"อภัยภูเบศร" น้อมรำลึก "ในหลวง ร.9" โครงการพระราชดำริ ด้านสมุนไพร

ข่าว

  "อภัยภูเบศร" น้อมรำลึก "ในหลวง ร.9" โครงการพระราชดำริ ด้านสมุนไพร

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 10:22 น.

  "อภัยภูเบศร" น้อมรำลึก "ในหลวง ร.9" ในโครงการพระราชดำริ ด้านสมุนไพร จากพระราชกรณียกิจกว่า 4,000 โครงการ คือ โครงการพระราชดำริด้านสมุนไพร เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน

  วันที่ 13 ต.ค. แพทย์หญิงโศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระราชหฤทัยเรื่องการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคมาก โดยมีการจัดตั้งสวนสมุนไพร และให้มีการจัดตั้งโรงเรียนสอนทางด้านการแพทย์แผนไทย ในส่วนของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพระองค์ มาเป็นแนวทางในการวิจัย และพัฒนาศักยภาพของสมุนไพรไทยให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับและเป็นที่นิยม โดยในขณะนี้มีสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุเข้าในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้วจำนวน 93 ชนิด ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนทำตามปณิธานของพระองค์ท่าน คือ ส่งเสริม สนับสนุน การใช้สมุนไพรเพื่อคนไทยและเพื่อมวลมนุษยชาติ

  “ประเทศไทยซึ่งมีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย มีสมุนไพรมากกว่า 20,000 ชนิด แต่เอามาใช้จริงประมาณ 1,800 ชนิด และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจจริงๆ ประมาณ 200-400 ชนิด ทั้งนี้จากการคาดการณ์เมื่อปี 2560 ว่าภายในปี 2564 ตลาดสมุนไพรจะมีมูลค่าสูงถึง 115,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 4,024,425 ล้านบาท) และจากการแพร่ระบาดของโควิด ก็เป็นตัวเร่งให้สมุนไพร โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร เป็นที่ต้องการอย่างสูงทั้งในและต่างประเทศ แต่ด้วยความต้องการมีมาก จึงสามารถช่วยเหลือได้เฉพาะประชากรในประเทศไทยเท่านั้น และเป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่า สมุนไพรไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก” ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

  พญ.โศรยา กล่าวว่า จ.ปราจีนบุรี ในฐานะเป็นเมืองสมุนไพร โดยมีโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นองค์กรขับเคลื่อนนั้น ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันอยู่หลายชนิด เป็นเสมือนห้องรับแขกของอาเซียนมาหลายปี โดยยึดหลักพอประมาณ กระจายความเสี่ยง พัฒนาจากรากฐานของเรา เชื่อมโยงกับซัพพลายเชนทั้งระบบ รู้ว่าตลาดต้องการอะไร มีงานวิจัยรองรับ เน้นเรื่องของคุณธรรม เป็นมรดกที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 มอบให้แผ่นดินไทย อันจะนำไปสู่ความยั่งยืนของไทยและของโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะยึดถือและปฏิบัติตลอดไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   13 ปีกับสุดยอดพระเอกที่ชื่อ "ณเดชน์ คูกิมิยะ"
   05:54

   13 ปีกับสุดยอดพระเอกที่ชื่อ "ณเดชน์ คูกิมิยะ"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   13 ตุลาคม13 ตุลาคม 2564ในหลวง ร. 9ในหลวง รัชกาลที่ 9อภัยภูเบศรสมุนไพรโครงการพระราชดำริเจ้าพระยาอภัยภูเบศรรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรโศรยา ธรรมรักษ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 19:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์