"ไทย-เมียนมา" ถกนอกรอบปราบยาเสพติด หนุนร่วมมือแก้ปัญหาทุกมิติ

ข่าว

  "ไทย-เมียนมา" ถกนอกรอบปราบยาเสพติด หนุนร่วมมือแก้ปัญหาทุกมิติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2564 05:13 น.

  รมว.ยุติธรรม หารือ ผบ.ตร.เมียนมา ถกความร่วมมือปราบยาเสพติด-สนับสนุนแก้ปัญหาในทุกมิติ พร้อมมอบยาฟ้าทะลายโจร 5 แสนเม็ด ช่วยโควิดฯพม่า ด้าน "พล.ท.ตาน ไหลค์" ขอบคุณความสัมพันธ์ชื่นมื่น เล็งช่วยดันไทยนั่งเก้าอี้ CND

  เมื่อวันที่ 15 ต.ค.64 ในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านยาเสพติด ครั้งที่ 7 (AMMD) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้หารือนอกรอบกับ พล.ท.ตาน ไหลค์ รมช.มหาดไทย และ ผบ.ตร.เมียนมา

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐบาลเมียนมา ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของประเทศไทยในการร่วมกันแก้ไขปัญหายาเสพติด ทั้งในระดับทวิภาคี อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสนับสนุนบทบาทของประเทศไทยในเวทีคณะกรรมาธิการยาเสพติด (CND) และขอขอบคุณประเทศเมียนมาที่ร่วมปฏิบัติการตามแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมแม่น้ำโขงปลอดภัย เพื่อการควบคุมยาเสพติด 6 ประเทศอย่างจริงจังมาโดยตลอด และในปีหน้าประเทศไทยจะได้มีการเสนอต่อแผนดังกล่าวออกไป และเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากประเทศเมียนมา ซึ่งถือว่าเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ประเทศไทยมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าภายใต้การกำกับดูแลของ พล.ท.ตาน ไหลค์ ความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติดระหว่างสองประเทศ จะต้องมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน 

  "ประเทศไทยยินดีสนับสนุนเมียนมาในการแก้ไขปัญหายาเสพติดทุกมิติ รวมทั้งการดำเนินงานด้านการพัฒนาทางเลือก เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวเมียนมา และหวังว่าเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้ว จะได้พบกันเพื่อหารือถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมในนามของรัฐบาลไทย ยินดีให้การสนับสนุนและขอมอบยาฟ้าทะลายโจรให้แก่รัฐบาลเมียนมา 500,000 เม็ด ซึ่งได้ผ่านการรับรองทางเภสัชกรรมเรียบร้อยแล้ว  เพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย" นายสมศักดิ์ กล่าว

  ด้าน พล.ท.ตาน ไหลค์ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ให้ความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดที่ดีมาตลอด ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ร่วมกันสร้างผลงานจนเป็นที่ประจักษ์ให้ทั่วโลกได้เห็น เช่น ปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 การควบคุมยาเสพติดในกลุ่มน้ำโขง และตนกับ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.ของไทย ทำงานร่วมกันมานาน ทำให้งานมีประสิทธิภาพ ตนขอขอบคุณประเทศไทยที่สนับสนุนพวกเราอย่างเต็มที่มาตลอด และหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนต่อไป และทางเมียนมาพร้อมที่จะสนับสนุนประเทศไทย ในการลงสมัครเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการยาเสพติด (CND) ด้วย และสุดท้ายขอขอบคุณความห่วงใยสถานการณ์โควิดในเมียนมา และมอบยาฟ้าทะลายโจรให้แก่เรา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาเสพติดปัญหายาเสพติดปัญหายาเสพติดิาเซียนยาเสพติดตามชายแดนไทย-เมียนมาอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงสามเหลี่ยมทองคำข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์