อว.จับมือ สธ.ยุติโควิดรับมือโรคอุบัติใหม่ ผุดนวัตกรรมการแพทย์พร้อมระบบพยากรณ์โรค

ข่าว

  อว.จับมือ สธ.ยุติโควิดรับมือโรคอุบัติใหม่ ผุดนวัตกรรมการแพทย์พร้อมระบบพยากรณ์โรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 07:05 น.

  เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัด อว. และ นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ รองปลัด สธ. ได้ลงนามการผลักดันโครงการความร่วมมือเพื่อยุติการระบาดของโรค โควิด-19 และควบคุมการระบาดระลอกใหม่ด้วยนวัตกรรม (Ending Pandemics through Innovation) มุ่งเน้นการนำนวัตกรรมทั้งด้านสังคมและด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้เพื่อยุติการระบาดของโควิด-19 อย่างรวดเร็วและเบ็ดเสร็จ รวมถึงเตรียมป้องกันการระบาดระลอกใหม่และจากเชื้อโรคใหม่ในอนาคต

  นายอนุทินกล่าวว่า การแก้ปัญหาโควิด-19 เราพบว่า สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือการประสานพลังของเครือข่าย มาตรการที่มีประสิทธิภาพ และการใช้นวัตกรรมในการบริหารจัดการสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงในทุกๆวัน ซึ่ง อว.ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมพร้อมใช้มาโดยตลอด จึงได้จับมือกับ อว.เพื่อยุติการระบาดของโควิด-19 และควบคุมการระบาดระลอกใหม่ด้วยนวัตกรรม เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว

  ด้าน ศ.ดร.เอนกกล่าวว่า อว. และ สธ.เห็น ตรงกันว่า บทเรียนจากการระบาดของโรคที่เกิดขึ้นทั่วโลกนั้น ความมั่นคงด้านสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมากโดยต้องบริหารจัดการให้แน่ใจว่าประเทศไทยต้องสามารถควบคุมและยุติการระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว และให้ระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศกลับมาขับเคลื่อนได้อย่างยั่งยืน ซึ่งจะต้องมาจากการที่ประเทศไทยสามารถพึ่งพาตนเองได้ทางการแพทย์ สาธารณสุขและนวัตกรรมที่มีมาตรฐาน ใช้งานได้จริง รวมทั้งการบริหารจัดการโดยใช้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทันสมัย

  สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ อว.สนับสนุนงบประมาณดำเนินการ โดยมีตัวอย่างการดำเนินงานที่สำคัญภายใต้โครงการดังกล่าว อาทิ โครงการระดับชาติในการรับมือกับโรคระบาดพร้อมแนวปฏิบัติและขั้นตอนที่ชัดเจน ระบบการพยากรณ์และคาดการณ์โรคอุบัติใหม่อุบัติซ้ำในอนาคต ระบบการบริหารจัดการเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ระบบศูนย์คัดกรองข่าวปลอมและเผยแพร่ข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับทราบ การขับเคลื่อนผู้นำชุมชนที่เข้มแข็ง ตั้งเป้า “ชุมชนดูแลตนเองได้” ฯลฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19การระบาดของโควิด-19ควบคุมโควิด-19โรคระบาดโรคอุบัติใหม่กระทรวงสาธารณสุขอว.นวัตกรรมทางการแพทย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 20:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์