กรมควบคุมโรค ชี้ "จมน้ำ" เป็นสาเหตุหลักเสียชีวิตจากน้ำท่วม แนะวิธีป้องกัน

ข่าว

  กรมควบคุมโรค ชี้ "จมน้ำ" เป็นสาเหตุหลักเสียชีวิตจากน้ำท่วม แนะวิธีป้องกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 13:10 น.

  "กรมควบคุมโรค" เผยสาเหตุการเสียชีวิตจากน้ำท่วมส่วนใหญ่เกิดจากการจมน้ำ เนื่องจากถูกน้ำพัด น้ำท่วมฉับพลัน และเดินลุยน้ำ พร้อมแนะวิธีป้องกันจมน้ำ ให้ยึด 4 ห้ามและ 4 ให้

  วันที่ 3 ต.ค. 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กรมควบคุมโรคมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังภัยสุขภาพที่อาจทำให้เกิดอันตรายและได้รับบาดเจ็บ เช่น การจมน้ำ ไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต และสัตว์มีพิษกัดต่อย เป็นต้น ที่น่าห่วงคือ การจมน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบมากที่สุด

  ทั้งนี้ จากข้อมูลการศึกษาวิจัยผู้เสียชีวิตจากอุทกภัย ของกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ในช่วงเดือนธันวาคม 2559 - ธันวาคม 2560 มีจำนวน 222 ราย ร้อยละ 94 เกิดจากการจมน้ำ โดยในกลุ่มผู้ใหญ่มีสาเหตุมาจากการออกไปหาปลา หาหอย มากที่สุด รองลงมาคือ ถูกกระแสน้ำพัด ในกลุ่มเด็กเกิดจากการเล่นน้ำมากที่สุด ส่วนการเสียชีวิตที่พบรองลงมาคือ ไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต พบร้อยละ 4 ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นขณะอยู่ในบ้าน จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง

  นอกจากนี้ คำแนะนำเพื่อป้องกันการจมน้ำในช่วงน้ำท่วม ขอแนะนำให้ประชาชนยึดหลัก “4 ห้าม 4 ให้” โดย 4 ห้าม ได้แก่ 1. ห้ามหาปลาในช่วงน้ำไหลหลาก 2. ห้ามดื่มสุราแล้วลงเล่นน้ำ เนื่องจากจะเสี่ยงเกิดตะคริวได้สูง รวมทั้งหากเมาสุรา จะทำให้เสียการทรงตัว และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ 3. ห้ามเดินผ่านหรือขับรถฝ่ากระแสน้ำท่วม เพราะระดับน้ำเพียง 6 นิ้ว จะทำให้รถเสียหลักและล้มได้ และ 4. ห้ามเด็กเล็กลงเล่นน้ำ อาจพลัดตกหรือถูกน้ำพัดได้

  สำหรับ 4 ให้ ได้แก่ 1. ให้อพยพไปยังพื้นที่สูง ให้รีบออกจากพื้นที่ในกรณีเกิดน้ำท่วม 2. ให้สวมเสื้อชูชีพ หรือนำอุปกรณ์ที่ลอยน้ำได้ติดตัวไปด้วย เช่น ถังแกลลอนพลาสติกเปล่าปิดฝาและผูกเชือก 3. ให้เดินทางเป็นกลุ่ม เพื่อช่วยเหลือกันเวลาฉุกเฉิน และ 4. ให้ติดตามข้อมูลข่าวสาร สภาพอากาศตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

  อย่างไรก็ตาม การป้องกันไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต ในช่วงน้ำท่วมก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยขอแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติดังนี้ 1. สับคัตเอาต์เพื่อตัดกระแสไฟ 2. ย้ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และปลั๊กไฟขึ้นที่สูง 3. อย่าใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าขณะร่างกายเปียกหรือยืนแช่น้ำอยู่ 4. หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำเข้าใกล้ปลั๊กไฟ สายไฟ เสาไฟ หากเกิดไฟฟ้ารั่ว จะมีกระแสไฟกระจายเป็นวงกว้างไม่ต่ำกว่า 3 เมตร อาจทำให้ถูกไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อตเสียชีวิตได้

  นอกจากนี้ ขอแนะนำการป้องกันสัตว์มีพิษกัดต่อย เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ที่อาจหนีน้ำมาหลบซ่อนอาศัยอยู่ตามบ้านและมุมมืดต่างๆ คือ 1. สอดส่องและสังเกตมุมอับของบ้านเป็นประจำ 2. สำรวจเสื้อผ้าและรองเท้าก่อนสวมใส่ทุกครั้ง 3. หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ควรแต่งตัวให้มิดชิด และสวมรองเท้าบูตทุกครั้ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้จมน้ำกรมควบคุมโรค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 13:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์