สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ วิจัยเตียงพลิกตะแคงกันแผลกดทับ

ข่าว

  สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ วิจัยเตียงพลิกตะแคงกันแผลกดทับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2564 07:05 น.

  ผศ.พญ.นลินี โกวิทวนาวงษ์ แพทย์จากภาควิชาวิสัญญีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ทำโครงการวิจัย “เตียงพลิกตัวและวัสดุรองรับสำหรับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้” เพื่อช่วยในการพยุงตัว ผู้ป่วยและลดปัญหาแผลกดทับ จึงคิดค้นวัสดุที่จะช่วยกระจายแรง โดยนำยางพารามาปรับโมเลกุลเพื่อให้มีคุณสมบัติการกระจายแรง จึงเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ “Doctor N Medigel” เจลยางพาราเพื่อป้องกันแผลกดทับ และใช้จัดท่าผู้ป่วยในห้องผ่าตัด จากนั้นจึงได้ทำวิจัย คิดค้นและออกแบบเตียงสำหรับผู้ป่วยอัมพาตและป้องกันแผลกดทับ หลอมรวมความเป็น dynamic support surface ของเตียงในการพลิกเปลี่ยนจุดกด กับ static support surface ของเบาะเจลยางพารา ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันแผลกดทับมีสูงขึ้น และสามารถผ่อนแรงของผู้ดูแลในการยกตัวเพื่อพลิกตะแคงซึ่งปกติต้องใช้คน 2-3 คน แต่หากใช้เตียงนี้จะใช้คนเพียงคนเดียวสามารถพลิกตะแคงตัวผู้ป่วยได้อย่างสบาย

  ผศ.พญ.นลินี กล่าวต่อว่า วช.ยังสนับสนุนทุนวิจัยต่อยอดเพื่อติดตั้ง software smart bed ทำให้สามารถตั้งเวลาควบคุมเตียงได้และยังมีระบบ central control สามารถควบคุมเตียงหลายๆเตียงผ่านทางหน้าจอเดียวด้วย

  ด้าน ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผอ.วช.กล่าวว่า ไทยมีผู้ป่วยอัมพาตเพิ่มขึ้นปีละ 1 แสนคน การดูแลผู้ป่วยอัมพาตจำเป็นต้องพลิกตัวทุก 1-2 ชั่วโมงเพื่อป้องกันแผลกดทับ วช.จึงสนับสนุนโครงการวิจัยดังกล่าวเพื่อช่วยลดภาระของพยาบาลหรือญาติผู้ป่วยซึ่งสอดรับกับสถานการณ์ที่ไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยและมีผู้ป่วยสูงวัยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เตียงผู้ป่วยเตียงพลิกตัวเตียงพลิกตะแคงแผลกดทับผู้ป่วยติดเตียงผู้ป่วยอัมพาตวช.ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์