พวกฉวยโอกาส

ข่าว

  พวกฉวยโอกาส

  เพลิงพยัคฆ์

   6 ต.ค. 2564 05:09 น.

   พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ. ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ปคบ. และ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ.นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการปฏิบัติการ กรณีทลายเครือข่ายผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดโดยผิดกฎหมาย ตรวจยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ได้เป็นจำนวนมาก

   ลักลอบผลิตไม่ได้ขออนุญาต

   จากที่มีคนร้องเรียนพบว่า อาคารพาณิชย์ย่านถนนพหลโยธินมีการเก็บสารเคมีอันตรายจำนวนมาก เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่ออาคารบ้านเรือน กก.4 บก.ปคบ.ร่วมกับ อย.ตรวจสอบพบการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดโดยผิดกฎหมายจริง สืบสวนพบว่า มีเครือข่ายที่ร่วมกระทำความผิด 5 ราย ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยาและสมุทรปราการ

   นำหมายเข้าค้นสถานที่ผลิตเครื่องสำอาง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 2 จุด อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา 2 จุด และสถานที่เก็บของและจำหน่ายในพื้นที่เขตพญาไท 1 จุด ตรวจยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ ชนิดเจลและชนิดสเปรย์ อุปกรณ์แบ่งบรรจุและขวดบรรจุภัณฑ์เปล่าพร้อมฉลากผลิตภัณฑ์ มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

   ภญ.สุภัทรา บอกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนมีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการบางส่วนฉวยโอกาสลักลอบผลิตสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์โดยไม่ขออนุญาต

   นำออกวางขายในท้องตลาด

   การเข้าค้นครั้งนี้เกิด “ผู้ผลิต” มีคำสั่งซื้อล้นไม่สามารถผลิตเสร็จได้ตามสัญญาว่าจ้าง โดยทำเป็นขบวนการว่าจ้างอีกหลายสถานที่เพื่อผลิตสินค้าอีกต่อหนึ่ง มีทั้งได้รับอนุญาตผลิตเครื่องสำอางและไม่ได้รับอนุญาต

   ตัดตอนนำไปติดฉลากอีกสถานที่หนึ่ง เป็นเครือข่ายผลิตสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ปลอม

   ภญ.สุภัทรา เตือนผู้ผลิตและผู้รับจ้างผลิตให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและทางปกครอง เพราะถือว่าท่านมีเจตนาในการตั้งใจที่จะกระทำความผิด และขอเตือนประชาชนก่อนตัดสินใจซื้อขอให้ตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งสายด่วน อย. 1556

   อย. และ บก.ปคบ.จะได้ดำเนินการตามกฎหมาย.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอลกอฮอล์ลักลอบผลิตแอลกอฮอล์แอลกอฮอล์ปลอมสเปรย์แอลกอฮอล์เจลแอลกอฮอล์ผิดกฎหมายเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 08:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์