บุก พม.ร้องเบี้ยผู้สูงอายุไร้ความคืบหน้า เดินหน้ารัฐสวัสดิการ

ข่าว

  บุก พม.ร้องเบี้ยผู้สูงอายุไร้ความคืบหน้า เดินหน้ารัฐสวัสดิการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 08:34 น.

  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เครือข่ายสลัม 4 ภาค เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ เครือข่ายชุมชนคนเมืองผู้ได้รับผลกระทบรถไฟ กว่า 300 คน รวมตัวชุมนุมเรียกร้องพร้อมยื่นข้อเสนอการพัฒนาเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุให้เป็นระบบบำนาญถ้วนหน้า และเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาต่างๆ เปลี่ยนรัฐเผด็จการเป็นรัฐสวัสดิการ พร้อมขับไล่ไปถึงนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหากไม่สามารถแก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำให้กับประชาชนได้ โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.ได้มารับข้อเสนอจากเครือข่าย พร้อมให้ตัวแทนเครือข่ายเข้าร่วมวงพูดคุยหลังยื่นข้อเสนอ โดยนายจุติกล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. มีการประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ตัวแทนเครือข่าย ได้มายื่นข้อเสนอแล้ว ได้ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกำหนดนโยบายผู้สูงอายุ (ใหม่) นำไปพิจารณาทบทวน ส่วนข้อเสนอครั้งนี้ จะส่งให้คณะอนุกรรมการฯ พิจารณา ส่วนข้อสรุปยังต้องผ่านการพิจารณาจาก กผส.และคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากต้องปรับแก้กฎหมายก็ยังต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎร ผลกระทบต่างๆต้องพิจารณาอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ผู้สูงอายุ 12 ล้านคนก็ต้องคำนึงถึงประชาชนอีก 69 ล้านคนด้วย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ย้ำคนที่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอยู่เดิมยังคงได้สิทธิเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

  นายสมศักดิ์ บุญมาเลิศ ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค กล่าวว่า ได้ยื่นข้อเสนอ อาทิ ให้รัฐบาลยกระดับและพัฒนานโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นระบบบำนาญประชาชน ให้ปรับเพิ่มอัตราเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เป็น 3,000 บาทต่อเดือน ให้ กผส.นำร่าง พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ ฉบับประชาชนมาพิจารณา เพื่อให้เกิดการพัฒนานโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นกฎหมายบำนาญประชาชน โดยจากการพูดคุยเหมือนไม่มีความคืบหน้าเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุ ดังนั้น จะเดินหน้าเรียกร้องต่อโดยในวันที่ 1 ต.ค.จะไปที่กรุงเทพมหานคร และวันที่ 4 ต.ค. ไปที่กระทรวงคมนาคม และสหประชาชาติเพื่อยื่นข้อเสนอแก้ปัญหาต่างๆ รวมถึงการผลักดันเรื่องรัฐสวัสดิการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบี้ยผู้สูงอายุเบี้ยคนชราเบี้ยคนแก่เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจุติ ไกรฤกษ์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์