เช็กสัญญาณบอก "อาการเครียด" อาจส่งผลโดยไม่รู้ตัว แนะวิธีการผ่อนคลาย

ข่าว

  เช็กสัญญาณบอก "อาการเครียด" อาจส่งผลโดยไม่รู้ตัว แนะวิธีการผ่อนคลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ต.ค. 2564 14:35 น.

  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แนะเช็กสัญญาณบอกอาการ "เครียด" ที่อาจส่งผลโดยไม่รู้ตัว พร้อมแนะวิธีการผ่อนคลายความเครียด

  วันที่ 10 ต.ค. 2564 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความโดยระบุว่า องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ 10 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันสุขภาพจิตโลก เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพจิตใจ และต่อต้านการตีตราทางสังคม

  ดังนั้น เนื่องในวันสุขภาพจิตโลกประจำปีนี้ เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตแบบ new normal อาจส่งผลให้หลายท่านเครียดโดยไม่รู้ตัว "ความเครียด" เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ความเครียดในระดับที่เหมาะสม จะช่วยให้มีความตื่นตัว การรับรู้เฉียบคม ฉับไว แต่ถ้าเครียดมากเกินไปจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต จึงควรสังเกตตนเองว่ากำลังเครียดเกินไปหรือไม่ และหาทางจัดการความเครียด

  วิธีการผ่อนคลายความเครียด

  • ออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ
  • หางานอดิเรกทำ
  • สำหรับผู้ที่มีภาระงานประจำมาก ควรให้เวลากับตัวเองบ้าง จัดเวลาให้เหมาะสม
  • หาที่ปรึกษาหรือเพื่อนเพื่อรับฟังหรือช่วยตัดสินใจในบางเรื่อง
  • ยอมรับในความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

  ทั้งนี้ อ้างอิงจากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โดยสามารถทำแบบทดสอบประเมินความเครียดเพิ่มเติม (คลิกได้ที่นี่) (แบบประเมิน ST 5 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข).


  ขอบคุณเฟซบุ๊ก sirirajpr

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ความเครียดอาการเครียดเครียดวิธีผ่อนคลายความเครียดคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์