"ศักดิ์สยาม" ถก "สภายุโรป-อาเซียน" ด้านการขนส่ง ลดอุปสรรคการค้า-ลงทุน

ข่าว

  "ศักดิ์สยาม" ถก "สภายุโรป-อาเซียน" ด้านการขนส่ง ลดอุปสรรคการค้า-ลงทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 01:30 น.

  รมว.คมนาคม หารือร่วม "สภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน" ด้านการขนส่ง ผ่านระบบการประชุมทางไกล หวังดึงเทคโนโลยีพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของไทย ลดอุปสรรคการค้าและการลงทุน 

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้ Mr.Martin Hayes รองประธานสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน Mr.Jan Eriksson ประธานสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ ประจำประเทศไทย และคณะเข้าพบเพื่อหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทย รวมทั้งการอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ เพื่อลดอุปสรรคการค้าและการลงทุน โดยมี นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือผ่านระบบการประชุมทางไกล 

  โดย นายศักดิ์สยาม กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมและการพัฒนาโครงข่ายโลจิสติกส์ของไทย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการเชื่อมต่อห่วงโซ่มูลค่าทางเศรษฐกิจ  การค้า และการลงทุน รวมถึงการดำเนินงานเพื่อรองรับการเดินทางระหว่างประเทศ

  ส่วนในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ความปลอดภัยด้านคมนาคมการขนส่งที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เป้าหมายและความมุ่งมั่นของกระทรวงคมนาคม ที่จะขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ผ่านแนวนโยบายการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ การสนับสนุนและส่งเสริมในภาคอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และเพิ่มการใช้พลังงานสะอาดในภาคการขนส่งครอบคลุมทางถนน ทางราง และทางน้ำ รวมทั้งนโยบายในการแก้ปัญหาการจราจร ทั้งการพัฒนาระบบ M-Flow การเร่งรัดการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้สอดคล้องกับความต้องการของพี่น้องประชาชน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีเป้าหมายหลักในการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน เสริมสร้างความแข็งแกร่งของห่วงโซ่อุปทาน เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง ยั่งยืน และนำไปสู่ "การสร้างใหม่ให้ดีกว่าเดิม" โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

  พร้อมกันนี้ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะจัดตั้งคณะทำงานร่วม เพื่อหารือในการนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคมกระทรวงคมนาคมการขนส่งโลจิสติกส์ระบบขนส่งการขนส่งสินค้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์