เยาวราช งดจัดกินเจ 2564 ขอความร่วมมือลดจุดธูปเทียน เผากระดาษ ลดฝุ่น

ข่าว

  เยาวราช งดจัดกินเจ 2564 ขอความร่วมมือลดจุดธูปเทียน เผากระดาษ ลดฝุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 11:14 น.

  "เยาวราช" งดจัด "กินเจ 2564" พร้อมขอความร่วมมือลดจุดธูปเทียน เผากระดาษ เพื่อลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลกินเจ 2564 ปีนี้ ตามปฏิทินจีน ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม-14 ตุลาคม 2564 รวม 9 วัน ขณะที่บางคนอาจจะเริ่มล้างท้องตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2564 รวม 10 วัน

  ซึ่งเทศกาลกินเจนั้นเป็นหนึ่งในช่วงเวลาของคนไทยเชื้อสายจีน จะทำบุญด้วยการรักษาศีล 8 ตามพุทธนิกายมหายาน รวมถึงการงดกินเนื้อสัตว์ กระดูก ไขมันจากสัตว์ รวมถึงเครื่องปรุงที่ทำจากสัตว์ อาหารที่จะรับประทานได้ก็จะมีผัก ธัญพืช ถั่ว แป้ง เต้าหู้ เป็นต้น

  นอกจากนี้ยังงดเว้นผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ได้แก่ กระเทียม หอม กุยช่าย หลักเกียว ยาสูบ จึงมีคำกล่าวที่ว่า "กินเจหนึ่งมื้อ หมื่นชีวิตรอดตาย"

  ขณะที่สถานที่จัดงานเทศกาลกินเจ อย่าง "เยาวราช" นั้นในปีนี้ นางสาวอาทิตยา โชคกิจมนัสชัย ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ ระบุว่า สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ไม่มีกำหนดจัดงานกิจกรรมเทศกาลงานเจเยาวราช ปี 2564 เนื่องจากยังอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กรุงเทพมหานคร

  อย่างไรก็ตาม สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ มีการจัดเจ้าหน้าที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจ รวมทั้งตรวจสอบแนะนำตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และตามประกาศกรุงเทพมหานครแก่ประชาชนและสถานประกอบการในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งกลุ่มผู้ค้า ได้แก่ ผู้ประกอบการ พนักงาน ผู้ให้บริการ ผู้สัมผัสอาหาร กลุ่มเจ้าของสถานที่ หรือผู้ควบคุม เช่น ผู้ดูแลศาลเจ้า ผู้รับผิดชอบโรงเจ และประชาชนทั่วไป

  รวมถึงการลงพื้นที่ตรวจสอบแนะนำศาลเจ้า โรงเจและโรงทานในพื้นที่ โดยรณรงค์ประชาสัมพันธ์แก่ผู้ดูแลรับผิดชอบที่เกี่ยวข้อง กำหนดให้สถานที่มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และตามประกาศกรุงเทพมหานคร ให้ยึดหลัก D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด สำหรับกิจกรรมทุกประเภทในช่วงเทศกาลกินเจ ประจำปี 2564 อีกทั้งขอความร่วมมือในการลดการจุดธูปเทียน หรือการเผาสิ่งของต่างๆ เพื่อเป็นการลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจ 2564เทศกาลกินเจกินเจกินเจ ถึงวันไหนงดจัดกินเจกินเจวันไหนเยาวราชข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์