แก้หนี้ครูยังวน แค่เจรจาแบงก์ออมสิน

ข่าว

  แก้หนี้ครูยังวน แค่เจรจาแบงก์ออมสิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ต.ค. 2564 07:10 น.

  นายสุทธิชัย จรูญเนตร ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะทำงานแก้ปัญหาหนี้ครูของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับผู้บริหารธนาคารออมสินเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบ จากการหารือร่วมกันถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ธนาคารออมสินพร้อมสนับสนุน ศธ.ในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูโดยธนาคารออมสินได้รายงานว่าที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหาหนี้ครูนั้นธนาคารมีมาตรการลดดอกเบี้ยและขยายเวลาการผ่อนชำระหนี้ให้แก่ครูผู้กู้ รวมถึงกลุ่มครูที่เป็นหนี้จากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูและมีปัญหาวิกฤติหนัก ทางธนาคารออมสินก็มีมาตรการรีไฟแนนซ์ (Refinance) หรือปรับโครงสร้างหนี้ให้ด้วยมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) นอกจากนี้ยังมีมาตรการปล่อยกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำโดยมีเงินในอนาคตของครูที่สะสมไว้ เช่น กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) หรือเงินจากกองทุนสะสมการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) เป็นต้น เพื่อนำมาใช้เป็นหลักประกันในการกู้เพื่อชำระหนี้ได้

  ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ศธ.และธนาคารออมสินจะวางแนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครูร่วมกัน เท่าที่ฟังสรุปมาตรการแก้หนี้ครูของธนาคารออมสินถือว่ามีความสบายใจมากขึ้น เพราะธนาคารมีมาตรการต่างๆช่วยเหลือครูอย่างเต็มที่ จากนี้ไปคณะทำงานจะไปเจรจากับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูว่า กลุ่มครูที่เป็นหนี้วิกฤติหนักของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมีกี่รายและจะใช้มาตรการแบบไหนได้บ้างในการเข้าไปช่วยเหลือ เนื่องจากครูเป็นหนี้จากแหล่งนี้มากที่สุด ส่วนครูที่เป็นหนี้กับธนาคารออมสินก็จะดำเนินการคู่ขนานกัน และจะนำข้อสรุปผลการหารือรายงานให้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ รับทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หนี้ครูหนี้สินครูแก้หนี้สินครูปัญหาหนี้สินครูธนาคารออมสินกระทรวงศึกษาธิการข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์