พนังกั้นน้ำชีแตก ร้อยเอ็ดอ่วมหนัก น้ำป่าเขาใหญ่ถล่ม ปราจีน-นครนายก (คลิป)

ข่าว

  พนังกั้นน้ำชีแตก ร้อยเอ็ดอ่วมหนัก น้ำป่าเขาใหญ่ถล่ม ปราจีน-นครนายก (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ต.ค. 2564 05:15 น.

  ร้อยเอ็ดอ่วมหนัก พนังกั้นลำน้ำชีแตก 2 จุด น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร นาข้าวจมกว่า 2,300 ไร่ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าช่วยขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงพร้อมเร่งอพยพชาวบ้าน ฝนเทเขาใหญ่ข้ามคืนเกิดน้ำป่าซัดถล่มปราจีนบุรี-นครนายก ตราดระทึกดินสไลด์ทับศาลาการเปรียญวัดป่าริมเขา “นายกฯตู่” ไปตรวจการบริหารจัดการน้ำที่อุบลฯ เสียใจกับความสูญเสียยืนยันรัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด กอนช.สั่งเฝ้าระวัง 4 อ่างเก็บน้ำปริมาณเกินความจุ อุตุฯแจ้งพายุ “คมปาซุ” ขึ้นฝั่งสิ้นฤทธิ์เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้ภาคอีสานตอนบนฝนลดลง แต่ยังมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง-อีสานตอนล่างคงมีฝนตกหลายพื้นที่

  น้ำท่วมยังวิกฤติหนักพื้นที่ลุ่มน้ำชี จ.ร้อยเอ็ด ส่วนพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาเริ่มคลี่คลายลงตามลำดับ ขณะที่พายุ “คมปาซุ” ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามแล้วอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคง มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออก เฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้มีฝนตกอยู่

  ร้อยเอ็ดอ่วมพนังน้ำชีแตก 2 จุด

  สถานการณ์น้ำท่วมวันที่ 15 ต.ค. มวลน้ำมหาศาลจาก จ.มหาสารคาม ไหลตามแม่น้ำชีเข้าพื้นที่ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด เกิดเหตุพนังกั้นน้ำแตก 2 จุด จุดแรกเมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 ต.ค. ที่บ้านดินแดง หมู่ 3 ต.ดงสิงห์ พนังกั้นริมแม่น้ำชีแตกกว้างกว่า 15 เมตร น้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่หนองเข ท้ายหมู่บ้าน เป็นพื้นที่การเกษตรนาข้าวถูกน้ำท่วมกว่า 1,000 ไร่ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และจุดที่สองเมื่อตอนเช้ามืดวันที่ 15 ต.ค. ที่บ้านเปลือยตาล หมู่ 5 ต.ดงสิงห์ ห่างจากจุดแรกราว 3 กม. พนังกั้นน้ำแตกกว้างกว่า 20 เมตร น้ำไหลทะลักจมนาข้าวกว่า 1,300 ไร่ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตรเช่นกัน ส่วนที่พนังกั้นน้ำชี บ้านแซงแหลม ต.แสนชาติ พื้นที่ติดต่อกัน มีทหาร จาก มทบ.27 กำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน เร่งช่วยกันนำกระสอบทรายไปอุดประตูระบายน้ำหลายจุด ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่พื้นที่ลุ่มต่ำ

  ชาวบ้านผวาระดับน้ำขึ้นพรวด

  หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย และช่วยขนย้ายสิ่งของ เครื่องมือทำการเกษตรหนีน้ำ พร้อมแจ้งเตือน ประชาชนเตรียมขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไว้ที่สูง นายประสิทธิ์ จันโอรัตน์ ผช.ผญบ.หมู่ 3 บ้านดินแดง ที่พนังกั้นน้ำแตกจุดแรกเผยว่า ชาวบ้านหวั่นเกรงว่า จะมีพนังกั้นน้ำแตกเพิ่มอีกเนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมเข้าช่วยเหลือทั้งเรือท้องแบนและเพิงพัก ชั่วคราว ขณะที่นายธนากร โมฆะรัตน์ รองประธานสภาเทศบาลตำบลดงสิงห์ เผยว่า เทศบาลจะนำกระสอบทรายมาวางแนวกั้นไม่ให้น้ำทะลักเข้าเขตชุมชน หากน้ำไม่มามากจนเกินไปเชื่อว่าน่าจะเอาอยู่

  กู้ภัยเตรียมพร้อมอพยพผู้คน

  นายณรงค์ อาจวิเชียร ผญบ.บ้านเปลือยตาล ที่พนังกั้นน้ำแตกจุดที่สองเผยว่า จุดที่พนังแตกอยู่ห่าง จากหมู่บ้านประมาณ 700 เมตร เป็นจุดที่ชาวบ้าน ตั้งเครื่องสูบน้ำจากหนองเปลือยตาลที่รับน้ำมาจากแม่น้ำชีไปใช้ในการเกษตรทุ่งนาหนองแมว 700 ไร่ ล่าสุด น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่หมู่ 5 และ หมู่ 16 รวมแล้วกว่า 1,300 ไร่ ได้ประสานเจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ กู้ภัยนครสาเกต และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทต.ดงสิงห์ เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านใน 2 ตำบล รวมกว่า 250 ครัวเรือน ช่วยยกของขึ้นที่สูงและเตรียมอพยพชาวบ้านไปอยู่ศูนย์ พักพิงชั่วคราวในโรงเรียนบ้านเปลือยตาล เนื่องจากขณะนี้น้ำที่ท่วมนาข้าวเริ่มไหลไปยังพื้นที่บ้านเรือนประชาชนแล้ว

  สั่งเร่งสำรวจนาข้าวจมน้ำท่วม

  นายวิชัย ศรีโพธิ์งาม เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ นายพนม คงสีไพร เกษตรอำเภอเมืองศรีสะเกษ ลงพื้นที่สำรวจนาข้าวที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ที่ทุ่งนา บ้านโพธิ์ หมู่ 1 ต.โพธิ์ อ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อชี้แจง แนวทางและเร่งรัดให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัย เบื้องต้นมีพื้นที่ประสบภัย 211,894 ไร่ นาข้าวเสียหาย 149,500 ไร่ ครอบคลุม 18 อำเภอ 120 ตำบล 803 หมู่บ้าน หลังสำรวจข้อเท็จจริงของนาข้าวที่ถูก น้ำท่วมเสียหายร่วมกับกำนันผู้ใหญ่บ้านแล้ว นายวิชัย กล่าวว่า เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรเป็นไปอย่างรวดเร็วและถูกต้อง กำชับสำนักงานเกษตรอำเภอตรวจสอบพื้นที่เสียหายและประมวลผลรวบรวมเสนอต่อคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย พิบัติระดับอำเภอพิจารณากลั่นกรองและอนุมัติ ก่อนส่งหลักฐานให้จังหวัดพิจารณาช่วยเหลือเยียวยาแก่เกษตรกรภายใน 90 วัน

  พท.ดึงปัญหาน้ำท่วมถกในสภา

  ที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ระดับน้ำที่ท่วมขังเริ่มลดลง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรค นำคณะลงพื้นที่มอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัย นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นห่วงพี่น้องที่ถูกน้ำท่วมใหญ่ทุกๆ 4-5 ปี ปีนี้ท่วมนานกว่า 2 สัปดาห์ พื้นที่การเกษตร นาข้าวหอมมะลิ 30,000 ไร่ เสียหาย ยังไม่มีมาตรการเยียวยาที่ชัดเจนจากภาครัฐ วันที่ 1 พ.ย. พรรคจะนำประเด็นการบริหารจัดการน้ำ และการเยียวยาความเสียหายจากอุทกภัยเข้าหารือในที่ประชุมสภาฯเพื่อเร่งช่วยเหลือโดยเร็ว

  นายกฯไปอุบลจัดการระบายน้ำ

  ที่เขื่อนสิรินธร ต.นิคมลำโดมน้อย อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำ และตรวจเยี่ยมการใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้าโดยใช้นวัตกรรม “โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกับพลังน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ที่กำลังผลิต 45 เมกะวัตต์ มีนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และนายจักริน ประเสริฐสุวรรณ ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 7 รายงานสรุปสถานการณ์และการบริหารจัดการระบายน้ำจากแม่น้ำชี และแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง นายกฯชื่นชมการดำเนินการโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดโลกร้อน และสอบถามถึงศักยภาพรองรับปริมาณน้ำฝนในเขื่อน กำชับบริหารจัดการน้ำให้เกิดประโยชน์ที่สุด ส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากขอให้แก้ไขในแต่ละจุดเพื่อลดผลกระทบบรรเทาความเดือดร้อนต่อประชาชน ยืนยันรัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหามาตลอด แต่บางโครงการติดปัญหาเรื่องผลกระทบต่อชาวบ้าน ขอให้ ผวจ.ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็น เร่งสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านต่อไป

  เสียใจสูญเสียยันดูแลให้ดีที่สุด

  จากนั้นนายกฯพร้อมคณะเดินทางไปยังศาลาประชาวาริน ต.วารินชําราบ อ.วารินชําราบ จ.อุบลราชธานี มอบถุงยังชีพให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบและติดตามการฟื้นฟูพร้อมกล่าวว่า ทราบดีวันนี้ทุกคนมีความเดือดร้อนจากอุทกภัย ประเทศไทยประสบปัญหานี้มานานแล้ว น้ำท่วมฝนแล้งรัฐบาลพยายามทำอย่างยิ่งยวดช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าในพื้นที่ที่ท่วมมากท่วมน้อยลง พื้นที่ที่ท่วมประจำก็ต้องดูแล โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำต้องลดความเสียหายให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะผลกระทบเศรษฐกิจในเมือง ถ้าสถานการณ์ฝนไม่ใช่ปกติมีพายุมาต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ประเทศไทยคนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใกล้น้ำ ต้องระมัดระวังและเตรียมการให้พร้อม รัฐบาลจะแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุด วันนี้ต้องเร่งระบายน้ำออกให้ได้ พร้อมเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง หากมีความสูญเสียอะไร ตนขอแสดงความเสียใจด้วย แต่รัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด รวมทั้งเยียวยาต่างๆ วันนี้ให้สำรวจไปแล้วเรื่องความเสียหาย ทราบดีถึงปัญหาชาวนา ข้าว มันสำปะหลัง เราเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้ ต้องปรับความคิดใหม่เรียนรู้ไปด้วยกัน ขอเวลาระยะหนึ่ง จะพยายามทำสำเร็จให้มากที่สุด ขอให้อุทกภัยครั้งนี้คลี่คลายโดยเร็วที่สุด รัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด

  น้ำป่าเขาใหญ่ซัดถล่มปราจีน

  จ.ปราจีนบุรี หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตั้งแต่ช่วงค่ำถึงเช้า ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่พื้นที่ด้านล่างเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ต.บุฝ้าย ต.หนองแก้ว และ ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม โดยเฉพาะหมู่ 7 บ้านตะม้อย ต.โพธิ์งาม ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร นอกจากนี้ตามแหล่งท่องเที่ยวน้ำตก อาทิ น้ำตกธารทิพย์ น้ำตกสาวน้อย แก่งคลองช้างคลาน มีน้ำป่าไหลบ่าลงมาอย่างรวดเร็ว ทำให้แคร่ไม้ไผ่ของร้านค้าที่ตั้งไว้บริการนักท่องเที่ยวถูกน้ำป่าซัดพังไปกับกระแสน้ำ นายวิธรัช รามัญ นอภ.ประจันตคาม นำเจ้าหน้าที่เทศบาล ทหาร และหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู กู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านขนข้าวของขึ้นที่สูง พร้อมนำข้าวกล่องและน้ำดื่มออกแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน ต่อมาในช่วงสาย นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.ปราจีนบุรี นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัย ขณะที่มวลน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมถนนสายสุวรรณศร ปราจีน-ประจันตคาม กม.ที่ 179 บ้านโพธิ์งาม หมู่ 18 ต.โพธิ์งาม ระดับน้ำสูงประมาณ 20 ซม.เป็นทางยาว 120 เมตร

  น้ำล้นคลองนครนายกโดนด้วย

  ส่วน จ.นครนายก มวลน้ำป่าจากอุทยานแห่ง ชาติเขาใหญ่ ไหลหลาก 2 เส้นทางลงอ่างเก็บน้ำวังบอน และอีกเส้นทางจากอ่างเก็บน้ำเขาไม้ปล่อง มาบรรจบลงที่ประตูระบายน้ำคลองยาง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำ หมู่ 2 ต.ปากพลี อ.ปากพลี ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมาปิดกั้นบ้านเรือนของตัวเองไว้ มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อ เต็กตึ๊งจุดปากพลี มาอำนวยความสะดวกคอยช่วยโบกรถให้ชะลอความเร็ว เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะซัดเข้าบ้านเรือนประชาชน ขณะที่นายพงษ์พัฒน์ สาย ทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 พร้อมทีมกู้ภัยลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน นำสิ่งของลงเรือไปมอบให้ชาวบ้านบริเวณหลังวัดที่ถูกน้ำท่วมประมาณ 30 ครัวเรือน

  ตราดระทึกดินสไลด์ถล่มวัด

  จ.ตราด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด ไปตรวจสอบเหตุดินสไลด์จากภูเขา ถล่มลงมาทับอาคารศาลาการเปรียญ วัดป่าวิสุทธิธรรม ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ พบว่าหน้าต่างของศาลา การเปรียญถูกดินสไลด์ลงมาทับจนกระจกแตก บานหน้าต่างหลุดหลายบาน ยังโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ สาเหตุเกิดจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักทุกวัน ทำให้ดินบนภูเขาอุ้มน้ำไว้ไม่ไหวจนพังทลายลงมา เบื้องต้นคาดว่าค่าเสียหายหลายหมื่นบาท หลังเกิดเหตุ พระสมุห์มนตรี ขันติธัมโม เจ้าอาวาสวัด ได้แจ้งทางเทศบาล ตำบลหนองบอนทราบเหตุ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและให้การช่วยเหลือซ่อมแซมต่อไป

  จัดบิ๊กคลีนนิ่งเมืองจันทบุรี

  จ.จันทบุรี สภาพอากาศทั่วไปมีฝนตกประปราย สถานการณ์น้ำท่วมลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว ทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเสียหาย หลายหน่วยงานทั้งทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจิตอาสา ระดมกำลัง พร้อมรถฉีดน้ำและอุปกรณ์ลงพื้นที่ทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่งครั้งใหญ่ในเขตตัวเมืองจันทบุรี โดยเฉพาะชุมชนเนิน FM เขตเทศบาลเมือง และชุมชนหมู่บ้านนาฏศิลป์ ต.ท่าช้าง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและมีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น ช่วยกันเก็บกวาดขยะชะล้างสิ่ง ปฏิกูลและฆ่าเชื้อโรคที่มากับน้ำ เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับเข้าสู่ปกติโดยเร็ว นอกจากนี้ นายเฉลิมพล ศักดิ์คำ นายกเทศมนตรีเมืองท่าช้าง ได้จัดตั้งโรงครัวเคลื่อนที่ทำอาหารกล่องแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัย ตลอดจนเจ้าหน้าที่และจิตอาสาที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ขณะที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองจันทบุรี รวบรวมแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ รถ จยย.ที่หล่นสูญหายช่วงที่เกิดน้ำท่วมไว้เป็นจำนวนมาก พร้อมประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของรถนำเอกสารมาติดต่อรับคืน

  ฝนถล่มน้ำท่วมโรงงานปากน้ำ

  จ.สมุทรปราการ ช่วงค่ำวันที่ 14 ต.ค. เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังประมาณ 30 ซม. ภายในนิคมเอ็มไทย ซอยซิตี้พาร์ค ถนนเทพารักษ์ กม.ที่ 22 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง มีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้หนุ่มสาวโรงงานที่เลิกงานและสับเปลี่ยนกะช่วงเวลา 2 ทุ่ม ต้องลุยน้ำกลับบ้านและเข้าทำงานกันอย่างทุลักทุเล ขณะที่ถนนภายในเคหะบางพลีเมืองใหม่มีน้ำท่วมขังหลายจุด ประชาชนสัญจรด้วยความยาก ลำบาก เจ้าหน้าที่เทศบาลบางเสาธงเร่งสูบน้ำจากพื้นผิวการจราจรระบายออกลงคลองเจริญราษฎร์ แต่เจออุปสรรคสำคัญคือ มีขยะจำนวนมากที่ลอยมากับน้ำไปอุดตันตะแกรงดัก ต้องใช้คนคอยตักออกเพื่อให้น้ำไหลได้สะดวก กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 15 ต.ค. น้ำที่ ท่วมขังในพื้นที่ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

  เฝ้าระวัง 4 อ่างเก็บน้ำเกินความจุ

  นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะเลขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เผยว่า มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่ง เสี่ยงมีปริมาณน้ำเกินความจุ จากการคาดการณ์ปริมาณน้ำที่จะไหลลงอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นสะสม 3 วันล่วงหน้า ได้แก่ อ่างฯทับเสลา จ.อุทัยธานี ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 162 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 101% ของความจุ คาดว่าจะมีน้ำไหล ลงอ่างฯสะสมเพิ่มขึ้น 29 ล้าน ลบ.ม. อ่างฯกระเสียว จ.สุพรรณบุรี ปริมาณน้ำ 292 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 98% ของความจุ คาดการณ์น้ำไหลลงอ่างฯเพิ่มขึ้น 13 ล้าน ลบ.ม. อ่างฯขุนด่านปราการชล จ.นครนายก ปริมาณน้ำ 224 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 100% ของความจุ คาดการณ์น้ำไหลลงอ่างฯเพิ่มขึ้น 11 ล้าน ลบ.ม. และอ่างฯนฤบดินทรจินดา จ.ปราจีนบุรี ปริมาณน้ำ 307 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 104% คาดการณ์น้ำไหลลงอ่างฯเพิ่มขึ้น 32 ล้าน ลบ.ม. พร้อมกันนี้ ยังต้องเฝ้าระวังอ่างฯขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำมากกว่า 95% ในพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณภาคเหนือ จ.กำแพงเพชร ภาคกลาง จ.ลพบุรี สระบุรี สุพรรณบุรี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.เลย อำนาจเจริญ ชัยภูมิ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบล ราชธานี ภาคตะวันออก จ.ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด จันทบุรี ปราจีนบุรี สระแก้ว

  “คมปาซุ” สิ้นฤทธิ์อีสานบนฝนลด

  กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 14 ต.ค. พายุดีเปรสชัน “คมปาซุ” บริเวณตอนเหนือของเมืองวิญ ประเทศเวียดนามตอนบน ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนลดลง ช่วงวันที่ 15-16 ต.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนช่วงวันที่ 17-21 ต.ค. บริเวณ ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ช่วงวันที่ 17-19 ต.ค. ร่องมรสุมจะเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนน้อย ส่วนภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วม 2564น้ำท่วมร้อยเอ็ดน้ำท่วมปราจีนบุรีน้ำท่วมนครนายกแม่น้ำชีข่าวหน้า1น้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์