มิตรภาพและสัญญาใจ

ข่าว

  มิตรภาพและสัญญาใจ

  เพลิงพยัคฆ์

   2 ต.ค. 2564 05:03 น.

   ช่วงการอำลาหน่วยของคนที่กำลังจะเกษียณราชการ มีบางคนอำลาลูกน้อง อำลาหน่วยแบบเหงาๆ ภายใต้ภาวะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่มีบางหน่วยที่มีภาพการอำลาอย่างสมเกียรติ ลูกน้องจัดงานให้กับนายที่เขารักได้ร่วมกันจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ เต็มภาคภูมิ และอยากให้นายของเขามีความประทับใจ

   เก็บภาพเหล่านั้นไว้ในความทรงจำ

   ที่หนึ่งคือ พื้นที่ปลายด้ามขวานของไทย มีนายตำรวจที่ถือว่าเป็น “วีรบุรุษสีกากี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. ทำคุณงามความดีให้กับชาติบ้านเมืองด้วยความเสียสละ อดทน ไม่ได้ไปนั่งอยู่บนหอคอยเอาแต่สั่งการ อยู่ในทุกสนามรบ ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับลูกน้อง ไม่เคยทิ้งลูกน้องโดดเดี่ยว สร้างขวัญกำลังใจให้ลูกน้อง

   วันที่จะเกษียณราชการได้เคยมีคำสัญญาใจจากเพื่อนๆ ที่เคยร่วมรบกับเขาในหลายๆสมรภูมิ ทั้งในการต่อสู้กับผู้ก่อความไม่สงบและต่อสู้กับอาชญากรทั้งในเมืองหลวงและภูธรว่า “หากเพื่อนเกษียณเมื่อใด พวกเราจะกลับมารับเพื่อนกลับบ้านให้ยิ่งใหญ่อย่างเต็มภาคภูมิ” ปีนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ไปตรวจเยี่ยมเตรียมการส่งมอบกำลังและส่งมอบพื้นที่ความรับผิดชอบจากฝ่ายทหารไปสู่ตำรวจตามยุทธศาสตร์ กอ.รมน.ในเขตเมืองยะลา ปัตตานี นราธิวาส ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบหน้าที่ระหว่าง ผบช.ภ.9

   พิธีเกษียณปีนี้ พล.ต.ท.รณศิลป์ หัวหน้าหน่วยได้ทำงานทุ่มเท เสียสละความสุขสบายส่วนตัวมาตั้งแต่ปี 2547 เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปมาหลายรอบ รวมไม่น้อยกว่า 12 ปี

   รอบสุดท้ายมาทำหน้าที่ในตำแหน่ง ผบช.ภ.9 และ ผบ.กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาทำหน้าที่ผู้นำหน่วยสมบูรณ์แบบ วางรากฐานในหลายเรื่อง สร้างระบบงานที่ต่อกรกับผู้ก่อความไม่สงบได้ผลอย่างดี

   ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเป็นลำดับ

   ตลอดระยะเวลาทำงานได้แสดงออกถึงความเป็นผู้นำสูง ซึ่งทุกส่วนราชการให้การยอมรับ ในการอำลาหน่วยของ พล.ต.ท.รณศิลป์ หัวหน้าส่วนราชการทั้งแม่ทัพภาคที่ 4 ผอ.ศอ.บต. หัวหน้าหน่วยทหาร ตำรวจ ปกครอง พร้อมใจกันมาร่วมส่งท่านกลับบ้านด้วยความรัก ความผูกพันและสัญญาใจของเหล่านักสืบรุ่น 36

   และรุ่นน้องๆอีกหลายคนที่รักและศรัทธากับรุ่นพี่คนนี้ ได้ร่วมใจกันมารับพี่กลับบ้าน

   หนึ่งในคนสำคัญที่มารับเพื่อนกลับบ้านตามสัญญาใจคือ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ภาพที่ปรากฏสร้างความประทับใจให้คนรุ่นหลังได้กล่าวขวัญถึงและเป็นแบบอย่างให้กับตำรวจว่า หากท่านได้ทำคุณความดีให้กับชาติบ้านเมืองอย่างเต็มกำลังความสามารถ แม้จะเหนื่อยเสี่ยงชีวิตปานใดก็ตาม จะยังมีพี่ เพื่อน น้อง อยู่เคียงข้างเสมอ

   ท่านจะเป็น “ผู้ที่ปิดทองหลังพระ” เป็นตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันไปอีกนานเท่านาน

   พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ วีรบุรุษปลายด้ามขวาน.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกษียณเกษียณราชการเกษียณอายุราชการตำรวจเกษียสีกากีเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 10:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์