จี้ส่งเสริมผู้สูงวัยมีพลังสุขภาพดีรายได้มั่นคง ไม่เหลื่อมล้ำ

ข่าว

  จี้ส่งเสริมผู้สูงวัยมีพลังสุขภาพดีรายได้มั่นคง ไม่เหลื่อมล้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 08:30 น.

  ดร.ณปภัช สัจนวกุล สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า 7 ประเทศในอาเซียนเป็นสังคมสูงวัยแล้ว มีเพียง 3 ประเทศที่ยังไม่เข้าสู่สังคมสูงวัย คือ ฟิลิปปินส์ กัมพูชาและ สปป.ลาว โดยประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ในปี 2565 พูดง่ายๆคือ เดินมา 5 คน จะต้องมีผู้สูงอายุแน่นอน และในปี 2583 หรืออีก 20 กว่าปีข้างหน้า ตัวเลขผู้สูงอายุไทย 12 ล้านคนในวันนี้ จะเพิ่มเป็น 21 ล้านคน และผู้สูงอายุวัยปลาย หรือ 80 ปีขึ้นไปที่ขณะนี้มีอยู่ 1.4 ล้านคนจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.4 ล้านคน

  เป็นความท้าทายสำคัญเพราะคนกลุ่มนี้มีโอกาสตกอยู่ในภาวะพึ่งพิงมากกว่าคนวัยอื่นๆ ซึ่งความมั่นคงทางรายได้ของผู้สูงวัยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.ผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพ 9.6 ล้านคน ใช้งบประมาณเกือบ 8 หมื่นล้านบาท 2.ผู้สูงอายุที่ได้รับบำเหน็จ 8 แสนกว่าคน ใช้งบประมาณเกือบ 3 แสนล้านบาท และ 3.กลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพ จากกองทุนประกันสังคม 5.9 แสนคน ใช้งบประมาณ 2 หมื่นกว่าล้านบาท แต่ละกลุ่มได้รับความมั่นคงทางด้านรายได้แตกต่างเหลื่อมล้ำกัน และมีอีก 2 กลุ่มที่อยากเน้นให้เห็นความสำคัญคือ ผู้สูงอายุรายได้น้อยเกินกว่า 5 ล้านคน ที่รัฐบอกว่าเป็นคนจนจริงและได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และยังมีคนตกหล่นอีกส่วนหนึ่งคือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ไม่ว่าจะติดเตียงกว่า 4.3 หมื่นคน หรือมีภาวะสมองเสื่อม 6.51 แสนคน คาดว่าจะมากขึ้นในอนาคต เป็นความท้าทายสำคัญที่รัฐต้องจัดการอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรมมากกว่าที่เคย

  ดร.ณปภัชกล่าวต่อว่า ตนมีข้อเสนอ 4 ข้อรองรับสังคมสูงวัยที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า คือ 1.ทำให้คนสามารถอยู่ในบ้านของตัวเองได้นานที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะเดียวกัน รัฐก็มีหน้าที่ในการเติมบริการเข้าไปให้ด้วย 2.การสูงวัยต้องทำอย่างมีพลัง มีสุขภาพดี มีความมั่นคงทางการเงิน ภาระของรัฐและสังคมก็จะน้อยลง 3.ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุเข้าถึงดิจิทัลเทคโนโลยี และ 4.การสูงวัยที่เป็นธรรมและเท่าเทียม ทำให้เบี้ยยังชีพความมั่นคงทางรายได้ให้เป็นสิทธิแทนการสงเคราะห์

  นพ.ภูษิต ประคองสาย เลขาธิการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวว่า โควิดจะอยู่กับเราอีกระยะ ผู้สูงอายุต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตและดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น ปรับตัวเรื่องการใช้ดิจิทัลที่จะทำให้เข้าถึงการบริการของภาครัฐ ผู้สูงอายุต้องเตรียมความพร้อมตัวเอง และต้องมีความมั่นคงทางด้านรายได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สังคมสูงวัยผู้สูงวัยผู้สูงอายุอาเซียนประชากรข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 16:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์