เปิดประเทศต้องมีดิจิทัลเฮลท์พาส

ข่าว

  เปิดประเทศต้องมีดิจิทัลเฮลท์พาส

  ลม เปลี่ยนทิศ

   14 ต.ค. 2564 06:27 น.

   ก็เป็นสถิติที่น่าตื่นตะลึง เมื่อชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกวิจารณ์ในทวิตเตอร์ติดอันดับ 1 ในคํ่าคืนวันที่ 11 ตุลาคม หลังจากที่ออกมาแถลงผ่านทีวีพูลว่า จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 10 ประเทศเสี่ยงตํ่าโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน และ เปิดสถานบันเทิงอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ตั้งแต่ 1 ธันวาคม ทั้งที่ ยังไม่มีมติ ศบค. ซึ่งจะประชุมใหญ่ในวันนี้ แต่นายกฯออกมาประกาศล่วงหน้า เลยถูกวิจารณ์แหลก โรงเรียนยังเปิดไม่ได้ เด็กยังต้องเรียนออนไลน์ แต่จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติซะยังงั้น

   การแถลงข่าวล่วงหน้าครั้งนี้ แทนที่จะได้หน้ากลับถูกวิจารณ์หนัก แต่วันนี้ ศบค.คงมีมติตามมา เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้ประกาศล่วงหน้าไปแล้ว

   ก่อนหน้านี้คํ่าวันที่ 16 มิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ออกทีวีพูล สร้างความอึ้งทึ่งเสียวไปทั่วประเทศประกาศ “จะเปิดประเทศทั้งหมดให้ได้ภายใน 120 วันนับจากวันนี้” และวันนี้ 14 ตุลาคม ครบ 120 วัน ตามที่นายกฯประกาศพอดี แต่ก็ยังเปิดประเทศไม่ได้ เปิดได้เพียง ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และ สมุยพลัส การฉีดวัคซีนยังไม่ถึงเป้าที่นายกฯประกาศ ต้นเดือนตุลาคมจะมีประชาชนได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 50 ล้านคน แต่ 11 ตุลาคม มีประชาชนได้รับวัคซีนเข็มแรกเพียง 35.4 ล้านคน 49.2% เข็ม 2 เพิ่งได้รับ 23.7 ล้านคน 33% ของประชากร 70 ล้านคน

   ก็หวังว่า กระทรวงสาธารณสุข จะเร่งฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ได้ 50 ล้านคน หรือ 70% ของประชากร ก่อน 1 พฤศจิกายน เพื่อไม่ให้นายกฯ เสียหน้าซํ้าซาก ตามกติกาสาธารณสุข การเปิดประเทศต้องฉีดวัคซีนให้ได้ 70% ของประชากร เสียก่อน เปิดสุ่มสี่สุ่มห้าไม่มีใครกล้ามา

   ไปดูไทม์ไลน์กันเสียหน่อยครับ ตั้งแต่ 1 พ.ย. เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องฉีดวัคซีนครบโดส เดินทางเข้าไทยทางอากาศ มาจากประเทศที่กำหนดว่ามีความเสี่ยงตํ่า ต้องมีผลตรวจโควิดด้วยวิธี RT–PCR เป็นลบก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทาง ตรวจอีกครั้งเมื่อมาถึงประเทศไทย ก็ถือว่ามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เบื้องต้นกำหนดประเทศเสี่ยงตํ่าไว้ 10 ประเทศ เช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี สหรัฐฯ และ จีน ที่เป็นเป้าหมายสำคัญ จากนั้น 1 ธ.ค.จะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้น และภายใน 1 ม.ค.65 จะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นไปอีก

   ส่วน ในประเทศจะคลายล็อกตั้งแต่ 1 ธ.ค. อนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ (ตอนนี้ก็แอบดื่มกันเยอะแล้ว) พิจารณาอนุญาตให้ สถานบันเทิง เปิดบริการได้

   การแถลงผ่านทีวีพูลของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีรายละเอียดมาก ก็หวังว่าวันนี้ ศบค.จะมีรายละเอียดเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่อง Vaccine Passport หรือ Green Pass หรือ Digital Health Pass ที่เป็น เอกสารสำคัญแสดงฐานะการฉีดวัคซีนและโควิด แต่นายกฯไม่ได้พูดถึง กระทรวงการท่องเที่ยวฯก็ไม่ได้พูดถึง ความจริง เป็นหน้าที่ของ กระทรวงดิจิทัลฯ ที่จะต้องทำตรงนี้ให้ชัดเจน แต่รัฐมนตรีกลับไปสนใจหนุนบุหรี่ไฟฟ้า

   ผมเห็นด้วยกับ คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานหอการค้าไทย ที่ออกมาเตือนรัฐบาลว่า ต้องสร้างมาตรฐานการควบคุมโควิดทั่วประเทศ ให้เป็น มาตรฐานเดียวกัน เพื่อป้องกันความสับสน ไม่ใช่มาตรฐานแต่ละจังหวัด เพราะ รัฐบาลเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไปเที่ยวได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศเหมือนคนไทย มาตรฐานการดูแลความเสี่ยงจึงต้องเหมือนกัน

   Vaccine Passport หรือ Digital Health Pass จึงเป็นระบบสำคัญที่ ไทยจะต้องมีก่อนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากจะยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยให้เป็นสากลแล้ว ยังยกระดับการตรวจสอบโควิดให้ง่ายและเร็วขึ้นผ่านระบบดิจิทัล ถ้ายังเป็น “ระบบสารพัดพร้อม” ของแต่ละจังหวัด เละตุ้มเป๊ะแน่นอน.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19เปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564นายกแถลงเปิดประเทศลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์