"หมอธีระวัฒน์" แนะทางเลือกฉีดวัคซีนป้องกัน "โควิด-19" ในเด็ก 3 ขวบขึ้นไป

ข่าว

  "หมอธีระวัฒน์" แนะทางเลือกฉีดวัคซีนป้องกัน "โควิด-19" ในเด็ก 3 ขวบขึ้นไป

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2564 11:49 น.

  "หมอธีระวัฒน์" แนะทางเลือกฉีดวัคซีนป้องกัน "โควิด-19" ในเด็กอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

  วันที่ 29 ก.ย. 2564 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความโดยระบุว่า ทางเลือกสำหรับประเทศไทยในเด็กตั้งแต่อายุสามขวบขึ้นไปเพื่อความปลอดภัยสูงสุด อาจจะเป็นวัคซีนเชื้อตายสองเข็มแต่เนื่องจากไม่สามารถคุมเดลต้าได้ จึงต้องตามด้วยไฟเซอร์ หรือโมเดนา ในปริมาณน้อยที่สุดคือหนึ่งส่วนสี่โดสเข้ากล้าม ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าได้ผลหรือจะใช้ขนาดหนึ่งในห้าหรือหนึ่งใน 10 ทางชั้นผิวหนังก็ได้ผลเช่นกัน

  ทั้งนี้ แท้จริงแล้วมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นการฉีดเข้าชั้นผิวหนังทั้งหมดตั้งแต่เข็มแรก โดยเข็มแรกและเข็มที่สองนั้นห่างกันเจ็ดวัน ทั้งนี้จะทำให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้นได้ภายในวันที่ 14 ถึง 30 วัน ดังที่พิสูจน์แล้วได้วัคซีนเชื้อตายโรคพิษสุนัขบ้า และหลังจากนั้นอีกประมาณเดือนครึ่งถึงสามเดือนจึงฉีดเข็มที่สามด้วยวัคซีนเทคโนโลยีอื่นตามข้างต้นได้ผล ปลอดภัย ประหยัด แต่ขายวัคซีนได้น้อยลง.

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนในเด็กฉีดวัคซีนให้เด็กโควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์