กยท.เดินหน้าฝ่าโควิด-19 สู่ศูนย์กลางยางพาราโลก

ข่าว

  กยท.เดินหน้าฝ่าโควิด-19 สู่ศูนย์กลางยางพาราโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ย. 2564 07:01 น.

  นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผยว่า การระบาดของโควิดในช่วงปีงบประมาณที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของยางพารา กยท.ได้มีการปรับรูปแบบการทำงานใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ นำระบบไอทีเข้ามาใช้มากขึ้น พร้อมออกมาตรการต่างๆ ช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นโครงการชะลอการขายยางของสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง โครงการขยายเวลาการชำระหนี้เงินกู้แก่เกษตรกร สถาบันเกษตรกรและผู้ประกอบการยาง สามารถช่วยเหลือผลกระทบและรักษาเสถียรภาพราคายางได้เป็นอย่างดี และช่วยรักษาสภาพคล่องทางการเงินให้ชาวสวนยางไม่ให้หยุดชะงัก

  ขณะเดียวกันยังได้มีการส่งเสริมการใช้ยางเพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ยางในประเทศอีกด้วย ทำให้สถานการณ์ราคายางยังอยู่ในแนวโน้มที่ดี ยางแผ่นรมควันมีราคามากกว่า กก.ละ 50 บาท ราคายางก้อนราคาไม่ต่ำกว่า กก.ละ 46 บาท

  “เพื่อต่อยอดความเข้มแข็งให้อุตสาหกรรมยางพาราไทย กยท.ได้ส่งเสริมการทำสวนยางในรูปแบบแปลงใหญ่ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย การลดต้นทุน เพิ่มผล ผลิต พัฒนาคุณภาพ การตลาด การบริหารจัดการ โดยบูรณาการร่วมกันทั้งในส่วนของเกษตรกร สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง หน่วยราชการ และภาคเอกชน มีการกำหนดเป้าหมายให้มีโรงงานแปรรูปยางพาราครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 7 เขตของ กยท. เช่น โรงงานแปรรูปน้ำยางข้นของสหกรณ์เครือข่ายยางพารา จ.ตราด โรงงานแปรรูป น้ำยางข้น อ.จะนะ จ.สงขลา ทำให้สามารถรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง ลดค่าใช้จ่ายเรื่องขนส่ง สามารถควบคุมคุณภาพผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีราคารับซื้อเป็นธรรม มีตลาดรองรับแน่นอน มีพื้นที่จัดเก็บสินค้า สิ่งเหล่านี้เป็นกลไกที่ช่วยรักษาเสถียรภาพราคายางได้เป็นอย่างดี”

  ผู้ว่าการ กยท. ยังได้กล่าวถึงแผนการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2565 อีกว่า จะดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างความเข้มแข็ง ให้เกษตรกร และสถาบันเกษตรกรต่อเนื่อง จากปี 2564 ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การเรียนรู้นวัตกรรมยางพาราไทยแบบครบวงจร รูปแบบคล้ายเป็นนิคมอุตสาหกรรมยางพาราครบวงจร โดยจะขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยก้าวไปยืนอยู่ในแถวหน้าของอุตสาหกรรมยางพาราได้อย่างมั่นคง และเป็นศูนย์กลางผลิตภัณฑ์ยางพาราของโลก พร้อมทั้งจะจัดตั้งบริษัทลูกในเครือของ กยท. เพื่อดำเนินการด้านการตลาด

  นอกจากนี้ จะดำเนินโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้สม่ำเสมอจากการระบาดของโควิด ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาเห็นชอบให้ดำเนินการแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กยท.การยางแห่งประเทศไทยยางพาราโลกยางพาราอุตสาหกรรมยางพาราไทยชาวสวนยางชาวสวนยางพารานวัตกรรมยางพาราไทยเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 16:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์