ศธ.ตรวจสอบหนังสือภาษาไทย ม.3 เนื้อหาชี้นำการเมือง

ข่าว

  ศธ.ตรวจสอบหนังสือภาษาไทย ม.3 เนื้อหาชี้นำการเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ต.ค. 2564 07:10 น.

  ตามที่ขณะนี้สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ ภาพหนังสือเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 วิชาภาษาไทย หลักการใช้ภาษาและการใช้ภาษา โดยภายในหนังสือดังกล่าว เป็นการเรียนประโยครวมที่ซับซ้อน มีส่วนประกอบเป็นประโยคซ้อน ซึ่งได้มีการยกตัวอย่างของประโยค เช่น สมชายจะเลือกประชาธิปไตยที่นักการเมืองทุจริตคอร์รัปชัน หรือสมชายจะเลือกเผด็จการที่ผู้นำมีคุณธรรมประจำใจ โดยหลายฝ่ายมองว่าประโยคดังกล่าวเป็นการชี้นำเด็กในทางการเมือง ไม่ควรนำประโยคดังกล่าวเข้ามาใส่ในหนังสือเรียนของเด็ก เพราะอาจทำให้เด็กเกิดความสับสนทางความคิดด้านการเมืองได้ และมองเป็นการชักจูงที่ไม่ถูกต้อง

  น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนต้องขอตรวจสอบเรื่องดังกล่าวก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร เนื่องจากตนมองว่าเรื่องดังกล่าวอาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังสือเท่านั้น ไม่ใช่บริบททั้งหมดของหนังสือเล่มดังกล่าว จึงขอตรวจสอบให้ละเอียดก่อน อีกทั้งตนเชื่อว่าหนังสือแต่ละเล่มที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้คัดสรรมา จะต้องผ่านการพิจารณาของคณะ กรรมการต่างๆ และมีหลายขั้นตอน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ตนจึงต้องขอตรวจสอบว่า เรื่องนี้มีความเป็นมาอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนังสือหนังสือภาษาไทยวิชาภาษาไทยม.3การเมืองความคิดทางการเมืองกระทรวงศึกษาธิการข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์