ครูพอใจเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะใหม่ ผอ.เขตพื้นที่ฯมั่นใจช่วยพลิกโฉมคุณภาพศึกษา

ข่าว

  ครูพอใจเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะใหม่ ผอ.เขตพื้นที่ฯมั่นใจช่วยพลิกโฉมคุณภาพศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 ก.ย. 2564 07:57 น.

  น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิด เผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีนโยบายปรับระบบและวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาขึ้นใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบันและเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล 4.0 ทั้ง 4 สายงาน ได้แก่ สายงานการสอน สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานนิเทศการศึกษา และสายงานบริหารการศึกษา และได้ประกาศใช้ไปเมื่อวันที่ 20 พ.ค.2564 เนื่องจากหลักเกณฑ์การประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเดิมใช้มานาน ไม่สอดคล้องกับการจัดการศึกษาในปัจจุบัน

  “ดิฉันมีแนวคิดที่จะปรับหลักเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะใหม่ เพราะต้องการเน้นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับผู้เรียนโดยตรง เน้นการพัฒนาวิชาชีพมากกว่าการจัดทำผลงานทางวิชาการ ที่สำคัญการประเมินต้องไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน เกิดความเป็นธรรม ลดภาระเอกสาร และค่าใช้จ่าย ซึ่งหลังจากการประกาศเกณฑ์ใหม่ (PA) เมื่อเดือน พ.ค.2564 ได้มีการสร้างการรับรู้ให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 5 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้สำนักงาน ก.ค.ศ.จัดกิจกรรมการชี้แจงเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะใหม่ (PA) ผ่านระบบออนไลน์ โดยมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมรับชมกว่า 400,000 คน และได้สำรวจความคิดเห็นจากกิจกรรมดังกล่าว พบว่าครูมีความเข้าใจ สามารถปฏิบัติตามเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะใหม่ได้ถึง 91% นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา
  ได้มีการจัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศก่อนที่จะนำไปปฏิบัติจริงในวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งพบว่า ผอ.สพท.มีความมั่นใจเกณฑ์ดังกล่าวจะสร้างการเปลี่ยนแปลงการจัดการเรียนรู้ของสถานศึกษาได้ 96% ดิฉันจึงมั่นใจว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะสามารถพลิกโฉมวิชาชีพครูและพัฒนาคุณภาพการศึกษาของประเทศได้ หลังจากนี้จะรายงานให้ ครม.ทราบต่อไป” น.ส.ตรีนุชกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระทรวงศึกษาธิการประเมินวิทยฐานะวิทยฐานะวิทยฐานะข้าราชการวิทยฐานะครูวิทยฐานะใหม่ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 04:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์