ศบค.ฉีดวัคซีน ให้ได้ 50% ทุกจังหวัด ต.ค.นี้ -ห่วงติดเชื้อพุ่งชายแดนใต้

ข่าว

  ศบค.ฉีดวัคซีน ให้ได้ 50% ทุกจังหวัด ต.ค.นี้ -ห่วงติดเชื้อพุ่งชายแดนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 14:16 น.

  ศบค.ย้ำ ห่วงตัวเลขติดเชื้อโควิด-19 ใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ เผยตั้งเป้า ภายในตุลาคมนี้ ฉีดวัคซีน ให้ได้ 50% ทุกจังหวัด และเริ่มฉีดให้กลุ่มนักเรียน 4 ล้านคน-เข็มกระตุ้น ต้องฉีดครบหมด ธ.ค.นี้

  วันที่ 1 ต.ค. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศบค.แถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน การระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเปิดเผยถึงการประชุมศบค.ชุดเล็ก เมื่อเช้าที่ผ่านมา โดยมีพล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นวันแรก

  โดยตั้งเป้าหมาย ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ได้ ครอบคลุม 50% ของประชากรในจังหวัด ภายในเดือนตุลาคมนี้  โดยอย่างน้อยต้องมี  1 อำเภอในจังหวัดที่ฉีดวัคซีน เกิน 70%) และมีต้นแบบ Covid Free Setting อย่างน้อย 1 พื้นที่ ที่มีการฉีดวัคซีนแล้ว 80% กลุ่มเสี่ยง, หญิงตั้งครรภ์ ครอบคลุม 80% นักเรียน นักศึกษา ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มไม่ต่ำกว่า 70%

  สำหรับผู้รับวัคซีนเชื้อตาย (ซิโนแวค) ช่วง มี.ค.-พ.ค. 64 จะรับเข็มกระตุ้นในเดือน ต.ค. 64 ช่วง มิ.ย. รับเข็มกระตุ้น พ.ย. ที่เหลือจะได้รับวัคซีนกระตุ้นครบทั้งหมดในเดือน ธ.ค. 64 ให้พื้นที่เร่งสำรวจอัตราการฉีดวัคซีนในแต่ละอำเภอ-จังหวัด เพื่อเตรียมพร้อมการผ่อนคลายมาตรการ

  และในเดือนตุลาคมนี้ จะเริ่มฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียน ประมาณ 4 ล้านคน ของกระทรวงศึกษาธิการ โดยต้องครอบคลุม เข็ม 1 ถึง 70% ในเดือนตุลาคมนี้ด้วย 

  แพทย์หญิงอภิสมัย ยังกล่าวต่อว่า ทิศทางตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของพื้นที่ กทม.ตัวเลขลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยกทม.จะมีการปิด รพ.สนามลง และไปเปิดศูนย์ รพ.เลิดสิน ต่อไป

  ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวอีกว่า ศบค.ยังเป็นห่วงการติดเชื้อในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทั้งตัวเลขผู้ป่วยมีอาการหนักและผู้เสียชีวิตก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เน้นย้ำ การเฝ้าระวังการติดเชื้อในภาคใต้ นอกจาก 4 จังหวัดแล้ว ยังมีจังหวัด จ.พัทลุง จ.นครศรีธรรมราช ขอพี่น้องประชาชน ร่วมกันปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ช่วยดูแลด้วย

  "อย่างไรก็ตาม ศบค. ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากอีก 15 วัน ตัวเลขติดเชื้อยังอยู่ในแนวโน้มลดลง เราก็คงได้เห็นการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากยิ่งขึ้นด้วย" แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดข่าวโควิดวันนี้ข่าวการเมืองออนไลน์ฉีดวัคซีนอภิสมัย ศรีรังสรรค์ผู้ช่วยโฆษกศบค.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 23:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์