็คือคนไทยเจ้าของประเทศเอง เพราะ เพิ่งฉีดวัคซีนเข็มแรกไปเพียง 37.6 ล้านคน จาก 70 ล้านคน เป็นวัคซีนเชื้อตายที่ไม่ค่อยแข็งแรงหลายสิบล้านคน ฉีดเข็ม 2 ไปเพียง 26 ล้านคน (16 ต.ค.) โดยเฉพาะ ร้านค้าและผู้ประกอบการท่องเที่ยว จะฉีดวัคซีนกันครบ 100% ตามมาตรฐาน COVID-19 Free Setting หรือไม่ ไม่มีใครรู้

   โรงเรียนก็ยังเปิดเทอมวันที่ 1 พ.ย.ไม่ได้ นักเรียนเพิ่งจะฉีดวัคซีนกันได้ไม่กี่วัน ยังไม่ถึง 70% ของนักเรียน รวมทั้งครูและบุคลากรในโรงเรียนทั่วประเทศ

   ที่น่าเป็นห่วงก็คือ “ไทยแลนด์ 4.0” ในยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่คุยฟุ้งว่าจะเป็น “อี-กัฟเวอร์เมนต์” มีกระทรวงดิจิทัลฯ หน่วยงานดิจิทัลมากมาย แต่การขอ “วัคซีนพาสปอร์ต” เพื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีนเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อใช้เดินทางไปต่างประเทศ ต้องไปเข้าคิวรอขอจากรัฐบาลกันตั้งแต่ตี 4 ตี 5 เหมือนไปรอคิวฉีดวัคซีน เป็นเวลาครึ่งค่อนวัน เพราะ รัฐบาลที่มาจากทหาร คสช.ชอบใช้อำนาจเหนือประชาชน แม้แต่ “วัคซีนพาสปอร์ต” ก็ยังต้อง ร้องขอจากรัฐบาล ทั้งที่เป็น ข้อมูลสาธารณสุขส่วนตัวของประชาชน

   ใน กทม. รัฐบาลให้ยื่นขอ “วัคซีนพาสปอร์ต” ได้เพียง 4 แห่งเท่านั้น คือ 1.สถาบันบำราศนราดูร นนทบุรี 2.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง 3.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค 4.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ 3 หน่วยงานแรกต้องไปติดต่อ ขอในเวลาราชการ 08.30–16.00 น.เท่านั้น คิวมันจึงยาวเหยียดมาก

   เรื่องที่ไม่น่าเชื่ออีกอย่างก็คือการไปขอ “วัคซีนพาสปอร์ต” ต้องนำหลักฐานไปแสดง 3 อย่าง 1.หนังสือเดินทาง 2.บัตรประชาชน 3.เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ทั้งที่มีการลงทะเบียนใน “หมอพร้อม” ลงทะเบียน “บัตรประชาชน” และ “ล็อกวัคซีน” ในวันฉีดวัคซีนแล้ว ข้อมูลการฉีดวัคซีนของประชาชนมันหายไปไหน ทำไมต้องเอา “เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน” ไปแสดงอีก หน่วยงานรัฐบาลไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูลกันหรือ ถามไปก็ป่วยการ รัฐบาลจาก คสช.คงคิดบูรณาการได้เพียงเท่านี้คนไทยจึงเหนื่อยกันทั้งประเทศ

   กลับมาเรื่องนักท่องเที่ยวต่างชาติกันต่อดีกว่าครับ สัปดาห์ที่แล้ว 14 ต.ค. เกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซีย เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นวันแรก จาก 19 ประเทศให้บินไปลงที่เกาะได้เลย แต่ต้องกักตัวในโรงแรม 5 วัน ปรากฏว่า วันเปิดเกาะไม่มีเที่ยวบินไปลงเลย ไม่มีนักท่องเที่ยวไปแม้แต่คนเดียว วันถัดมา 15-16 ก็ไม่มีเที่ยวบินไปลง แถมยัง เจอแผ่นดินไหวซ้ำ คงไร้นักท่องเที่ยวไปอีกนาน

   แม้แต่ สิงคโปร์ ประเทศที่มีการฉีดวัคซีนมากที่สุดในอาเซียน วันก่อนมีนักท่องเที่ยวอัดคลิปบนเครื่องบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ ส่งกันว่อนเน็ต ทั้งลำมีเขาเป็นผู้โดยสารเพียงคนเดียว

   เห็นข่าวแล้วก็เป็นห่วง การเปิดประเทศ 1 พ.ย.ของไทย จะมีนักท่องเที่ยวมาไหม เพราะมาตรการไทยก็เข้มงวดเหมือนกัน ให้ลงเฉพาะสนามบินที่กำหนด สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ ภูเก็ต ส่วน นักท่องเที่ยวจีนคงยังไม่มาแน่นอน วันนี้จะเข้าประเทศจีนยังลำบาก คนจีนจะออกไปเที่ยวคงยาก ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่ผ่านมา 3 เดือน 1 ก.ค.-30 ก.ย. มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 38,699 คน การเปิดประเทศครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งเป้า นักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ล้านคน ตั้งแต่ 1 พ.ย.64-31 มี.ค.65 ผมคิดว่าคงเป็นไปได้ยาก

   และที่ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะใช้เงิน 600 ล้านจัดคอนเสิร์ต ลิซ่า แบล็กพิงก์ กับ อันเดรอา โบเชลลี หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทย เอาเงินไปซื้อวัคซีนดีกว่าครับ

   ผมว่า ให้เติบโตไปตามสถานการณ์โควิดที่ดีขึ้นดีกว่า เมื่อมีความปลอดภัยคนก็มาเที่ยวเอง การท่องเที่ยวไทยจะได้ยั่งยืนบอบช้ำกันมาสาหัสพอแล้ว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวต่างชาติหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:13 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์