การศึกษาไทยเรียนแบบผสมผสานได้ผลสูงสุด

ข่าว

  การศึกษาไทยเรียนแบบผสมผสานได้ผลสูงสุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ต.ค. 2564 07:10 น.

  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นระบบออนไลน์นั้น รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา กล่าวว่า การสอนระบบออนไลน์ส่งผลกระทบต่อนักเรียน ผู้ปกครองและครูด้านต่างๆ เช่น ความไม่พร้อมของกลุ่มเด็กในครอบครัวที่มีปัญหาด้านรายได้ ครูในโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่มีประสบการณ์การสอนออนไลน์ พ่อแม่ที่ไม่สามารถมีส่วนร่วมกับลูก ทั้งนี้ แม้ว่าสถานศึกษาหรือครูผู้สอนจะปรับตัวต่อรูปแบบการสอนออนไลน์ได้ดีแค่ไหน แต่ธรรมชาติการเรียนรู้ของเด็กจำเป็นต้องได้รับโอกาสในการเข้าสังคม การเรียนรูปแบบปกติจึงสำคัญและจำเป็นที่สุด และยังต้องเร่งหาแนวทางการเติมเต็มการเรียนรู้ที่ขาดช่วงไปตลอดระยะเวลาเกือบสองปีของเด็ก รวมถึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะการสอนของครูทั้งรูปแบบออนไลน์และออนไซต์ เพื่อรองรับรูปแบบการเรียนการสอนที่หลากหลายในอนาคต

  ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา กล่าวว่า การเรียนออนไลน์ไม่ประสบความสำเร็จในกลุ่มเด็กเล็ก ครูผู้สอนต้องหาแนวทางในการสอนที่สนุกและดึงดูดเด็กให้ได้ อย่างไรก็ตามประโยชน์ของการเรียนออนไลน์คือ เข้าถึงองค์ความรู้ที่ต้องการได้อย่างไร้ขีดจำกัด ส่วนรูปแบบการเรียนการสอนแบบปกติก็ยังมีความจำเป็น ดังนั้นระบบการศึกษาไทยในอนาคตจำเป็นต้องใช้การเรียนรูปแบบผสมผสานจึงจะทำให้เกิดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   การศึกษาไทยเรียนออนไลน์สอนออนไลน์โควิด-19สถานศึกษาการเรียนผสมผสานปฏิรูปการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์