"เฉลิมชัย" ประสาน ธ.ก.ส. จ่ายเงินชดเชยใบด่างมันสำปะหลังแล้ว 141 ล้าน

ข่าว

  "เฉลิมชัย" ประสาน ธ.ก.ส. จ่ายเงินชดเชยใบด่างมันสำปะหลังแล้ว 141 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 19:38 น.

  "เฉลิมชัย" เผยข่าวดี ประสาน ธ.ก.ส.จ่ายค่าชดเชยใบด่างมันสำปะหลังกว่า 141 ล้านบาท ช่วยเหลือเกษตรกร 5,249 รายแล้ว โดยตรวจสอบประเมินความเสียหาย จนได้รับชดเชยตามเงื่อนไข

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.64 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตามที่กระทรวงเกษตรฯ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินงานโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรคใบด่างมันสำปะหลังแบบครอบคลุมพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลังนั้น ล่าสุด กรมส่งเสริมการเกษตรรายงานว่าได้ประสานงานกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในการโอนเงินค่าชดเชยตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรคให้แก่เกษตรกรใน 28 จังหวัด

  ได้แก่ กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ชัยนาท ชัยภูมิ นครราชสีมา นครสวรรค์ น่าน บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ มหาสารคาม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ลพบุรี ศรีสะเกษ สระแก้ว สระบุรี สุพรรณบุรี สุรินทร์ อุดรธานี อุตรดิตถ์ และอุทัยธานี จำนวน 5,249 ราย พื้นที่ประมาณ 65,441 ไร่ เป็นเงินประมาณ 141.3 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามหลักเกณฑ์การจ่ายค่าชดเชยการทำลายต้นมันสำปะหลังที่เป็นโรคใบด่างมันสำปะหลังในพื้นที่ระบาด ได้แก่ 1. เกษตรกรทำลายต้นมันสำปะหลังที่ในพื้นที่พบโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.63 2. หลังจากเกษตรกรทำลายต้นมันสำปะหลังในพื้นที่พบโรคในโครงการแล้วเสร็จ 30 วัน ต้องไม่มีต้นมันสำปะหลังงอกใหม่ 3. อัตราค่าชดเชยการทำลาย เกษตรกรที่กำจัดต้นมันสำปะหลังในพื้นที่พบโรค ไร่ละ 2,160 บาท และ 4. กรณีเปลี่ยนแปลงผู้ขอรับสิทธิ์ ให้ยื่นคำร้องขอเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ขอรับสิทธิ์

  ด้าน นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมฯ ได้จัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรคใบด่างมันสำปะหลังแบบครอบคลุมพื้นที่ เพื่อตัดวงจรการระบาดไม่ให้สร้างความเสียหายแก่เกษตรกร และส่งผลกระทบถึงอุตสาหกรรมต่อเนื่อง จนไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายได้ รวมถึงส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรใช้พันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและทนทานโรค เพื่อการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน โดยใช้กลไกการขับเคลื่อนการดำเนินงานในรูปแบบคณะอนุกรรมการและคณะทำงาน ได้แก่ คณะอนุกรรมการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง ระดับจังหวัด ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ระดับจังหวัด แต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการแก้ไข ระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล และคณะทำงานตรวจประเมินแปลงพันธุ์มันสำปะหลังสะอาด เพื่อขับเคลื่อนโครงการในระดับพื้นที่

  โดยตรวจสอบกลั่นกรองข้อมูล ประเมินความเสียหาย กำกับดูแลการทำลายและการจ่ายเงินชดเชย ซึ่งเกษตรกรที่ได้รับค่าชดเชยนั้นจะต้องมีคุณสมบัติและเงื่อนไขเป็นไปตามหลักเกณฑ์ คือ เป็นเกษตรกรที่ปลูกมันสำปะหลัง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 และได้ขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร (ทบก.) กับกรมส่งเสริมการเกษตร เป็นเกษตรกรเจ้าของแปลงที่พบต้นมันสำปะหลังเป็นโรคในแปลงปลูกและทำลายต้นที่เป็นโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.63 และผ่านการพิจารณารับรองจากคณะทำงานขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะอนุกรรมการบริหารจัดการโรคฯ ระดับจังหวัด และเป็นเกษตรกรที่เปิดบัญชีเงินฝากกับ ธ.ก.ส. ซึ่งเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ ต้องไม่ซ้ำซ้อนกับโครงการอื่นที่มีวัตถุประสงค์เดียวกันในฤดูปลูกเดียวกัน และสามารถขอรับค่าชดเชยการทำลายและขอรับสนับสนุนท่อนพันธุ์ได้ แปลงละ 1 ครั้งเท่านั้น

  ทั้งนี้ เกษตรกรที่ได้รับค่าชดเชย ธ.ก.ส.ได้โอนเงินเข้าบัญชีเรียบร้อยแล้ว สามารถตรวจสอบบัญชีได้ที่ ธ.ก.ส. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอและสำนักงานเกษตรจังหวัดใกล้บ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฉลิมชัย ศรีอ่อนกรมส่งเสริมการเกษตรธ.ก.ส.จ่ายชดเชยใบด่างมันสำปะหลังช่วยเกษตรกรกระทรวงเกษตรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์