ภูมิปัญญาผ้าน่าน สู่งานโอทอป

ข่าว

  ภูมิปัญญาผ้าน่าน สู่งานโอทอป

  สะ-เล-เต

   4 ต.ค. 2564 05:07 น.

   ผ้าลายน้ำไหลไทยลื้อ ลายผ้าโบราณ ถือเป็นลายผ้าประจำจังหวัดน่าน ที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น อายุนับร้อยปี แต่เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่ผ้าไหมของน่าน รวมถึงลายเก่าแก่ และวิถีเกษตรกรรมของชาวบ้านจะถูกลบเลือนไปจากสารบบ

   ทั้งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลวดลายเสมือนสายน้ำไหลระยิบ ระยับ ละเอียดอ่อนและอ่อนช้อยตามแบบฉบับศิลปวัฒนธรรมของชาวล้านนา กอปรกับอัตลักษณ์พื้นถิ่น เป็นผ้าทอมือทุกขั้นตอน จากกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ปลูกฝ้ายเอง

   เหตุนี้เองปี 2564 กลุ่มสตรีอนุรักษ์ผ้าน่านจึงได้ก่อกำเนิดขึ้น โดยการรวมตัวกันของเหล่าสตรีที่หวงแหนในวัฒนธรรมพื้นถิ่น 35 คน เพื่อสืบสานวิถีดั้งเดิมของบรรพบุรุษทุกกระบวนการ

   ตั้งแต่การทอด้วยกี่ แต่ละชิ้นใช้เวลา 1-6 เดือน ขึ้นกับลายและขนาด พ่วงด้วยการช่วยเหลือชาวบ้าน รับซื้อผลผลิตเส้นไหมและฝ้ายจากเกษตรกรโดยตรง จนเปิดที่ทำการของกลุ่ม ณ อำเภอทุ่งช้าง จ.น่าน รับเส้นไหมและฝ้ายจากเกษตรกรมาผลิตเป็นผ้าไหมและผ้าฝ้ายคุณภาพ เอกลักษณ์เฉพาะตัว

   จนกลายเป็นสินค้าโอทอป 5 ดาวของจังหวัด ติดตลาดบนเป็นที่ต้องตาต้องใจของทั้งชาวไทยและต่างประเทศ แม้ช่วงวิกฤติโควิด–19 ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

   ด้วยมีการันตีรางวัลชนะเลิศตรานกยูงพระราชทาน ผลิตภัณฑ์หม่อนไหมระดับประเทศ ประจำปี 2564 ล่าสุดยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปเฉิดฉายในงาน ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ปี 2564 จัดโดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

   ที่จัดให้ผู้ชื่นชอบผ้าไทยสามารถช็อปเสมือนจริงจากร้านค้าชุมชนกว่า 1,800 ร้านค้า ได้ในช่องทางออนไลน์ www.otop-shopping.com แต่ถ้าจะช็อปแบบชมของจริง ผลิตภัณฑ์โอทอป 3-5 ดาว และ OTOP ชวนชิม รวมกว่า 200 ร้านค้า ไปได้ที่โซนแบงค์กิ้ง ชั้น 1 ศูนย์การค้าเมกา บางนา, เมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม และลานโปรโมชัน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเจเจมอลล์ ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 9 ตุลาคม.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผ้าไหมผ้าลายน้ำไหลไทยลื้อลายผ้าโบราณสินค้าโอทอปผ้าน่านหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์