ช่วยศิลปินถูกน้ำท่วม 25,000-50,000 หมื่นบาท

ข่าว

  ช่วยศิลปินถูกน้ำท่วม 25,000-50,000 หมื่นบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2564 08:59 น.

  นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ สวธ.ติดตามความเดือดร้อนของศิลปินแห่งชาติผู้ทรงคุณวุฒิทางวัฒนธรรม และผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดที่ประสบอุทกภัย จัดสวัสดิการเงินช่วยเหลือโดยเร่งด่วน ทั้งนี้ ถ้าพบว่าที่อยู่อาศัยของศิลปินแห่งชาติ และผู้ทรงคุณวุฒิทางวัฒนธรรม ได้รับความเสียหายบางส่วนจะได้รับการจัดสวัสดิการเงินช่วยเหลือ ครั้งละไม่เกิน 25,000 บาท แต่หากได้รับความเสียหายทำให้ไม่สามารถอยู่อาศัยภายในช่วงเวลาประสบภัย จะได้รับการจัดสวัสดิการเงินช่วยเหลือ ครั้งละไม่เกิน 50,000 บาท ส่วนผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม จะได้รับการจัดสวัสดิการเงินช่วยเหลือ ครั้งละไม่เกิน 15,000 บาท แต่หากเสียหายจนอยู่ไม่ได้ จะได้รับการช่วยเหลือครั้งละไม่เกิน 30,000 บาท ตามลำดับ

  “จากการสำรวจเบื้องต้นมีศิลปินแห่งชาติที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ได้แก่ นางเกลียว เสร็จกิจ (แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) จ.สุพรรณบุรี และนายกิตติศักดิ์ มีสมสืบ (ศักดิ์สิริ มีสมสืบ) ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) จ.นครสวรรค์ ทั้งนี้ หากศิลปินได้รับความเดือดร้อนสามารถแจ้งประสานมาที่ สวธ. โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจ และให้การช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด ”นายชายกล่าว

  อธิบดี สวธ.กล่าวอีกว่า สวธ.ยังร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัด 77 จังหวัด ประชุมปรึกษาหารือแนวทางการดำเนินงานของเครือข่ายวัฒนธรรม ประจำปี พ.ศ.2565 เพื่อขับเคลื่อนงานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ให้สอดคล้องตามนโยบายรัฐบาล 5F (Food/ Fashion/ Fighting/ Film/ Festival) โดยให้สภาวัฒนธรรมสามารถเสนอแผนงาน โครงการ การจัดทำคลังข้อมูลมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เพื่อมุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคเหนือน้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมภาคอีสานศิลปินช่วยศิลปินข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์