เช็กพื้นที่เสี่ยงฝนหนัก จากพายุ "คมปาซุ" อ่าวไทยตอนบน เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

ข่าว

  เช็กพื้นที่เสี่ยงฝนหนัก จากพายุ "คมปาซุ" อ่าวไทยตอนบน เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 13:20 น.

  เช็กจังหวัดพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนัก จากอิทธิพลพายุ "คมปาซุ" ที่เคลื่อนเข้าเวียดนามวันนี้ ขณะที่อ่าวไทยตอนบน เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ถึง 16 ต.ค.

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (14 ต.ค.64) พายุโซนร้อน “คมปาซุ” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 19.6 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงบ่ายวันนี้ และจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน หย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงวันดังกล่าว

  อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

  ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 16 ต.ค. 2564

  ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เผยแผนที่แสดงพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันนี้ ไปจนถึงเวลา 06.00 น. วันที่ 15 ต.ค.64

  สำหรับพื้นที่เสี่ยงภัยที่มีฝนตกหนักมาก (สีแดง)  ได้แก่

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร
  ภาคตะวันออก : จันทบุรี และตราด

  พื้นที่เสี่ยงภัยที่มีฝนตกหนัก (สีเหลือง). ได้แก่
  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ยโสธร ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ สุรินทร์ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ
  ภาคกลาง : นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี นครนายก กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม
  ภาคตะวันออก : ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง
  ภาคใต้ : ระนอง พังงา

  ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประกาศกรมอุตุพายุพายุเข้าไทยพายุคมปาซุฝนตกหนักพื้นที่เสี่ยงสภาพอากาศวันนี้พยากรณ์อากาศข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 11:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์