“แม่น้ำชี” ท่วม 13 อําเภอ ร้อยเอ็ด-มหาสารคาม “บิ๊กป้อม” ไปขอนแก่น (คลิป)

ข่าว

  “แม่น้ำชี” ท่วม 13 อําเภอ ร้อยเอ็ด-มหาสารคาม “บิ๊กป้อม” ไปขอนแก่น (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ต.ค. 2564 05:15 น.

  มวลน้ำชีไหลเข้าพื้นที่ อ.กันทรวิชัย จ.มุกดาหาร ชาวบ้านทุกข์อยู่ติดเกาะ เร่งอพยพวัวขึ้นไปอยู่ที่สูง ร้อยเอ็ดเตือน 8 อำเภอ จุดเสี่ยงน้ำท่วม “บิ๊กป้อม” ตรวจน้ำขอนแก่นม็อบดักป่วนเกิดปะทะกับตำรวจ ปจ. ส่วนเมืองจันท์และตราดน้ำลดแล้วเริ่มบิ๊กคลีนนิง ที่สระบุรีดินสไลด์ซัดกุฏิพัง 5 หลัง ปภ.แจงพื้นที่น้ำท่วม 12 จว.กรมอุตุฯเตือนฝนตกหนักทุกภาค

  เจ้าหน้าที่ระดมกำลังช่วยเหลือชาวบ้านประสบอุทกภัยที่ภาคอีสานและภาคกลางอย่างต่อเนื่อง แม่น้ำชียังไหลเข้าพื้นที่ จ.มหาสารคาม และร้อยเอ็ด ส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยามีน้ำท่วมขังในพื้นที่อาศัยอยู่ริมน้ำ ขณะเดียวกันชาวบ้านเตรียมเฝ้าระวังพายุ “คมปาซุ” ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมรอบสอง

  “ประวิตร” ตรวจน้ำขอนแก่น

  สถานการณ์น้ำท่วมมีรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ต.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วม จ.ขอนแก่น กลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลาง และติดตามการบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำพรม ลุ่มน้ำเชิญ และลุ่มน้ำชี เข้ารับฟังบรรยายสรุป และติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภายในศาลากลางจังหวัด จากนั้น พล.อ.ประวิตรไปตรวจระบบโครงการผันน้ำและสูบน้ำระยะไกล แก้ไขสถานการณ์ภัยแล้ง จากแม่น้ำพอง ลุ่มน้ำพรม และลุ่มน้ำเชิญเข้าอ่างเก็บน้ำโสกลวก อ.ภูเวียง พร้อมลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ที่บ้านดอนแดง ต.ดอนหัน และ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น รวมทั้งการมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น

  การ์ดต่อยรอง ผบช.ภ 4

  ขณะที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่นมีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากมาปักหลักชุมนุมต่อต้านการลงพื้นที่ของคณะรองนายกรัฐมนตรี นำโดยนายวชิรวิทย์ หรือเซฟ เทศศรีเมือง แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และนายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือไนซ์ ดาวดิน นำเครื่องขยายเสียงแบบพกพามาติดตั้งเพื่อเปิดเวทีปราศรัยโจมตีการลงพื้นที่และต่อว่าการทำงานของรัฐบาล ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยจากกองร้อยควบคุมฝูงชนและเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด ขณะที่ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.4 เข้าไปพูดคุยกับแกนนำเพื่องดใช้เครื่องขยายเสียง แล้วดึงไมค์ออกจากมือนายภาณุพงศ์ จังหวะนั้นการ์ดคณะราษฎรขอนแก่นฯปรี่เข้าไปต่อย พล.ต.ต.ไพศาล แต่มีตำรวจ ปจ.เข้าไปขวางไว้ทันไม่ได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดเหตุปะทะกันกับผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 2 คน คือ นายภาณุพงศ์ และการ์ดอีก 1 คน ภายหลังเหตุการณ์เริ่มคลี่คลาย ตำรวจปล่อยตัวนายภาณุพงศ์ ส่วนการ์ดที่ต่อยตำรวจคุมตัวดำเนินคดีในข้อหาพยายามทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่

  แกนนำป่วนไม่เลิก

  ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปที่วัดโพธิบัลลังก์ บ้านดอนแดง ต.ดอนช้าง และบ้านหนองบัวดีหมี ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น แจกเครื่องอุปโภคบริโภคและพบปะพูดคุยกับชาวบ้านอย่างเป็นกันเอง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า การลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ทำให้ได้รับทราบถึงปัญหาและแนวทางการแก้ไขสถานการณ์ รวมไปถึงการบริหารจัดการน้ำในช่วงหน้าแล้งทั้งหมดจะต้องวางแผนให้รอบคอบและรัดกุมและทำอย่างเต็มที่ จากนั้นเดินทางต่อไปที่วัดเทพปูรณาราม ต.ท่าพระ เพื่อมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน ขณะนั้นมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาปักหลักที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าวัด ปลดป้ายต้อนรับรองนายกรัฐมนตรี และพยายามบุกเข้าไปพบ พล.อ.ประวิตร ตำรวจ ปจ.ตั้งแนวป้องกันไว้เกิดปะทะกันอีกรอบ ผู้ชุมนุมปาถุงสีแดงใส่เจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะล่าถอยไปอยู่จุดชุมนุมริมถนนมิตรภาพ ขณะเดียวกันตำรวจปรับเส้นทางการเดินรถของคณะรัฐมนตรีใหม่ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

  อพยพวัว 50 ตัวขึ้นที่สูง

  สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่บ้านกุดหัวช้าง ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม น้ำเริ่มท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.กันทรวิชัย ช่วยกันทำแนวกระสอบทรายไว้ริมถนน มวลน้ำชีไหลเอ่อท่วมล้อมรอบหมู่บ้านเป็นเกาะไปแล้ว ชาวบ้านเร่งต้องอพยพวัว 50 ตัวไปอยู่บนที่สูง ขณะที่ ปภ.มหาสารคาม สรุปน้ำชีเอ่อท่วม จ.มหาสารคาม น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.โกสุมพิสัย อ.เมือง อ.กันทรวิชัย อ.เชียงยืน และ อ.กุดรัง 23 ตำบล 168 หมู่บ้าน พื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย 61,571 ไร่ พืชไร่ 170 ไร่ หมู่บ้านถูกตัดขาด 2 อำเภอ อ.โกสุมพิสัย 4 ตำบล 14 หมู่บ้าน 1,868 ครัวเรือน และ อ.กันทรวิชัย 4 ตำบล 9 หมู่บ้าน 66 ครัวเรือน ต้องสัญจรทางเรือ

  ร้อยเอ็ดเสี่ยง 8 อำเภอ

  นายภูสิต สมจิตต์ ผวจ.ร้อยเอ็ด เรียกเจ้าหน้าที่ประชุมติดตามสถานการณ์มวลน้ำชีล้นตลิ่ง พร้อมกล่าวว่า สั่งการให้นายอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เสี่ยงทั้ง 8 อำเภอ ที่มีลำน้ำชีไหลผ่าน ประกอบด้วย อ.จังหาร อ.เชียงขวัญ อ.ธวัชบุรี อ.โพธิ์ชัย อ.เสลภูมิ อ.ทุ่งเขาหลวง อ.พนมไพร และ อ.อาจสามารถ ติดตามสถานการณ์น้ำการป้องกัน และแก้ไขปัญหาสถานการณ์อุทกภัย ปัจจุบันมวลน้ำไหลบ่าเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำสองฝั่งลำน้ำชีในเขตพื้นที่ อ.เมืองมหาสารคาม และ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ริมลำน้ำชีที่ อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ และ ต.ม่วงลาด และ ต. ดงสิงห์ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ชลประทานร้อยเอ็ดคาดการณ์ว่าจะมีมวลน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 40 ซม.จากระดับน้ำปัจจุบัน ขอให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงเคลื่อนย้ายสิ่งของ เครื่องจักร และยานพาหนะขึ้นที่สูง จ.ร้อยเอ็ด มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย (ลุ่มน้ำชี) จำนวน 8 อำเภอ 18 ตำบล 49 หมู่บ้าน มีประชาชนที่คาดว่า จะได้รับผลกระทบ 4,196 ครัวเรือน 15,039 คน และมีกลุ่มเปราะบาง 2,645 คน

  น้ำซัดคอสะพานขาด

  ที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา กระแสน้ำป่าไหลเชี่ยวซัดที่ถนนสายด่านขุนทด-หนองแวง ช่วง กม.ที่ 2-3 ต.ด่านขุนทด ทำให้คอสะพานด้านล่างถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นโพรงโล่งทั้งสองฝั่ง ถนนทรุดลงไปครึ่งเลน เจ้าหน้าที่ปิดการจราจร สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่สัญจรระหว่าง ต.ด่านขุนทด ต.บ้านเก่า อ.ด่านขุนทด และ ต.หนองแวง อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ด้านนางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา สั่งการให้นายธีระชัย เทพนอก ผู้อำนวยการสำนักช่าง ส่งทีมงานชุดซ่อมบำรุงทางฝ่ายก่อสร้างและซ่อมบำรุงไปดำเนินการ ซ่อมสะพานให้ใช้งานได้โดยเร็ว

  ช่วยชาวบ้านติดเกาะ

  ด้าน พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ. นครสวรรค์ และนายรณรงค์ สิทธิเขตกรณ์ นายอำเภอบรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ นายลัทธพล ม่วงจีบ ส.อบจ.นครสวรรค์ อ.บรรพตพิสัย เขต 3 ลงพื้นที่ ต.บางแก้ว ต.ท่างิ้ว ต.อ่างทอง และ ต.หูกวาง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบสิ่งของให้แก่ชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมจำนวน 200 ชุด ชาวบ้านอยู่ในสภาพติดเกาะนานกว่า 15 วัน

  เมืองจันท์น้ำลดแล้ว

  สถานการณ์น้ำที่เอ่อเข้าท่วมเมืองจันทบุรี เริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ทำให้ปริมาณน้ำที่ท่วมบ้านเรือน สวนผลไม้ พื้นที่ลุ่มต่ำ อย่างเช่น หมู่บ้านนาฏศิลป์ ต.ท่าช้าง อ.เมือง ตั้งแต่สะพานลงไปหมู่บ้านยังมีน้ำท่วมอยู่บางจุด ระดับน้ำในคลองน้ำใสบริเวณสะพานนาฏศิลป์ยังล้นตลิ่งทั้งสองฝั่ง แต่ระบายลงทะเลได้ตามปกติ ขณะที่ถนนสายหลักในเขตตัวเมืองจันทบุรี รถสามารถสัญจรไปมาได้ ชาวบ้านเริ่มออกมาทำความสะอาดบ้านเรือนแล้ว

  เฝ้าระวัง “คมปาซุ” ถล่ม

  จากสถานการณ์อุทกภัย ปภ.จังหวัดจันทบุรี สรุปพื้นที่ประสบอุทกภัยรวม 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.ท่าใหม่ อ.ขลุง อ.มะขาม อ.แหลมสิงห์ และ อ.เขาคิชฌกูฏ 44 ตำบล 251 หมู่บ้าน 11 ชุมชน ได้รับผลกระทบ 5,777 ครัวเรือน 26,316 คน สถานที่ราชการได้รับผลกระทบ 2 แห่ง วัด 1 แห่ง ถนนชำรุด 256 สาย ฝายน้ำชำรุด 5 แห่ง สะพานชำรุด 3 แห่ง เกิดดินโคลนสไลด์ 2 จุด พืชสวนได้รับผลกระทบ 3,640 ไร่ พืชไร่ 550 ไร่ สัตว์เลี้ยง วัวต้องขนย้ายออกจากฟาร์ม 30 ตัว บ่อปลาเสียหาย 2 บ่อ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งสำรวจและเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป อย่างไรก็ตาม นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี ยังคงแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังฝนตกหนัก และอาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม จากผลกระทบพายุโซนร้อน “คมปาซุ” เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเล

  บิ๊กคลีนนิงตลาดสด

  เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด ร่วมกันฉีดล้างทำความสะอาดล้างโคลนตม ภายในตลาดสดเทศบาลตำบลเขาสมิงร่วมกับพ่อค้าแม่ค้า ภายหลังสถานการณ์น้ำจากแม่น้ำเขาสมิงเอ่อท่วมพื้นที่ชุมชนโดยรอบตลาดสดเทศบาลตำบลเขาสมิงตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 12 ต.ค. ขณะนี้น้ำลดแล้วเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนในพื้นที่ลุ่มต่ำบางจุดยังมีน้ำท่วมขัง

  ดินสไลด์กุฏิพัง 5 หลัง

  ช่วงดึิกวันที่ 13 ต.ค. ศูนย์กู้ภัยสว่างสระบุรี รับแจ้งเกิดดินสไลด์ทรุดตัว ทำให้กุฏิพระวัดบ้านกอก หมู่ 6 ต.บ้านแก้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี ถล่มตกลงคลองแม่น้ำป่าสักจำนวน 5 หลัง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือ พบกุฏิร่วงลงไปในริมแม่น้ำ 3 หลัง ส่วนอีก 2 หลังพังอยู่ริมตลิ่ง พระ 1 รูป มีบาดแผลถลอกตามร่างกายและหัวแตกนำส่ง รพ.สระบุรี ต่อมาเจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นห้ามเข้าบริเวณดังกล่าว หวั่นเกิดอันตราย สอบถามพระไพรศาล อายุ 53 ปี พระลูกวัด เปิดเผยว่า ช่วงกลางดึกเห็นต้นไม้มันเอนลงไปริมทาง ดินเริ่มแยก ท่อน้ำประปาแตก เสียงไม้ลั่นในกุฏิ รีบออกมาข้างนอก เพียงไม่นานเกิดดินสไลด์ทำให้กุฏิพังไปตามกระแสน้ำ ส่วนที่วัดหงษ์ดาราวาส หมู่ 1 ต.นาโฉง อ.เมืองสระบุรี ที่ริมตลิ่งแม่น้ำป่าสักเกิดดินสไลด์ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ใกล้วัด และต้นไม้ขนาดใหญ่พังทลายไหลไปตามน้ำ

  ปภ.แจงท่วมขัง 12 จว.

  นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานอิทธิพลพายุ “ไลออนร็อก” ตั้งแต่วันที่ 8-14 ต.ค. ทำให้เกิดอุทกภัยใน 8 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง เลย ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด ชุมพร และระนอง รวม 18 อำเภอ 67 ตำบล 296 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 6,251 ครัวเรือน ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 6 จังหวัด คงเหลือพื้นที่น้ำท่วม 12 จังหวัด

  อุตุฯเตือนฝนตกหนัก

  กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนภัยพายุโซนร้อน “คมปาซุ” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กม.ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน หย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงวันดังกล่าว อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึง 16 ต.ค.นี้

  นายกฯมั่นใจไม่ท่วมซ้ำรอย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า ติดตามสถานการณ์ทราบว่าได้รับความเสียหาย ค่อนข้างน้อยลงจากพายุทั้ง 2 ลูก จะเร่งสำรวจจากดาวเทียม และในพื้นที่จริง เพื่อออกมาตรการเยียวยา ส่วนมาตรการพักชำระหนี้ให้พิจารณาตามระเบียบของกระทรวงการคลัง และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รัฐบาลยืนยันจะดูแลดีที่สุด เมื่อถามถึงการระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามั่นใจป้องกันน้ำท่วมได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ตั้งแต่รัฐบาล คสช.จนถึงปัจจุบัน มีความชัดเจนในการพร่องน้ำและระบายน้ำไม่ให้เกิดน้ำท่วมหนักเช่นก่อนหน้านี้ ตนไม่เอ่ยชื่อแล้วกัน ขอให้มั่นใจ แต่ถ้ามีพายุเข้าและเกินรับได้ต้องเห็นใจรัฐบาลพยายามดูแลอย่างเต็มที่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม 2564แม่น้ำชีประวิตร วงษ์สุวรรณขอนแก่นคมปาซุข่าวหน้า1น้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์