จี้ “ตรีนุช” ยกเลิกหลักสูตรสมรรถนะ

ข่าว

  จี้ “ตรีนุช” ยกเลิกหลักสูตรสมรรถนะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 ต.ค. 2564 09:04 น.

  นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า สมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิได้ทำหนังสือที่สค.ชย.027/2564 ลงวันที่ 4 ต.ค.2564 ส่งถึง น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เรื่องขอให้ยกเลิกแนวคิดในการจัดทำหลักสูตรฐานสมรรถนะ เนื่องด้วยได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มข้าราชการในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แจ้งว่าได้เกิดความขัดแย้งระหว่างรองนายกรัฐมนตรี ผู้ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแล ศธ. กับ รมว.ศึกษาธิการ เรื่องการจัดทำหลักสูตรการศึกษา โดย ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ผู้กำกับดูแลด้านการศึกษา ได้ประกาศใช้การปฏิรูปการเรียนการสอนแบบ Active Learning ตามหลักสูตรแกนกลางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานอิงมาตรฐานที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่มีคนกลุ่มหนึ่งใน ศธ.พยายามผลักดัน รมว.ศธ.ให้เปลี่ยนมาใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ โดยอ้างว่ามีประกาศในราชกิจจา นุเบกษา ทั้งที่รองนายกฯระบุชัดว่า ไม่ใช่ราชกิจจาฯแต่อย่างใด

  นายสานิตย์กล่าวอีกว่า สมาคมฯ ยังได้รับข้อมูลเรื่องผู้ได้รับผลประโยชน์ และผู้เสียประโยชน์ในการจัดทำหลักสูตรฐานสมรรถนะ ทั้งที่หลักสูตรใหม่ยังไม่สมบูรณ์ แต่กลับมีความพยายามจากบุคคลกลุ่มหนึ่งผลักดันให้ น.ส.ตรีนุช ลงนามประกาศให้ใช้เร็วๆนี้ เป็นความเสี่ยงสร้างความเสียหายต่อการศึกษาชาติทั้งระบบ จึงขอให้ น.ส.ตรีนุชรับฟังข้อมูลรอบด้านก่อนตัดสินใจ จะได้ทราบว่าทำเพื่อใคร ใครได้ ใครเสียประโยชน์ ซึ่งผู้ได้รับประโยชน์ อาทิ สำนักพิมพ์ได้ขายหนังสือใหม่, คณะทำงานหลักสูตรใช้งบประมาณยาวกว่า 3 ปี, การใช้งบฯจัดซื้อครุภัณฑ์เป็นต้น แต่ผู้เสียประโยชน์ คือนักเรียนทั่วประเทศกลายเป็นหนูทดลองยา ครูเกิดปัญหาสับสนในการสอน พ่อแม่ ผู้ปกครอง สูญเสียโอกาสที่ลูกหลานจะได้รับการพัฒนาตามหลักสูตรอิงมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง และประเทศชาติสูญเสียโอกาสในการพัฒนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตรีนุช เทียนทองสมรรถนะหลักสูตรสมรรถนะกระทรวงศึกษาธิการวิษณุ เครืองามข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์