ร้องเด็กโฮมสคูล-กศน.ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ข่าว

  ร้องเด็กโฮมสคูล-กศน.ไม่ได้ฉีดวัคซีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ต.ค. 2564 07:58 น.

  เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยตัวแทนนักเรียนทั้งในระบบและนอกระบบ เดินทางมายื่นหนังสือต่อ ศธ.เพื่อสอบถามความชัดเจนการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มนักเรียนอายุ 12-18 ปี มีนายวีระ แข็งกสิการ รองปลัด ศธ.รับเรื่อง โดย นพ.ทศพร กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากนักเรียนทั้งกลุ่มโฮมสคูล กลุ่มนักเรียน กศน. กลุ่มในระบบ กลุ่มที่จบ ม.6 แล้วแต่ยังไม่ได้เข้าศึกษาต่อ รวมถึงกลุ่มเด็กที่ไม่ได้เรียนหนังสือ หลายคนตกหล่น ไม่มีโอกาสได้เข้ารับการฉีดวัคซีน หรือแม้แต่บางคนลงทะเบียนมีรายชื่อเข้ารับวัคซีน แต่ทำสีผมก็ถูกปฏิเสธจากโรงเรียนไม่ให้เข้ารับวัคซีน จึงต้องการความชัดเจนจาก ศธ.ว่าเด็กทุกคนจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง ขณะเดียวกันก็ควรมีระยะเวลาการฉีดที่ชัดเจนพร้อมกับการให้ความรู้ที่ถูกต้อง เพื่อให้เด็กมีโอกาสตัดสินใจเลือกว่าจะฉีดวัคซีนยี่ห้ออะไร

  ขณะที่ตัวแทนนักเรียนกล่าวว่า หลายโรงเรียนโดยเฉพาะพื้นที่สีแดงอย่างปทุมธานียังไม่มีความชัดเจนว่านักเรียนจะได้รับวัคซีนเมื่อใด จึงต้องการสอบถาม ศธ.ว่าควรจะออกปฏิทินการฉีดวัคซีนที่ชัดเจนหรือไม่ ขณะที่กลุ่มเด็กโฮมสคูลก็ไม่มีโอกาสได้รับวัคซีน หรือเด็ก กศน.หลายคนก็ตกหล่นด้านนายวีระกล่าวว่า หลายปัญหาตรงกับที่ ศธ.ได้วางแนวทางแก้ไขไว้แล้ว ยืนยัน ศธ.พยายามบริหารจัดการให้เด็กนักเรียนทุกกลุ่มไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกระบบการศึกษาให้ได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน โดยคนที่ยังไม่ได้ยื่นความประสงค์สามารถยื่นที่โรงเรียนต้นสังกัด หรือศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ของตนเองได้ เพื่อที่ ศธจ.จะได้รวบรวมและส่งรายชื่อให้กระทรวงสาธารณสุขจัดสรรวัคซีนให้ฉีดได้เร็วที่สุด ส่วนเรื่องการปฏิเสธนักเรียนทำสีผม ไม่ให้เข้ารับวัคซีนนั้น เป็นเรื่องที่ ศธ.จะเร่งทำความเข้าใจไปยังสถานศึกษาต่างๆต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้ฉีดวัคซีนโฮมสคูลกศน.ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์