ศบค.เตือน “บุหรี่ไฟฟ้า” อันตราย ติดเชื้อโควิด-19 เร่งปอดพัง เสี่ยงตายสูง

ข่าว

  ศบค.เตือน “บุหรี่ไฟฟ้า” อันตราย ติดเชื้อโควิด-19 เร่งปอดพัง เสี่ยงตายสูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 14:50 น.

  ผู้ช่วยโฆษก ศบค.เตือน “บุหรี่ไฟฟ้า” อันตราย ไม่ต่างจากบุหรี่ปกติ ที่ทำให้เกิดโรคมากมาย รวมทั้งโรคมะเร็งด้วย ชี้ เป็นตัวเร่ง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสภาพปอดอาจผิดปกติ เสี่ยงเสียชีวิตสูง

  วันที่ 6 ต.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวถึงกรณี มีข้อมูลของผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิต มีประวัติการสูบบุหรี่ จนวันนี้สมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ ได้ออกแถลงการณ์เน้นย้ำ ว่า บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า มีอันตรายทำให้สภาวะทำให้พยาธิสภาพปอดนั้นผิดปกติ ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถเกิดอาการปอดอักเสบ ปอดบวม และระบบหายใจล้มเหลว อย่างรวดเร็วและทำให้เสียชีวิตได้ และสิ่งที่สมาพันธ์ฯ เน้นย้ำ คือ บุหรี่ไฟฟ้า คนจะเข้าใจว่า ไม่มีอันตราย หลายคนเอามาเป็นตัวช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไม่ต่างจากบุหรี่ทั่วไปทำให้เกิดโรคประจำตัวมากมาย รวมทั้งโรคมะเร็งด้วย และบุหรี่ไฟฟ้าไม่สามารถช่วยเลิกบุหรี่ได้ แต่จะทำให้ติดทั้งบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นตัวเร่งทำให้ปอดพังเข้าไปอีก

  ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวต่อว่า ส่งสำคัญถ้าทุกท่านติดตามการประชาสัมพันธ์ก็จะเห็นบุหรี่ไฟฟ้าผู้ขายพุ่งเป้าไปที่กลุ่มเยาวชน และการที่ผู้ปกครองเฝ้าระวังรู้เท่าทันบริษัทก็จะช่วยปกป้องสุขสภาพลูกหลานได้ เช่น การพุ่งเป้าไปที่กลุ่มเยาวชน เวลาเขาทำตัวทำละลาย หรือ สารที่ผสมเข้าไปในบุหรี่ไฟฟ้า เขาดีไซน์ออกมาให้เป็นรสสตรอว์เบอร์รี หรือช็อกโกแลต คนทั่วโลกตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่ก็พยายามจะเลิก ดังนั้นบริษัทบุหรี่ก็พยายามจะพุ่งเป้าไปยังนักสูบหน้าใหม่ก็คือ ลูกหลานที่เป็นอนาคตของประเทศชาตินั่นเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดศบค.บุหรี่ไฟฟ้าบุหรี่มะเร็งปอดอภิสมัย ศรีรังสรรค์ผู้ช่วยโฆษกศบค.ไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์