โอ่ระบบ สธ. ผ่านพ้นวิกฤติ “บิ๊กตู่” โพสต์ปลอบใจ โมเดอร์นา 1.9 ล้านโดสมา พ.ย.

ข่าว

  โอ่ระบบ สธ. ผ่านพ้นวิกฤติ “บิ๊กตู่” โพสต์ปลอบใจ โมเดอร์นา 1.9 ล้านโดสมา พ.ย.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2564 05:30 น.

  4 จังหวัดชายแดนใต้ เชื้อโควิดไม่สงบ ยังระบาดหนักหน่วงจน ศบค.เป็นห่วง หลังมีรายงานการละเลยสวมใส่หน้ากากอนามัย ร้านอาหารยังเปิดเกินเวลาและมีการดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็กนักเรียนจะเริ่มดีเดย์ 4 ต.ค. สั่งทุกโรงพยาบาลให้ระวังอาการเด็กหลังฉีดและติดตามอาการในช่วง 1-7-30 วัน และให้รายงานเข้า “หมอพร้อม” กรมอนามัยเข้ม 10 มาตรการโรงหนังหลังเปิดฉายแล้ว วัคซีนโมเดอร์นาแจ้งเลื่อนส่งเป็นเดือน พ.ย. ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 12 ปีฉีดวัคซีนตาย ชี้เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานเรื้อรัง ชื่นชมนายก อบต.ไล่โว่ นำแพทย์พยาบาลนั่ง ฮ.เข้าไปฉีดวัคซีนชาวบ้านริมพรมแดนไทย-พม่า ที่ออกมาฉีดวัคซีนไม่ได้เพราะเจอน้ำป่าถล่มจากฝนตกหนักแถมต้นไม้โค่นขวางทาง เผยเคยเดินทางด้วยรถเข้าพื้นที่ใช้เวลาเข้าออกถึง 6 วัน 5 คืน ฝ่าดงอันตรายจากเส้นทางที่หฤโหด

  ศบค.เป็นห่วงสถานการณ์โควิด-19 ในภาคใต้ที่หลายจังหวัดยังมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่การฉีดวัคซีนในเด็กนักเรียนจะเริ่มดีเดย์ฉีดในต้นเดือน ต.ค.นี้

  ยอดติด 11,754 ดับ 123 ราย

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. เวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 11,754 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 123 ราย เป็นชาย 60 ราย หญิง 63 ราย เป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 86 ราย มีโรคเรื้อรัง 31 ราย เสียชีวิตมากที่สุดในพื้นที่ กทม. 29 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม ตั้งแต่ปี 63 รวม 1,615,229 ราย ยอดรวมหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 63 รวม 1,483,146 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 16,850 ราย

  ห่วง จว.ชายแดนใต้เชื้อพุ่ง

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ กทม.1,423 ราย สมุทรปราการ 861 ราย ชลบุรี 820 ราย ยะลา 545 ราย นราธิวาส 515 ราย ระยอง 472 ราย สงขลา 451 ราย ปัตตานี 406 ราย นครศรีธรรมราช 378 ราย ปราจีนบุรี 353 ราย ที่ประชุม ศปก.ศบค.ที่มี พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. เป็นประธานการประชุมวันแรกเห็นว่า กทม.และปริมณฑล มีตัวเลขการติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง แต่มีความเป็นห่วงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่วันเดียวกันนี้ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีผู้ติดเชื้อรวมกันถึง 1,917 ราย คิดเป็นร้อยละ 17 ของทั้งประเทศ ขยับขึ้นจากเดิมที่มีผู้ติดเชื้อร้อยละ 15 ของทั้งประเทศ รวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตและอาการหนักมีเพิ่มมากขึ้น มีประชาชนรายงานเข้ามาว่าบางครั้งหลายจังหวัดในภาคใต้ ประชาชนอาจละเลยไม่สวมหน้ากากบางพื้นที่ แต่เมื่อยังพบเห็นการติดเชื้อที่ค่อนข้างสูง จึงขอเน้นย้ำไปยังภาคส่วนต่างๆให้เข้มมาตรการในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดที่ 34 ที่ขยายเวลาการนั่งทานอาหารในร้านอาหาร แต่ยังงดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีประชาชนร้องเรียนว่าหลายจังหวัดในภาคใต้พบการเปิดเกินเวลาและบริโภคแอลกอฮอล์ จึงฝากไปยังหน่วยงานพื้นที่กำชับมาตรการด้วย

  ขอทุกพื้นที่เฝ้าระวังการ์ดอย่าตก

  พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า สำหรับจังหวัดที่ไม่ติด 1 ใน 10 ของจังหวัดผู้ติดเชื้อมากที่สุด พบหลายคลัสเตอร์เกิดขึ้น เช่น จ.ลพบุรี พบคลัสเตอร์ศูนย์ฝึกนักกีฬาฟุตบอลเยาวชน จ.ปราจีนบุรี พบคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง ขณะที่คลัสเตอร์งานศพยังพบอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษที่ จ.เชียงใหม่ พบที่ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการ ที่ตราด พบคลัสเตอร์โรงงาน จ.จันทบุรี มีคลัสเตอร์ตลาดและล้งผลไม้ จ.ระยอง พบคลัสเตอร์แรงงานประมง จึงขอให้ทุกจังหวัดระมัดระวังสถานที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ขอให้ทุกจังหวัดทุกพื้นที่คงมาตรการคัดกรอง ลงพื้นที่เสี่ยงและสุ่มตรวจ ATK ตอนนี้ตัวเลขยังทรงตัวอยู่ แต่ถ้าวันที่ 1 ต.ค.ไปที่มีมาตรการผ่อนคลายเพิ่มขึ้นแล้ว อาจมียอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้น จึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วนร่วมมือกัน อีก 15 วันถ้าทิศทางการติดเชื้อยังคงลดลงคงได้เห็นการผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

  อ้าง 2 ระบบข้อมูลฉีดไม่ตรงกัน

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ตัวเลขการฉีดวัคซีนวันที่ 30 ก.ย. อยู่ที่ 588,205 โดส ยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.อยู่ที่ 53,784,812 โดส การรายงานของ ศบค.เป็นการรายงานที่ใช้ข้อมูลจากระบบ MOPH Immunization Center (MOPH-IC) ที่เป็นข้อมูลกลางของกระทรวงสาธารณสุข เป็นฐานข้อมูลที่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบความถูกต้อง เพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงของประเทศ ขณะที่อีกระบบคือข้อมูลจากหมอพร้อม ที่เป็นการรายงานจากจุดให้บริการวัคซีนทั่วประเทศ ทุกจังหวัด เป็นการรายงานเร็วที่อาจไม่ถูกต้องทั้งหมด จากนี้จะพยายามปรับฐานข้อมูลทั้งจาก MOPH-IC และหมอพร้อมให้ประสานสอดคล้องกัน สมบูรณ์ที่สุด และตัวเลขเป็นสถานการณ์จริงที่สุด

  ห่วงโควิด 4 จว.ใต้

  วันเดียวกันที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ในภาพรวมดีขึ้น จำนวนผู้เสียชีวิตที่รายงานต่ำลงเรื่อยๆ ส่วนผู้ป่วยอาการหนักแนวโน้มลดลง การสวมท่อช่วยหายใจภาพรวมของประเทศก็ลดลงเช่นกัน ยกเว้นภาคใต้ 4 จังหวัด ตัวเลขผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจเฉลี่ย 7 วันคงที่และเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิต ร้อยละ 95 ยังเป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว แต่มีแนวโน้มผู้สูงอายุป่วยและเสียชีวิตลดลง เพราะผู้สูงอายุฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น กระทรวงสาธารณสุข ได้ระดมฉีดวัคซีนทั้งที่ศูนย์ฉีดต่างๆ และเข้าไปฉีดในชุมชน ในรอบ 24 ชั่วโมง วันที่ 30 ก.ย. ฉีดวัคซีนได้ 588,205 โดส รวมตัวเลขที่เก็บตกเพิ่มเติมอีก 1,700,523 โดส ดังนั้น ยอดการฉีดวัคซีนของวันที่ 30 ก.ย. รวม 2,288,728 โดส

  ให้ทุก รพ.ระวังอาการเด็ก

  นพ.เฉวตสรรกล่าวอีกว่า สำหรับการฉีดวัคซีนนักเรียน จะเป็นวัคซีนไฟเซอร์ชนิด mRNA ฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ เริ่มฉีดเข็มที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.เป็นต้นไป ระหว่างนี้หากมีข้อมูลมีวิชาการเพิ่มเรื่องการลดจำนวนเข็ม คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของกระทรวง มีการติดตามข้อมูลจากต่างประเทศ จะนำมาพิจารณาและให้คำแนะนำต่อไป เบื้องต้นได้ให้คำแนะนำว่าฉีด 2 เข็ม ทั้งนี้ การสำรวจนักเรียนกลุ่มเป้าหมายมี 5 ล้านคน มีผู้แสดงความจำนงจะรับวัคซีน 3.6 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 71 อาการที่ต้องเฝ้าระวังหลังการฉีดวัคซีน คือ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ โดยจะมีอาการ เช่น แน่นหน้าอก หอบ เหนื่อยง่าย ใจสั่น หมดสติ เป็นลม แม้จะพบได้น้อย แต่กระทรวงได้วางระบบการเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยของเด็ก โดยจะส่งหนังสือแจ้งสถานพยาบาลเพิ่ม หากมีเด็กที่มีอาการดังกล่าวมาโรงพยาบาลให้รีบดูแลอย่างใกล้ชิด ขอให้เด็กและผู้ปกครองติดตามอาการหลังฉีด 1 วัน 7 วัน 30 วัน โดยรายงานเข้าระบบหมอพร้อม ถึงมีอาการปกติก็ให้รายงานเข้าระบบมาด้วยเช่นกัน รวมทั้งหากนักเรียนมีอาการผิดปกติให้รีบแจ้งผู้ปกครอง เพื่อพามาโรงพยาบาลและแจ้งให้โรงพยาบาลทราบว่ารับวัคซีนมา

  แจง ด.ช. 12 ปี ไม่ได้ตายจากวัคซีน

  นพ.เฉวตสรรยังกล่าวด้วยว่า กรณีมีข่าวเด็กชาย อายุ 12 ปี มีโรคประจำตัวเสียชีวิตหลังรับวัคซีน เหตุเกิดในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นเบาหวานตั้งแต่เกิด ต้องฉีดอินซูลินเอง 3 เวลา รักษาตัวต่อเนื่องในโรงพยาบาลรามาธิบดี เข้ารับวัคซีนไฟเซอร์วันที่ 14 ก.ค. เป็นช่วงที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กที่มีโรค ประจำตัว วันที่ 12 ส.ค. เริ่มมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน กินข้าวได้น้อย ไม่มีอาการใจสั่น ไม่ซึม ไม่เจ็บหน้าอก ไม่เหนื่อย ไม่มีไข้ ระยะห่างนาน 3 สัปดาห์ จากวันที่ฉีดวัคซีน วันที่ 13 ส.ค. มีคนพบนอนไม่รู้สึกตัว จึงทำการกู้ชีพแต่เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล วันที่ 14 ส.ค. ได้ตรวจศพละเอียดเพิ่มเติม มีข้อสรุปว่าเมื่อตรวจชิ้นเนื้อไม่พบการอักเสบที่กล้ามเนื้อหัวใจ ตรวจพบระดับน้ำตาลในสารน้ำในลูกตาสูงมากประมาณ 700 สาเหตุการตายสันนิษฐานว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานเรื้อรัง ไม่ใช่จากวัคซีน

  เข้ม 10 มาตรการโรงหนัง

  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หลัง ศบค. มีมติผ่อนคลายมาตรการให้โรงภาพยนตร์กลับมาเปิดได้ภายใต้มาตรการสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป โดยให้เปิดบริการได้ไม่เกิน 21.00 น. ลดที่นั่งให้เหลือร้อยละ 50 ผู้ประกอบการและพนักงานต้องยึดแนวทางปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ดังนี้ 1. จัดให้มีระบบการคัดกรองพนักงานและผู้ใช้บริการด้วยไทยเซฟไทย หรือหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงแนะนำให้ตรวจด้วย ATK ก่อนเข้าปฏิบัติงาน 2.กำกับดูแลให้พนักงาน และผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา 3.จัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้ในบริเวณต่างๆอย่างเพียงพอ 4.จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการไม่ให้แออัด เว้นระยะห่างระหว่างที่นั่งทุก 2 ที่นั่งในแถว เดียวกันและระยะห่างระหว่างแถวอย่างน้อย 1 แถว หรือแถวเว้นแถว มีการลงทะเบียนจองคิว รวมทั้งลดการสัมผัส เช่น จองตั๋วและจ่ายเงินแบบออนไลน์การตรวจบัตรโดยการสแกน

  ต้องระบายอากาศให้ดี

  มาตรการข้อที่ 5.จัดให้มีการระบายอากาศที่ดี ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศและแผ่นกรองอากาศอย่างสม่ำเสมอ 6.ทำความสะอาดพื้นที่บริเวณโดยรอบและอุปกรณ์เครื่องใช้ด้วยน้ำยาทำความสะอาด โดยเน้นบริเวณหรือจุดเสี่ยงและจุดที่มีการสัมผัส 7.จัดให้มีถังขยะที่มีฝาปิดไว้บริเวณภายในสถานที่อย่างเพียงพอ 8.มีการประชาสัมพันธ์ป้องกันและการลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายเชื้อโรค 9.มีมาตรการติดตามข้อมูลของผู้มาใช้บริการ 10. โรงภาพยนตร์ต้องเข้ารับการประเมินผ่านมาตรฐาน THAI STOP COVID 2 PLUS ขณะชมภาพยนตร์ขอให้งดทานอาหารและเครื่องดื่ม

  คนรักหนังเฮโรงหนังเปิดแล้ว

  ขณะที่บรรยากาศหน้าโรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 สยามพารากอน เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 1 ต.ค. กลับมาคึกคักอีกครั้ง มีคนรักหนังจำนวนหนึ่งมาซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ หลังมีการเปิดให้ชมภาพยนตร์ได้ในรอบ 5 เดือน โดยกำหนดให้ผู้เข้าชมนั่ง 2 ที่ เว้นระยะห่าง 2 ที่ สวมใส่หน้ากาก อนามัยตลอดเวลาที่ชมภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังมีมาตรการห้ามนำป๊อปคอร์น น้ำดื่ม ขนม เข้ามาทานในโรงหนังอย่างเด็ดขาด ตามมาตรการควบคุมโรค

  โมเดอร์นาเลื่อนส่งวัคซีน พ.ย.

  ขณะที่เมื่อวันที่ 1 ต.ค. บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา บริษัทผู้นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา มีหนังสือแจ้งถึงกำหนดการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นาให้ไทย ว่าบริษัทจะส่งมอบวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา จำนวน 1.9 ล้านโดส ให้แก่ประเทศไทยได้ภายในไตรมาส 4 ของปี 2564 โดยคาดว่าจะเริ่มส่งมอบครั้งแรกในเดือน พ.ย. สำหรับวัคซีนจำนวน 6.8 ล้านโดสที่ได้ลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย คาดว่าจะสามารถส่งมอบได้ในไตรมาสแรกปี 2565

  ฉีดเข็ม 3 ผู้ให้บริการขนส่งกว่า 7 หมื่นคน

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังไปตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อว่าศูนย์ให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.เป็นต้นมารวมแล้ว 130 วัน ฉีดวัคซีนแก่บุคลากรด่านหน้ากระทรวงคมนาคม พนักงาน ผู้ให้บริการ ระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางราง ทางอากาศ รวมถึงประชาชนทั่วไป 1,948,160 โดส เฉลี่ย 14,986 คนต่อวัน เป็นการฉีดวัคซีนเข็มแรก 1,358,923 โดส เข็มที่ 2 รวม 514,353 โดส เข็มที่ 3 ที่เริ่มฉีดไปเมื่อ 24 ก.ย. รวม 74,884 โดส คาดว่าในส่วนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 จะฉีดได้ครบเป้าหมายภายในวันที่ 30 พ.ย.ส่วนการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะฉีดไปแล้ว 7 หมื่นคน จากทั้งหมดประมาณ 1.5 แสนคน คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นในเดือน ต.ค.พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่ได้รับนัดหมายผ่าน SMS ขอให้มาในวันนัด เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีปัญหาว่ามาก่อนวันนัด

  ลงทะเบียนเก็บตกเข็ม 1 วันที่ 6 ต.ค.

  แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยว่าเดิมตามแผนจะมีการฉีดวัคซีนเข็ม 2 และเข็ม 3 สิ้นสุด 23 พ.ย. ในสัปดาห์หน้าจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตก สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 เลย มีเป้าหมายประมาณ 100,000 คน จะเปิดลงทะเบียน 6 ต.ค.

  ตร.ลุยสำเพ็งจับ ATK ไม่ผ่าน อย.

  บ่ายวันเดียวกัน พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย.จับกุมผู้ลักลอบขายชุดตรวจ ATK (ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19) เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วและอุปกรณ์วัดอุณหภูมิที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า กก.4. บก.ปคบ.ตรวจสอบและสืบสวนเส้นทางการขายชุดตรวจ ATK เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วและอุปกรณ์วัดอุณหภูมิทางสื่อออนไลน์ จนทราบว่าแหล่งค้ารายใหญ่อยู่ที่ตลาดสำเพ็ง เขตสัมพันธวงศ์ จึงไปตรวจค้นร้านค้ารายใหญ่ 6 จุด ในตลาดสำเพ็ง คาดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดกว่า 5 พันชุด มูลค่ากว่า 5 แสนบาท เบื้องต้นพบเข้าข่ายความผิดข้อหาขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ผ่านการประเมินเทคโนโลยี จึงเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีความปลอดภัยในการใช้งานและขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับใบรับแจ้งรายการละเอียด ยึดของกลางส่ง กก 4.บก.ปคบ.ดำเนินคดีต่อไป

  นั่ง ฮ.ไปฉีดวัคซีนถิ่นทุรกันดาร

  ที่ จ.กาญจนบุรี นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี นพ.ปัญญา สุนทรฐิติ แพทย์จิตอาสาจาก กทม. พยาบาลจาก รพ.สังขละบุรี 4 คน เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากกองกำลังสุรสีห์ ลำเลียงเวชภัณฑ์การแพทย์ไปฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้ชาวบ้านบ้านจะแก หมู่ 6 ต.ไล่โว่ อำนวยความสะดวกหลังจากชาวบ้านเดินทางออกมาฉีดวัคซีนไม่ได้เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกหนัก มีน้ำป่าหลากและมีดินโคลนถล่ม ลำบากต่อการเดินทาง ที่สำคัญบ้านจะแกมีพรมแดนธรรมชาติติดกับประเทศเมียนมาที่กำลังเผชิญกับวิกฤติการระบาดของโควิด-19 จึงเป็นพื้นที่เฝ้าระวังที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 ก.ย.คณะแพทย์ พยาบาล และ จนท.อบต.ไล่โว่ เดินทางด้วยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ เข้าไปฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ชาวบ้าน ต้องใช้ระยะเวลาการเดินทางเข้า-ออก เป็นเวลา
  6 วัน 5 คืน ท่ามกลางอันตรายจากเส้นทางและน้ำป่า รวมทั้งมีต้นไม้ใหญ่ล้มลงปิดเส้นทางจนไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ จึงขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ ในการเดินทางวันนี้

  “บิ๊กตู่” โวระบบ สธ.ไทยพ้นวิกฤติแล้ว

  เมื่อเวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันที่ 1 ต.ค. เริ่มมาตรการใหม่ ศบค.อนุญาตให้เปิดหลายกิจการและสถานที่ และการเลื่อนเวลาเคอร์ฟิวไปถึง 4 ทุ่ม ทำให้ธุรกิจและผู้ประกอบการมีโอกาสสร้างรายได้เพิ่มขึ้น หลายอาชีพที่ต้องหยุดงานไปได้กลับมาทำงานอีกครั้ง สถานการณ์การต่อสู้กับโควิดจะดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องย้อนกลับไปสู่การล็อกดาวน์ที่น่าเจ็บปวดอีก ขณะนี้เรายังรักษายอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในระดับทรงตัวแบบค่อยๆลดลง ทำให้อัตราครองเตียงในโรงพยาบาลลดลงอย่างเห็นได้ชัด โรงพยาบาลสนามหลายแห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลบุษราคัมปิดตัวลง ช่วยบรรเทาภาระให้แก่แพทย์-พยาบาล การหาเตียงจึงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เรียกได้ว่าระบบสาธารณสุขไทยผ่านพ้นช่วงวิกฤติ กลับคืนสู่สภาพปกติแล้ว แสดงถึงความแข็งแกร่งของระบบสาธารณสุข ความสามารถบุคลากรการแพทย์ไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย และปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราผ่านวิกฤติกับโควิดในระลอกนี้มาได้คือฉีดวัคซีนทำได้ดีขึ้นมาก ต้องขอขอบคุณ “ทีมประเทศไทย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โมเดอร์นาสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิวเคอร์ฟิวล่าสุดวัคซีนโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์