ติงฉีดไฟเซอร์เด็ก อาจารย์หมอภูมิคุ้มกันเตือน เสี่ยงป่วยให้รอ “เชื้อตาย”

ข่าว

  ติงฉีดไฟเซอร์เด็ก อาจารย์หมอภูมิคุ้มกันเตือน เสี่ยงป่วยให้รอ “เชื้อตาย”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 05:30 น.

  ศบศ.เคาะใช้เงิน 46,873 ล้านบาท จ่ายนายจ้างธุรกิจ SME รักษาการจ้างงาน 3,000 บาทต่อเดือนต่อลูกจ้างสัญชาติไทยที่เป็นผู้ประกันตน ม.33 เป็นเวลา 3 เดือน รวมทั้งสิ้นกว่า 5 ล้านคน เริ่ม พ.ย.64-ม.ค.65 กระทรวงสาธารณสุขปิด รพ.บุษราคัมส่งคืนพื้นที่ เตรียมเปิด รพ.สนามใหม่ที่ รพ.เลิดสิน อย.อนุญาตร้านค้าทั่วไปและร้านค้าออนไลน์ขายชุดตรวจ ATK ได้แต่ต้องเป็นชุดตรวจที่ อย.อนุญาตให้ขายได้ ผู้ป่วยโควิดยังแตะหลักหมื่นกว่า ดับเพิ่ม 107 ราย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยาเป็นห่วงฉีด “ไฟเซอร์” ในเด็ก หวั่นหากสะสมในร่างกายเป็นเวลานานอาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ แนะรัฐควรหาวัคซีนเชื้อตายที่ปลอดภัยกว่า กทม.ผ่อนคลาย 19 กิจการ/กิจกรรม อุดรธานี คลัสเตอร์พ่อค้ารถเร่ลามระบาดหลายหมู่บ้านในชนบท

  สถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังไม่มีแนวโน้มที่จะสงบลงโดยหลายจังหวัดยังมีการระบาดของเชื้อไวรัสอันตรายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่หลายคลัสเตอร์ ขณะที่ กทม.ผ่อนคลาย 19 กิจกรรมในเมืองกรุง

  ติดเชื้อใหม่ 11,646 ราย ดับ 107

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 11,646 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 107 ราย เป็นชาย 58 ราย หญิง 49 ราย เป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และมีโรคเรื้อรังถึงร้อยละ 94 ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 63 รวม 1,603,475 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 16,727 ราย ยอดผู้ได้รับวัคซีนรวม 51,496,084 โดส สำหรับ 10 อันดับผู้ติดเชื้อโควิดมากสุด คือ กทม. 1,630 ราย สมุทรปราการ 765 ราย ชลบุรี 725 ราย นราธิวาส 617 ราย สงขลา 566 ราย ยะลา 561 ราย นครศรีธรรมราช 458 ราย สมุทรสาคร 444 ราย ระยอง 380 ราย ราชบุรี 342 ราย ขณะนี้ไทยมียอดติดเชื้อสะสมอยู่อันดับที่ 28 ของโลก

  ศบศ.ช่วยนายจ้าง SME

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เห็นชอบหลักการโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานสร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มธุรกิจ รัฐบาลยืนยันว่าจะหาทางรักษาการจ้างงานและมาตรการการจ้างงานใหม่ เพื่อแก้ปัญหาการว่างงาน ทดแทนปัญหาการขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรม และยังไม่อนุญาตให้แรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ ขณะเดียวกัน ต้องการเห็นคนไทยมีงานทำ โดยเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรมที่ทันสมัย เพื่อรักษาระดับการจ้างงานให้ธุรกิจเอกชน

  รักษาการจ้างงานแรงงานไทย

  ด้านนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ศบศ. เห็นชอบในหลักการ ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ จ่ายเงินอุดหนุนเพื่อส่งเสริมและรักษาการจ้างงานผ่านนายจ้าง เพื่อรักษาการจ้างงานในอัตรา 3,000 บาทต่อลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 สัญชาติไทยต่อเดือน แต่ไม่เกิน 200 คน เป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยเงินอุดหนุนจะคำนวณตามยอดการจ้างงานจริงของทุกเดือน พิจารณาจากจำนวนลูกจ้างที่นำส่งเงินสมทบประกันสังคมจากระบบประกันสังคม โดยจะจ่ายเงินอุดหนุนทุกวันทำการสุดท้ายของเดือน มีเงื่อนไขว่า นายจ้างต้องรักษาระดับการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 95% ระหว่างเข้าร่วมโครงการ หากนายจ้างไม่สามารถรักษาระดับการจ้างงานให้ไม่ต่ำกว่า 95% ไว้ได้ จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนในเดือนนั้น ขณะเดียวกัน กรณีนายจ้างมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นจากยอดการจ้างงาน ณ วันเริ่มโครงการ จะได้รับเงินอุดหนุนเพิ่มตามจำนวนการจ้างงานจริง โดยนายจ้างจะต้องจ่ายค่าจ้างไม่ต่ำกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของแต่ละจังหวัด ตามประกาศคณะกรรมการค่าจ้างฯ พร้อมกันนี้ยังมีการติดตามและตรวจสอบการจ้างงานอย่างต่อเนื่องด้วย

  ใช้เงินหนุนกว่า 4 หมื่นล้าน

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงแรงงานว่า การดำเนินโครงการทั้งหมดเพื่อส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจเอสเอ็มอีใช้เงินรวม 46,873 ล้านบาท โดยส่วนแรกการรักษาการจ้างงานในกลุ่มเอสเอ็มอี 95% รวม 480,122 แห่ง คิดเป็นจำนวนลูกจ้าง 5,040,176 คน วงเงิน 45,361 ล้านบาท อีกส่วน คือ การส่งเสริมการจ้างงานใหม่ในกลุ่มเอสเอ็มอี 5% จำนวนไม่เกิน 252,009 ราย ระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือน วงเงิน 1,512 ล้านบาท ขั้นตอนต่อจากนี้ สศช.ในฐานะคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ จะจัดทำรายละเอียดเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาภายในเดือน ต.ค. เบื้องต้นกำหนดให้นายจ้างลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.-20 พ.ย.64 ก่อนเริ่มจ่ายเงินให้งวดแรกเดือน พ.ย.ไปจนถึงเดือน ม.ค.65

  คืนอำนาจไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เรื่องที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ เรื่องยกเลิกการกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีว่า ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ในทางปฏิบัติเราทำงานกันอยู่แล้ว นายกฯไม่เคยล้วงลูก ไม่เคยก้าวก่าย มีอะไรก็สั่งการมา ถือเป็นอำนาจของรัฐบาล การประสานงานหน่วยงานต่างๆ เพื่อควบคุมป้องกันโรค ไม่ได้มีปัญหาว่ากระทรวงสาธารณสุขไปสั่ง หรือขอความร่วมมือหน่วยงานอื่นๆไม่ได้ ปัจจุบัน ศบค.และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังอยู่ ร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ยังไม่ได้ประกาศใช้ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม เพียงแต่กฎหมายกลับมาอยู่ตามกระทรวงต่างๆ ไม่ใช่แค่กระทรวงสาธารณสุขอย่างเดียว ท่านนายกฯ สั่งการผ่านรัฐมนตรี เราปฏิบัติตามคำบัญชา

  ปิด รพ.บุษราคัมส่งคืนพื้นที่

  ที่อาคารอิมแพคชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ ผอ.รพ.บุษราคัม ทำพิธีปิด รพ.บุษราคัม อย่างเป็นทางการ พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณหน่วยงานที่ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานต่อสู้โควิด-19 จำนวน 24 หน่วยงาน นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า รพ.บุษราคัม ให้บริการตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.เป็นต้นมา เดือน ก.ค.มีผู้ป่วยมากถึงวันละ 200 ราย เดือน ก.ย.ผู้ป่วยลดลงเรื่อยๆ เหลือ 5-6 รายต่อวัน และส่งผู้ป่วยคนสุดท้ายกลับบ้านเมื่อวันที่ 20 ก.ย. รวมเปิดบริการ 130 วัน ดูแลรักษาผู้ป่วยทั้งสิ้น 20,436 ราย พื้นที่โรงพยาบาลได้รื้อถอนทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว และจัดสรรอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังโรงพยาบาลภูมิภาคทั่วประเทศตามที่ได้สำรวจความต้องการไว้

  ปรับสถานที่รักษาป่วยโควิด

  ทางด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เผยว่า หลังจากจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเริ่มมีแนวโน้มลดลง รวมทั้งมีการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 แบบกักตัวที่บ้านมาใช้ กรมการแพทย์จึงปรับเปลี่ยนสถานพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อให้บริการผู้ป่วยโรคต่างๆ ในระบบปกติได้มากขึ้น โดยปิดให้บริการศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุข ที่อาคารนิมิบุตร กรมพลศึกษา รพ.สนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธรเพื่อคนพิการ จังหวัดปทุมธานี และฮอสพิเทลอีก 2 แห่ง คือฮอสพิเทลสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กับฮอสพิเทล รพ.เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) และจะเปิด รพ.สนาม รพ.เลิดสินเป็นศูนย์แรกรับ และส่งต่อแทน พร้อมทั้งรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 อาการสีเหลืองและสีแดง 200 เตียง เปิดรับผู้ป่วยได้ในเดือน ต.ค.

  ขาย ATK ร้านทั่วไปและออนไลน์ได้

  วันเดียวกัน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศอนุญาตให้ชุดตรวจ ATK จำหน่ายได้ทั่วไปตามร้านค้าและช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจ ATK ได้สะดวกรวดเร็ว ประชาชนทั่วไป ห้างร้าน บริษัท รับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย.ได้โดยตรง โดยตรวจสอบชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ อย. และก่อนซื้อขอให้สังเกตฉลากภาษาไทยและข้อความ “บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้”

  อนุมัติราชการซื้อชุดตรวจ ATK

  ขณะที่นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้อนุมัติเป็นหลักการให้ส่วนราชการเบิกจ่ายค่าชุดตรวจ ATK และน้ำยาที่เกี่ยวข้องได้เท่าที่จ่ายจริง ตามความจำเป็น เหมาะสม ประหยัด เพื่อประโยชน์ของทางราชการ ขอให้ส่วนราชการควบคุมให้มีการเบิกจ่ายค่าชุดตรวจ ATK ให้สอดคล้องกับจำนวนเจ้าหน้าที่ที่เข้าปฏิบัติงานจริงและจัดให้มีการติดตามการคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK ดังกล่าวต่อไป

  กทม.ผ่อนปรน 19 กิจการ

  วันเดียวกัน ที่ศาลาว่าการ กทม. มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครและที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ผ่อนปรนกิจการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1-31 ต.ค.64 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง ดังนี้ 1.สถานศึกษาให้กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยา ศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักอนามัย กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาความจำเป็นและติดตามให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด 2.สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ศูนย์เด็กพิเศษ ให้สำนักอนามัย กทม.พิจารณาอนุญาต

  ร้านอาหารโนแอลกอฮอล์

  3.ร้านอาหารหรือเครื่องดื่มทั้งในและนอกห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดถึง 21.00 น.และห้ามดื่มแอลกอฮอล์ จำกัดจำนวนผู้นั่ง หากเป็นร้านแสดงดนตรีหรือการแสดงอื่น ต้องมีผู้แสดงไม่เกิน 5 คน นักดนตรีต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา นักร้องและนักดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีประเภทเป่าให้ถอดหน้ากากขณะแสดงได้ 4.ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสดหรือตลาดนัดเปิดถึง 21.00 น.โดยร้านสะดวกซื้อปิดเวลา 21.00-04.00 น. 5.ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการไม่เกินร้อยละ 75 งดทานอาหารและเครื่องดื่ม 6.โรงภาพยนตร์เปิดถึง 21.00 น. จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการไม่เกินร้อยละ 50 งดทานอาหารและเครื่องดื่ม 7.สถานเสริมความงาม ร้านเสริมสวย ทำเล็บ ร้านสัก ให้บริการเฉพาะนัดหมายถึง 21.00 น. ร้านสักผู้รับบริการต้องได้รับวัคซีนครบหรือมีผล ATK หรือ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชม.

  สปา-สวนสาธารณะเปิดถึง 3 ทุ่ม

  8.ร้านสปา นวดแผนไทย ให้บริการเฉพาะนัดหมายรายละไม่เกิน 2 ชั่วโมง จนถึงเวลา 21.00 น. กิจการสปา ผู้เข้ารับบริการต้องได้รับวัคซีนครบหรือมีผล ATK หรือ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชม. 9.สวนสาธารณะ สนามกีฬา สระน้ำ ที่อยู่ในพื้นที่โล่งหรือในร่มที่อากาศถ่ายเทได้ดี เปิดถึง 21.00 น. ยิม ฟิตเนส เปิดถึง 21.00 น. งดการอบตัวหรืออบไอน้ำ 10.การใช้สนามกีฬาเพื่อการแข่งขันแบบมีผู้เข้าชมต้องขออนุญาตคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. แบบไม่มีผู้เข้าชมต้องขออนุญาตสำนักอนามัย กทม.และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

  ห้ามรวมตัวเกิน 25 คน

  11.ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์การค้า เปิดถึง 21.00 น. 12.การถ่ายทำภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ 13.โรงมหรสพ โรงละคร ขออนุญาตสำนักอนามัย กทม. เปิดได้ 21.00 น. 14.โรงเรียนสอนมวย ยิม สถาบันลีลาศ เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด 15.สถานที่ควบคุมน้ำหนัก 16.ศูนย์พระเครื่อง สนามพระเครื่อง 17.สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ 18.สถานที่ให้บริการห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยงเปิดเฉพาะกิจกรรมตามประเพณี เช่น งานหมั้น โดยไม่มีการจัดเลี้ยงอาหาร 19.โรงแรม งดการประชุมสัมมนา สถานที่ที่ได้รับการผ่อนปรนให้เปิด จะมีการกำกับ ติดตามอย่างใกล้ชิด ทุกกิจกรรมการรวมตัวของบุคคล ห้ามไม่ให้เกิน 25 คน

  ผับบาร์คาราโอเกะยังปิด

  ส่วนสถานที่ที่ยังคงปิดให้บริการ มีดังนี้ 1.ผับ บาร์ คาราโอเกะ 2.อาบอบนวด 3.กิจการอบไอน้ำ อบสมุนไพร 4.สวนน้ำ สวนสนุก 5.สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็ก 6.ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต ตู้เกม 7.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการ 8.สนามกีฬาในร่มทุกประเภท (ยกเว้นสถานที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก) 9.สถานดูแลผู้สูงอายุ (ยกเว้นที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืน) 10.สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ 11.สนามชนโค และ12.สนามม้า

  บุคลากร ร.ร. กทม.ฉีดวัคซีน 95%

  นายเกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้บุคลากรทางการศึกษา สังกัด กทม.รวมถึงเจ้าหน้าที่ ได้ฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไปแล้วประมาณ 95% พร้อมที่จะเปิดการเรียนการสอนวันที่ 1 พ.ย. เบื้องต้นจะเปิดระดับมัธยมศึกษา ม.1-6 ในสัปดาห์หน้าจะนัดประชุมหารือร่วมกับโรงเรียน กำหนดแนวทางการเรียนการสอน ก่อนสรุปเสนอคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ กทม. เห็นชอบการเปิดเรียนภายในกลางเดือน ต.ค. สำหรับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กนักเรียนอายุระหว่าง 12-18 ปี ในระดับมัธยมศึกษาของโรงเรียนในสังกัด กทม. 109 โรงเรียน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด มีนักเรียนที่แจ้งความประสงค์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 33,047 คน คิดเป็นร้อยละ 88.21 ของนักเรียนทั้งหมด เมื่อเปิดการเรียนการสอนมาเรียนได้ตามปกติ ส่วนเด็กนักเรียนที่ไม่ประสงค์ฉีดวัคซีนมาเรียนได้ปกติไม่ได้ปิดกั้น โดยจะกำหนดมาตรการควบคุมดูแล เช่น ตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจ ATK จัดโซนพิเศษแยกเรียนหรือถ้าจะสมัครใจเรียนออนไลน์ที่บ้านก็ได้

  หมอห่วงใช้วัคซีนไฟเซอร์ฉีดเด็ก

  ที่ จ.เชียงใหม่ ศ.นพ.ดร.วิชาญ วิทยาศัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยา ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐ เกี่ยวกับการใช้วัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 ในกลุ่มเด็กของไทย ว่า วัคซีนไฟเซอร์เป็นวัคซีนที่ผลิตด้วยวิธีการใหม่ เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นำเอา Messenger RNA หรือ mRNA สังเคราะห์ขึ้นจากพันธุกรรมสาร ฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อให้ทุกเซลล์ร่างกายผลิตสไปค์โปรตีน (spike protein) ขึ้นมา เป็นการจำลองลักษณะของไวรัสเข้ามาในร่างกายโดยไม่มีการติดเชื้อ เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมที่จะต่อสู้ หากมีเชื้อไวรัสตัวนั้นเข้าสู่ร่างกาย ส่วนผลข้างเคียง เนื่องจากเป็นการสร้างโปรตีนจากทุกเซลล์ในร่างกาย ทำให้โปรตีนที่ถูกสร้างขึ้นมาอาจไม่ตรงกับสิ่งที่ต้องการ หรือโปรตีนอาจเพี้ยนไป หรืออาจจะไม่ถูกปล่อยออกมาเพื่อทำหน้าที่ที่ต้องการ ทำให้น่าเป็นห่วงในระยะยาวว่า หากมีการสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานอาจเกิดผลที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมาได้ โดยมีรายงานว่าการสะสมโปรตีนนี้คล้ายกับที่เจอในโรคอัลไซเมอร์

  อาจไม่ปลอดภัยในระยะยาว

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยากล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาที่เกิดระยะสั้น เช่น ปวดหัว ตัวร้อน กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นสิ่งที่เห็นได้ง่าย เรื่องนี้น่าเป็นห่วงแต่ยังไม่น่าห่วงเท่ากับปัญหาในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นในสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้า ที่ไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ในเรื่องของประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์ แม้ในระยะแรกสหรัฐอเมริกาจะบอกว่าป้องกันได้ดี แต่หลังเกิดสายพันธุ์เดลตาระบาดหนัก พบว่าวัคซีนไฟเซอร์ไม่ได้ดีไปกว่ายี่ห้ออื่น กรณีแผนใช้วัคซีนไฟเซอร์ หรือวัคซีน mRNA ในเด็ก โดยหลักการติดเชื้อหากมีวัคซีนป้องกันเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องคำนึงด้วยว่าวัคซีนนั้นจะมีปัญหาแทรกซ้อนอะไรหรือไม่ จึงไม่เห็นด้วยที่จะใช้วัคซีนที่ยังไม่ปลอดภัยฉีดให้กับเด็ก เพราะเป็นห่วงในเรื่องอนาคตที่มีโอกาสจะเกิดผลข้างเคียงจากการสะสมได้

  อยากให้รอวัคซีนรุ่นใหม่เชื้อตาย

  ศ.นพ.ดร.วิชาญยังแนะนำวิธีป้องกันโควิด-19 ว่า วิธีที่เหมาะสมและดีที่สุดคือการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หากเคร่งครัดแล้วโอกาสติดเชื้อน้อยมาก เรื่องวัคซีนเป็นเรื่องรองลงมา การใช้วัคซีนกับเด็กควรรอจนกว่าจะมีวัคซีนที่ค่อนข้างจะปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระยะยาว ตอนนี้มีหลายบริษัทที่กำลังพัฒนาวัคซีนใหม่ๆ ขึ้นมา หากวัคซีนใหม่ที่พัฒนาขึ้นผลิตจากเชื้อตายเชื่อว่าจะปลอดภัย แต่หากผลิตจาก mRNA ยังน่าห่วง สรุปว่าควรรอวัคซีนรุ่นใหม่ที่ผลิตจากเชื้อตายจะปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็ก

  อุดรฯโควิดยังไม่สงบ

  ที่ จ.อุดรธานี สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วงจากคลัสเตอร์พ่อค้ารถพุ่มพวงที่ไปรับของจากตลาดไทยอีสาน อ.เมืองอุดรธานี มาขายตามหมู่บ้าน ทั้งนี้ นายประสิทธิ์ คุทะนัง ผช.ผญบ.หมู่ 3 บ้านโนนสะอาด ต.ดอนหายโศก อ.หนองหาน เปิดเผยว่า บ้านโนนสะอาดมีผู้ติดเชื้อ 38 ราย เสียชีวิต 2 ราย หมู่บ้านนี้มี 270 หลังคาเรือน ประชากรประมาณ 1,000 คน สาเหตุคนติดเชื้อมากเกิดจากคลัสเตอร์พ่อค้าเร่รถพุ่มพวงที่ไปรับของมาขายจากตลาดไทยอีสาน โดยหมู่บ้านแห่งนี้มีพ่อค้ารถพุ่มพวง 100 กว่าราย และยังมีคลัสเตอร์จากร้านกระจกใน อ.หนองหานมาร่วมแจมด้วย ผู้นำหมู่บ้านจึงสั่งปิดหมู่บ้านไม่มีกำหนดจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยมีผู้นำชุมชนจากหมู่บ้านต่างๆ ใน ต.ดอนหายโศก ร่วมแรงกันตั้งด่านห้ามคนเข้าออก เท่าที่ทราบตอนนี้ 10 หมู่บ้านใน ต.ดอนหายโศก มีคนติดโควิดแล้วทุกหมู่บ้าน ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากนี้ ที่บ้านห้วยยาง ต.โพนสูง อ.ไชยวาน ชาวบ้านพากันผวาหนักหลังเกิดคลัสเตอร์งานศพที่มีผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว 16 ราย และไม่รู้จะติดเชื้อเพิ่มอีกเท่าไร

  แม่ฮ่องสอนติดเชื้อลาม

  ส่วนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เผยถึงกรณีพบเด็กหญิงอายุ 2 ขวบ อยู่ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาตัวที่ รพ.มหาราชเชียงใหม่แล้ว ส่วนผลการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 16 ราย พบผู้ป่วยเพิ่ม 3 ราย โดย 2 รายแรกเป็นย่าและลูกชายลุงของผู้ติดเชื้อ ไม่มีประวัติเดินทางไปนอกพื้นที่ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอน อีก 1 ราย เป็นพ่อของเด็กหญิงดังกล่าว ทำงานเป็นพนักงานขับรถส่งของ มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่หลายจังหวัดในภาคเหนือขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราชเชียงใหม่

  ยะลายังป่วยเกินครึ่งพัน

  ที่ จ.ยะลา สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง โดยวันที่ 30 ก.ย. พบผู้ป่วยใหม่ 566 ราย และมีการสั่งปิดหมู่บ้านที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด ใน 4 อำเภอ มี อ.บันนังสตา 1 หมู่บ้าน คือบ้านบายิ (กลุ่มบ้านบายิบน) หมู่ที่ 4 ต.ตลิ่งชัน อ.รามัน 1 หมู่บ้าน คือบ้านปาแตรายอ หมู่ที่ 4 ต.เกะรอ อ.ยะหา 1 หมู่บ้าน คือบ้านเจาะตาแม (กลุ่มบ้านเจาะตาแม) หมู่ที่ 4 ต.กาตอง และ อ.กรงปินัง 1 หมู่บ้าน คือบ้านสะเอะ หมู่ที่ 4 ต.สะเอะ ขณะที่ อ.กาบัง มีความพร้อมของ รพ.สนามที่จะเปิดใช้บริการ วันที่ 1 ต.ค. รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 120 เตียง

  หลวงปู่สุพจน์มรณภาพโควิด

  ที่ จ.ตราด พุทธศาสนิกชนเศร้า เมื่อพระวิมลเมธาจารย์ หรือหลวงปู่สุพจน์ เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดห้วงพัฒนา ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง เจ้าคณะจังหวัดตราด (ธ) มรณภาพด้วยโรคโควิด-19 หลังจากได้อาพาธมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วและพักรักษาตัวอยู่ที่วัดแต่อาการไม่ดีขึ้น จึงมารักษาตัวที่ รพ.ตราด และมรณภาพเมื่อค่ำวันที่ 29 ก.ย. มีกำหนดจัดพิธีประชุมเพลิงสรีรสังขารพระวิมลเมธาจารย์ (หลวงปู่สุพจน์) ที่วัดวรดิษถาราม ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด สำหรับพระวิมลเมธาจารย์ (หลวงปู่สุพจน์) เกิดเมื่อ พ.ศ.2488 สิริอายุ 76 ปี 57 พรรษา เป็นพระนักปฏิบัติ มีความเมตตากับลูกศิษย์ทุกคน จึงทำให้มีประชาชนศรัทธาจำนวนมาก

  ออสซีพุ่ง-โควิดโยงเบาหวาน

  วันเดียวกัน ทางการรัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย รายงานพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำสถิติ 1,438 คน พร้อมชี้แจงเหตุผลว่า แม้จะมีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์มานานกว่า 2 เดือน แต่ประชาชนละเมิดมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการรวมตัวสังสรรค์ภายในที่พักอาศัย ขณะที่มาเลเซีย ประกาศบังคับข้าราชการทุกคนฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังพบว่าข้าราชการ 1.6 ล้านคนทั่วประเทศ ฉีดวัคซีนแล้ว 98% ยังเหลืออีก 16,902 คน ที่ยังไม่มีหลักฐานการลงทะเบียนฉีดวัคซีน ส่วนสมาคมการแพทย์ด้านโรคเบาหวานในยุโรปพบหลักฐานว่า ไวรัสโควิด-19 มีความสามารถในการทำลายเซลล์ผลิตสารอินซูลิน (สารควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย) ภายในตับอ่อน เป็นการตอบข้อสงสัยว่าทำไมตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงปัจจุบันมีคนเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นหลังติดเชื้อโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไฟเซอร์สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิววัคซีนโควิดข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์