หมอโอภาส ย้ำ วัคซีนฉีดเด็กปลอดภัย พุธนี้และพุธหน้ามีไฟเซอร์เข้าไทยอีก 3 ล้านโดส

ข่าว

  หมอโอภาส ย้ำ วัคซีนฉีดเด็กปลอดภัย พุธนี้และพุธหน้ามีไฟเซอร์เข้าไทยอีก 3 ล้านโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 14:54 น.

  อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย แนวโน้มสถานการณ์โควิดในไทยดีขึ้น แต่ชายแดนใต้ยังน่าห่วง ระบุ กำลังรอข้อมูลชนิดวัคซีนที่ฉีดเด็ก แต่ยืนยันว่าปลอดภัย พุธนี้และพุธหน้ามีไฟเซอร์เข้ามารวม 3 ล้านโดส

  เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 4 ต.ค. 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ ระบุว่า มีผู้หายป่วยมากกว่าการติดเชื้อรายใหม่ โดยทางกระทรวงสาธารณสุขจะพยายามให้ผู้เสียชีวิตลดน้อยลงให้มากที่สุด ขณะที่อาการหนักและปอดอักเสบ ปัจจุบันก็มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน แต่จะยังมีการคลายมาตรการลงเรื่อยๆ ควบคู่กับมาตรการดูแลตนเองของประชาชน

  นายแพทย์โอภาส ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กรุงเทพมหานครและปริมณฑล การติดเชื้อมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ แต่จังหวัดชายแดนยังพบว่ามีการติดเชื้อถึงร้อยละ 20 ของประเทศ ทางกระทรวงสาธารณสุข จึงสั่งการสำนักงานเขตสุขภาพที่ 12 ลงไปบูรณาการกำกับการควบคุมโรค และเร่งฉีดวัคซีนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

  ขณะที่แผนการฉีดวัคซีน ยังเป็นไปตามแผน โดยเดือนนี้จะฉีดให้มากที่สุด ขณะที่แผนการฉีดวัคซีนในปี 2564 จะฉีดให้ได้ 119 ล้านโดส และปี 2565 จำนวน 86 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มแรก 6 ล้านโดส ในเด็กอายุ 3-11 ปี แต่กำลังรอข้อมูลจากองค์การอาหารและยา (อย.) ว่าจะเป็นชนิดใด ขอให้รอติดตามข้อมูล แต่ยืนยันว่าวัคซีนที่ฉีดมีความปลอดภัยในเด็ก คาดว่าไม่เกินปีหน้าจะมีวัคซีนมาฉีดเด็กกลุ่มดังกล่าว เข็ม 2 จำนวน 14 ล้านโดส เป็นเด็กและผู้ตกค้างจากการฉีดวัคซีนเข็ม 1 และ เข็มที่ 3 จำนวน 66 ล้านโดส เป็นบูสเตอร์โดส สำหรับผู้ที่มีอายุ 3 ปี ขึ้นไป

  ทั้งนี้ ในเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ที่รัฐบาลสั่งเข้ามา 30 ล้านโดส โดยเพิ่งเข้ามา 2 ล้านโดสนั้น มีการกระจายให้กับโรงเรียนต่างๆ แล้ว โดยในวันพุธนี้จะมีเข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส และวันพุธหน้าจะมีเข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส ซึ่งจะครบจำนวนที่ฉีดวัคซีนในเด็กรอบแรก โดยการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ประเทศและการเปิดเรียนกลับไปเป็นปกติ พร้อมยืนยันว่าวัคซีนที่ใช้มีความปลอดภัย ผ่าน อย. แล้ว

  ส่วนการเปิดภาคเรียนแบบเรียน On site จะทำให้เกิดคลัสเตอร์มากขึ้นหรือไม่ นายแพทย์โอภาส กล่าวว่า จะยังคงเน้นมาตรการเว้นระยะห่าง และอากาศโปร่ง รวมถึงครูต้องฉีดวัคซีนให้ครบ 100% โดยได้เน้นย้ำไปที่กระทรวงศึกษาธิการแล้ว เพื่อให้ตัวบุคคลากรมีความปลอดภัย ขณะที่นักเรียนยังคงเข้มงดเรื่อง การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเน้นไปที่มาตรการเฝ้าระวัง เช่น โรงเรียนประจำ จะต้องมีการตรวจ ATK เป็นระยะ ซึ่งแต่ละโรงเรียนและจังหวัดจะเป็นผู้กำหนดเอง ส่วนของกระทรวงสาธารณสุขจะติดตามการระบาดที่เป็นคลัสเตอร์ เพื่อควบคุมการระบาดไม่ให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงต้องอาศัยความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิด-19วัคซีนฉีดเด็กโอภาส การย์กวินพงศ์อธิบดีกรมควบคุมโรคองค์การอาหารและยาไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์เปิดภาคเรียนกระทรวงศึกษาธิการไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 06:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์