ออกแนวปฏิบัติตั้งวัดบาทหลวงคาทอลิกในไทย

ข่าว

  ออกแนวปฏิบัติตั้งวัดบาทหลวงคาทอลิกในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ต.ค. 2564 08:03 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยแนวทางพิจารณาในการจัดตั้งวัดบาทหลวงโรมันคาทอลิก พ.ศ.2564 มีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีสาระสำคัญเกี่ยวกับการกำหนดแนวทางพิจารณาในการจัดตั้งวัดบาทหลวงโรมันคาทอลิก โดยกำหนดให้มีคณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองคำขอจัดตั้งวัดคาทอลิก มี รมว.วัฒนธรรมเป็นประธาน และอธิบดีกรมการศาสนาเป็นกรรมการและเลขานุการ เพื่อพิจารณาเสนอให้คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบจัดตั้ง ทั้งนี้ การพิจารณาคำขอต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดในข้อ 11 และข้อ 12 ของระเบียบดังกล่าว อาทิ สถานที่ขอจัดตั้งวัดคาทอลิกต้องเหมาะเป็นที่พำนักของบาทหลวงเพื่อประกอบศาสนกิจเป็นประจำ มีบาทหลวงพำนักอยู่ที่วัดคาทอลิกเป็นประจำ เป็นประโยชน์แก่ประชาชนในท้องถิ่น และมีเหตุผลที่จะสนับสนุนได้ว่าเมื่อตั้งวัดคาทอลิกแล้วจะได้รับการทำนุบำรุงส่งเสริมอุปถัมภ์จากประชาชนในพื้นที่

  รมว.วัฒนธรรมกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองคำขอจัดตั้งวัดคาทอลิก ครั้งที่ 1/2564 ได้กำหนดแบบคำขอจัดตั้งวัดคาทอลิก เพื่อให้มิซซังยื่นคำขอจัดตั้งวัดคาทอลิก โดยสามารถยื่นแบบคำขอได้ตั้งแต่บัดนี้ ที่กรมการศาสนา ทั้งนี้ สามารถ ดาวน์โหลดเอกสารแบบคำขอจัดตั้งได้ทางเว็บไซต์ www.dra.go.th สอบถามรายละเอียดที่กลุ่มงานการจัดตั้งวัดบาทหลวงโรมันคาทอลิก โทร. 0-2209-3726.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดบาทหลวงคาทอลิกวัดคาทอลิกโรมันคาทอลิกบาทหลวงข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์