ข้องใจ ศธ.ตรวจสอบหนังสือเรียนชุด “วาดหวัง”

ข่าว

  ข้องใจ ศธ.ตรวจสอบหนังสือเรียนชุด “วาดหวัง”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ต.ค. 2564 07:05 น.

  เมื่อวันที่ 11 ต.ค. เวลา 09.00 น. ที่ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ หรือ “ครูจุ๋ย” ส.ส.พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยกลุ่มนักเรียนในนาม นักเรียนเลว ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้ ศธ.ชี้แจงการใช้อำนาจการสั่งตรวจสอบหนังสือเรียนชุด “วาดหวัง” และจัดให้มีกลไกการตรวจสอบการอนุญาตให้ใช้สื่อการสอนในสถานศึกษา

  โดยน.ส.กุลธิดา กล่าวว่า องค์กรเครือข่ายครู นักการศึกษา ผู้ที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชน รวมถึงนักเรียนและผู้ปกครองขอให้ ศธ.ดำเนินการ ดังนี้ 1.ออกแถลงการณ์ชี้แจงเกี่ยวกับการใช้อำนาจและวัตถุประสงค์ในการออกคำสั่งดังกล่าว ว่า ศธ.ใช้กรอบอำนาจใดในการตรวจสอบหนังสือชุด “วาดหวัง” และการปิดกั้นหนังสือใดๆที่อยู่ในสถานศึกษาและการจัดการเรียนการสอน ซึ่งเป็นการขัดต่อเสรีภาพทางวิชาการ กระบวนการเรียนรู้แบบ เชิงวิพากษ์ ที่ไม่ยอมรับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นการละเมิดต่อสิทธิพลเมือง และสิ่งที่ ศธ. ต้องการจัดการนั้นเป็นประโยชน์ต่อคนกลุ่มใด และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและสังคมส่วนรวมจริงหรือไม่

  น.ส.กุลธิดา กล่าวอีกว่า 2.จัดให้มีกลไกการตรวจสอบหนังสือเรียน แบบฝึกหัด และสื่อการเรียนรู้ ในบัญชีกำหนดสื่อการเรียนรู้สำหรับเลือกใช้ในสถานศึกษา ตามนโยบายการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาที่ประชาชนมีส่วนร่วม โดยจัดให้มีช่องทางในการยื่นข้อร้องเรียนและมีขั้นตอนการดำเนินงานและกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน ทั้งนี้ขอให้ดำเนินการตามที่ร้องขอภายใน 30 วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนังสือเรียนสื่อการสอนวาดหวังนักเรียนเลวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติยื่นหนังสือกระทรวงศึกษาธิการข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 23:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์