สำนักงานการวิจัยแห่งชาติเผยวิจัยชุดตรวจคัดกรองโรคในปาก รู้ผลไว

ข่าว

  สำนักงานการวิจัยแห่งชาติเผยวิจัยชุดตรวจคัดกรองโรคในปาก รู้ผลไว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 08:37 น.

  ศ.ดร.ทพญ.วรานันท์ บัวจีบ หัวหน้าโครงการวิจัยนวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโรคในปาก ม.มหิดล เปิดเผยว่า ได้รับทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในการคิดค้นนวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโรคในปากของผู้สูงอายุ เพื่อพัฒนาชุดตรวจให้มีประสิทธิภาพ รู้ผลได้เร็ว ในการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดมะเร็งช่องปากรวมทั้งการติดเชื้อไวรัส HPV ทีมวิจัยจึงพัฒนาให้มีวิธีการคัดกรองไวรัส HPV ในช่องปากเบื้องต้นที่ทำได้รวดเร็ว เพื่อนำไปสู่การวิเคราะห์และการตรวจสอบหารอยโรคที่เสี่ยงสูงต่อการกลายเป็นมะเร็ง โดยการใช้แปรงขนนิ่มขนาดเล็กขูดเซลล์ที่รอยโรคลิวโคเพลเคียและรอยโรคไลเคนแพลนัสไปตรวจหาไวรัสด้วยเทคนิคเคมีไฟฟ้า โดยการผสมสีที่เมื่อแตกตัวแล้วส่งสัญญานไฟฟ้าได้ สีดังกล่าวจะมีการเตรียมให้จำเพาะต่อดีเอ็นเอของไวรัสที่เกี่ยวข้องกับการคัดกรองมะเร็ง ดังนั้น หากพบดีเอ็นเอของเชื้อไวรัส สีดังกล่าวจะเข้าจับ และเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น ซึ่งปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นขึ้นอยู่กับปริมาณหรือจำนวนของเชื้อไวรัส โดยการทดสอบขั้นตอนนี้ทำได้ง่ายด้วยการหยดดีเอ็นเอที่ติดสีดังกล่าวเพียงหยดเดียวลงบน strip test ที่ทางโครงการวิจัยได้พัฒนาขึ้น แล้วใช้เครื่องอ่านผลปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้าแบบพกพาขนาดเล็กที่มีการใช้อยู่แล้ว โดยเชื่อมต่อสัญญาณกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้ทราบผลการวัดในเวลารวดเร็ว

  ด้าน ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผอ.วช. กล่าวว่า วช.สนับสนุนผู้สูงอายุให้ได้รับบริการที่ทันสมัย โดยนวัตกรรมดังกล่าวเป็นชุดตรวจที่สะดวก ทำได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดแผลและสามารถลดระยะเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุดตรวจคัดกรองตรวจคัดกรองโรคตรวจคัดกรองโรคในปากตรวจโรคตรวจโรคในปากมะเร็งช่องปากHPVข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์