สธ.เร่งรัด 4 จังหวัดชายแดนใต้ ฉีดวัคซีนโควิด ตั้งเป้า 70% ปลาย ต.ค.นี้

ข่าว

  สธ.เร่งรัด 4 จังหวัดชายแดนใต้ ฉีดวัคซีนโควิด ตั้งเป้า 70% ปลาย ต.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 15:06 น.

  สธ.เร่งรัดประชาชน 4 จังหวัดชายแดนใต้ มาฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งเป้า 70% ปลาย ต.ค.นี้ เผย วัคซีนสูตรไขว้มีหลายสูตร อนุกรรมการฯ กำลังประเมินอยู่ ยืนยัน สูตรที่มีการประกาศก่อนหน้าใช้ได้ ขอให้มั่นใจ 

  วันที่ 12 ต.ค. กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน ประเด็น สูตรการฉีดวัคซีนโควิด-19 และสถานการณ์ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ตอนนี้ แนวโน้มการติดเชื้อโควิด-19 โดยรวมลดลง ขณะเดียวกัน ขอเตือนไปที่ น้องกลุ่มเด็กนักเรียน ที่ดูข่าวในโซเชียลมีเดียว่า อย่าได้ไปหลงเชื่อข่าวสารปลอม ที่มีการแพร่หลายอยู่ในขณะนี้

  ส่วนเรื่องสถานการณ์ จังหวัดชายแดนใต้ ยังคงเร่งรัด เชิญชวนประชาชนมาฉีดวัควีนให้ได้ถึง 70% อาจเป็นไปได้ภายในปลายเดือน ต.ค.นี้

  "เราฉีดวัคซีน พิจารณาสูตรไขว้ในอีกหลายสูตรอยู่ จากสูตรหลักที่ใช้อยู่เป็นหลัก ซิโนแวค เข็ม 1 แล้วต่อด้วย แอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 2 เป็นการกระตุ้นภูมิได้สูงและรวดเร็วอยู่แล้ว" นายแพทย์เฉวตสรร กล่าว...

  ส่วนคำถาม กรณีฉีดวัคซีนสูตรไขว้ แล้วยังจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วยหรือไม่นั้น นายแพทย์เศวตสรร กล่าวว่า ตอนนี้ก็เริ่มมีการให้ลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนเข็ม 3 กระตุ้นแล้ว สำหรับผู้ฉีดวัควีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ฉีดวัควีนซิโนแวค เข็มแรก และไขว้ด้วยการฉีด แอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 2 ยังไม่จำเป็นต้องฉีด เข็ม 3 กระตุ้นในช่วงนี้ ยังอุ่นใจได้ เหตุภูมิคุ้มกันยังสูงอยู่ ต้องหลัง 3-6 เดือนไปแล้ว จึงจะพิจารณาให้ฉีดเข็มกระตุ้น

  ส่วนคำถาม สูตรฉีดวัคซีนไขว้ แอสตราเซเนกา เข็ม 1 และ ไฟเซอร์ เป็นเข็ม 2 จะผ่านการพิจารณาเมื่อใด นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า เรื่องพิจารณาสูตรฉีดวัคซีน ต้องดูทางอนุกรรมการฯ พิจารณาสูตรจะเป็นผู้ประเมินอีกครั้ง เวลาประกาศไม่ได้มีเพียงสูตรเดียว ขึ้นกับวัคซีนที่มีในขณะนั้น ช่วงเวลาที่เหมาะสม แล้วก็มีหลายสูตร ต้องบอกก่อนว่า ทุกประเทศก็ปฏิบัติเหมือนกัน ทางการ จะเป็นผู้กำหนดสูตรเป็นหลัก ไม่ได้ให้ประชาชนมาเลือกเอง ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าทุกสูตรที่พิจารณา สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ ฉะนั้นไม่ว่าสูตรไหนก็ไปฉีดได้เลย ไม่ต้องรอ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนไฟเซอร์วัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีน Pfizerวัคซีน AstraZenecaวัคซีน Sinovacวัคซีนซิโนแวคข่าวการเมืองฉีดวัคซีนเฉวตสรร นามวาทกรมควบคุมโรคสาธารณสุขสูตรฉีดวัคซีนไขว้ข่าวการเมืองออนไลน์น้ำท่วมเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์