พาณิชย์ จับมือปั๊มน้ำมัน แก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด จัดเป็นของสมนาคุณ

ข่าว

  พาณิชย์ จับมือปั๊มน้ำมัน แก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด จัดเป็นของสมนาคุณ

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 15:12 น.

  โควิด-19 ทำไข่ไก่ล้นตลาด "พาณิชย์" จับมือ "ปั๊มน้ำมัน" เร่งแก้ปัญหา โดยมอบให้กรมการค้าภายในเชื่อมโยงการจำหน่ายผ่านงานธงฟ้า รถโมบาย และสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง โดยจัดทำของสมนาคุณให้กับผู้ใช้บริการ 137 สถานีจำหน่ายน้ำมัน

  เมื่อวันที่ 17 ต.ค.64 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมจะเป็นช่วงที่ผลผลิตไข่ไก่เริ่มออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากในทุกพื้นที่ ประกอบกับปัจจุบันเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เกิดการชะลอตัวของการรับซื้อของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เกษตรกรขาดช่องทางในการกระจายผลผลิต เนื่องจากธุรกิจบริการ อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร ไม่เปิดให้บริการ จึงเกิดภาวะไข่ไก่ล้นตลาด นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ จึงได้มอบนโยบายให้กรมการค้าภายในเร่งเข้าไปแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไข่ไก่ โดยดำเนินการตามมาตรการ ดังนี้ 1. เชื่อมโยงการจำหน่ายหรือกระจายไข่ไก่ผ่านช่องต่างๆ เช่น งานธงฟ้า รถโมบาย และสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น 2. กำกับดูแลการค้าปลีก โดยติดตามภาวะการค้าปลีกและราคาขายปลีกในตลาดสดให้สอดคล้องกับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม รวมทั้งตรวจสอบกำกับดูแลด้านเครื่องชั่ง และการปิดป้ายแสดงราคาขายปลีก

  สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ กรมฯ ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงรายใหญ่ 1 ราย คือ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด รับซื้อไข่ไก่ในปริมาณ 500,000 ฟอง เพื่อจัดทำโปรโมชันเป็นของสมนาคุณให้กับผู้ใช้บริการในสถานีจำหน่ายน้ำมันเชลล์ (Shell) ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี จำนวน 137 สาขา ซึ่งเป็นการรับซื้อเพิ่มเติมจากบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงรายใหญ่ 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา รวมเป็นการรับซื้อไข่ไก่ในปริมาณ 1,950,000 ฟอง โดยกรมฯ ช่วยสนับสนุนค่าบริหารจัดการ เพื่อช่วยขยายช่องทางในการกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่

  อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มว่า กรมฯ มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อเร่งกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ดังที่ได้กล่าวข้างต้น จะสามารถแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด รักษาเสถียรภาพด้านราคาและปรับสมดุลกลไกตลาด อันจะเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ รวมทั้งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข่ไก่ไข่ไก่ล้นตลาดโควิด-19กระทรวงพาณิชย์ปั๊มน้ำมันผู้จำหน่ายน้ำมันเชลล์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 07:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์