อีก 60 ล้านโดส ครม.อนุมัติ แอสตราเซเนกาปีหน้า แพทย์ชี้ มี.ค.65 คาดโควิดคลาย

ข่าว

  อีก 60 ล้านโดส ครม.อนุมัติ แอสตราเซเนกาปีหน้า แพทย์ชี้ มี.ค.65 คาดโควิดคลาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 ก.ย. 2564 05:30 น.

  นายกฯสั่งยกเลิกคอนเสิร์ตที่กระบี่แล้วหลังคนในพื้นที่คัดค้าน กระหึ่ม ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทำคนใจชื้นลดลงจากหลักหมื่นเหลือกว่า 9 พันคน ปลัดกระทรวงสาธารณสุขประเมินเดือน ต.ค.อาจเหลือแค่ 5 พันคนต่อวันแต่ยังประมาทไม่ได้ เชื่อยอดลดเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนมากขึ้น คาดโควิดจะค่อยๆสงบในเดือน มี.ค.ปี 65 แต่คนยังต้องสวมหน้ากากอนามัย ยังคงใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอลอีก 1 ปี ครม.อนุมัติซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกาจากสเปนเพิ่มอีกแสนกว่าโดส ปีหน้าอีก 60 ล้านโดส สปสช.เผยคนรับชุดตรวจ ATK ไปดองไม่ยอมใช้ บางคนขายต่อ อุบลฯหวั่นคลัสเตอร์งานศพจะหนักหน่วง บุคลากรสาธารณสุขวอน “อนุทิน” ดูแลขั้นเงินเดือน เผยเหนื่อยหนักหนาสาหัสสากรรจ์ในสถานการณ์โควิด-19 ขอแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เป็นกำลังใจให้ทุกคนอย่างทั่วถึง

  เป็นวันแรกที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงเหลือ 9 พันกว่ารายเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน ขณะที่คอนเสิร์ตของ ททท. ที่กระบี่ นายกรัฐมนตรีสั่งยกเลิกไปแล้ว

  ติดเชื้อลดเหลือ 9 พันกว่า

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 9,489 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 129 ราย เป็นชาย 65 ราย หญิง 64 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 96 ราย มีโรคเรื้อรัง 19 ราย พบผู้เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน กทม. 25 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,581,415 ราย ยอดหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,448,206 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 16,498 ราย ส่วนยอดผู้ได้รับวัคซีนของประเทศไทยเมื่อวันที่ 27 ก.ย. มีการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม 734,597 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ทั้งสิ้น 51,398,473 โดส

  น่าน–พะเยาเฮปลอดเชื้อ

  ศบค.ยังแถลงด้วยว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 28 ก.ย. ได้แก่ กทม. 1,557 ราย สมุทรปราการ 722 ราย ชลบุรี 712 ราย ปัตตานี 413 ราย นครศรีธรรมราช 389 ราย นราธิวาส 346 ราย ยะลา 291 ราย สงขลา 281 ราย นครราชสีมา 275 ราย ระยอง 259 ราย ทั้งนี้ มีจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 2 จังหวัด คือ น่านและพะเยา โดยพะเยาไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่มาติดต่อกัน 2 วันแล้ว

  “ตู่” ปลื้มติดเชื้อต่ำหมื่น

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 28 ก.ย. ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่าหมื่นในช่วงหลายสัปดาห์ มีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง ผู้หายป่วยกลับบ้านมากกว่ายอดป่วยติดเชื้อรายวัน ภายหลังปรับมาตรการ ศบค. นายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค. ขอบคุณความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนจนเห็นผลสัมฤทธิ์ แสดงถึงศักยภาพของสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์

  ครม.ระดมซื้อแอสตราฯอื้อ

  นายธนกรยังเผยอีกว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้กรมควบคุมโรคจัดซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกาจากสเปน เพิ่มเติม 165,000 โดส จากเดิมที่ ครม.เคยมีมติให้จัดซื้อ 449,500 โดส รวมทั้งสิ้น 614,500 โดส และอนุมัติให้อำนาจ รมว.สาธารณสุขลงนามใน Schedule II to Tripartite Agreement : Form of Doses Offer Notice สเปนกำหนดส่งมอบวัคซีนทั้ง 2 ชุด ภายในต้นเดือน ต.ค.และที่ประชุม ครม.ยังเห็นชอบให้กรมควบคุมโรค จัดซื้อวัคซีนสำหรับปี 2565 จากบริษัทแอสตราเซเนกา ให้อธิบดีกรมควบคุมโรคเป็นผู้มีอำนาจลงนามในสัญญาดังกล่าว มีแผนส่งมอบในปี 2565 ไตรมาสแรก 15 ล้านโดส ไตรมาสสอง 30 ล้านโดส และไตรมาสสาม 15 ล้านโดส

  สั่งยกเลิกคอนเสิร์ตที่กระบี่

  นายธนกรยังตอบคำถามสื่อมวลชนถึงเรื่อง คอนเสิร์ต “THAILAND SHA SHA SHA” ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.ภูเก็ต จ.พังงา จ.กระบี่ ระหว่างวันที่ 24 ก.ย.-3 ต.ค. ที่ผู้จัดคือ ททท. อ้างว่าเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวและเกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ จนเกิดกระแสคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่เนื่องด้วยจากกลัวเกิดสถานการณ์แพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ททท.ยังยืนยันจะจัดโครงการต่อไป แต่จะปรับเปลี่ยนไม่ให้มีเวทีคอนเสิร์ต ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุเรื่องนี้ ให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงในที่ประชุม ครม.และได้สั่งยกเลิกกิจกรรมดังกล่าวไปแล้ว

  ผวจ.โพสต์เลื่อนจัดไปก่อน

  ส่วนความเคลื่อนไหวที่ จ.กระบี่ พื้นที่การจัดคอนเสิร์ต วันเดียวกัน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กระบี่ และ ผวจ.กระบี่ ได้รับทราบความไม่สบายใจของชาวกระบี่ต่อการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ต Thailand SHA SHA SHA The Memory @ Krabi โดย ททท. ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดภายใน จ.กระบี่ ที่ยังคงสูงต่อเนื่อง คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กระบี่ จึงประชุมกันและมีมติให้เลื่อนการจัดกิจกรรมออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

  ฉีดเข็ม 1–2 มากขึ้นเชื่อลดอีก

  ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงขาลง เชื่อว่าอัตราการป่วยติดเชื้อจะค่อยลดลงเรื่อยๆ เป็นเพราะสัดส่วนการรับวัคซีนใกล้ถึงเป้าหมายแล้ว เชื่อว่าต่อไปจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อจากค่อยๆลดลงเรื่อยๆ อาจเหลือถึง 5,000 คนต่อวันในเดือน ต.ค. แต่ยังประมาทไม่ได้ เพราะกราฟการติดเชื้อทางคณิตศาสตร์มีโอกาสที่จะกลับมาสูงขึ้นได้ทุกเมื่อ ตอนนี้ที่ตัวเลขผู้ป่วยลดลง เพราะเป็นผลมาจากการล็อกดาวน์ครั้งก่อนและการฉีดวัคซีนของไทยภาพรวมเกินร้อยละ 50 หากเราฉีดวัคซีนเข็ม 1 ให้ครอบคลุมร้อยละ 60 และเข็ม 2 ครอบคลุมร้อยละ 50 คาดว่าตัวเลขจะยิ่งลดลงและมีสัดส่วนการฉีดวัคซีนเท่าประเทศอื่น

  คาด มี.ค.ปี 65 จะสงบ

  นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า การติดเชื้อที่พบในวันนี้ คือการป่วยหรือสัมผัสเชื้อเมื่อ 14 วันที่ผ่านมา หากไม่มีคลัสเตอร์ใหม่และทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล มีการตรวจหาเชื้อด้วย ATK อัตราการป่วยยิ่งลดลง การลดจำนวนผู้ป่วยต้องชกให้ตรงเป้า เพราะที่ผ่านมาเพราะคนป่วยส่วนใหญ่คือคนที่ไม่ได้รับวัคซีน ตอนนี้มีวัคซีนมากขึ้น สัดส่วนการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น ทำให้อัตราป่วยลดลงหรือไม่รุนแรงมาก ถ้าไม่มีเชื้อกลายพันธุ์ สามารถควบคุมโรคได้ระดับหนึ่งแต่ยังประมาทไม่ได้ คาดว่าสถานการณ์โควิดจะค่อยๆสงบลงใน มี.ค.65 และยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัย จะยังคงใช้ชีวิตแบบนี้อีก 1 ปี

  ป่วยหนักลดควบคู่ 3 มาตรการ

  ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ใหม่ลดลง ขณะที่ผู้ป่วยปอดอักเสบ ผู้ที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจก็ลดลงเรื่อยๆ จากสูงกว่าพันรายลดลงเหลือ 738 ราย ผู้ป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลก็ลดลงเช่นกัน ตามหลักการที่เคยเน้นย้ำ 3 มาตรการที่ต้องทำคู่กันไป คือ วัคซีน มาตรการส่วนบุคคล และการบริหารจัดการ ขณะนี้มาตรการวัคซีนไปได้ดีมาก ต่อเนื่อง เดือน ต.ค.64 เป็นต้นไปจะมีวัคซีนเข้ามาทยอยฉีดได้เพียงพอ ส่วนมาตรการบริหารจัดการอาจผ่อนลงได้บ้าง เพื่อดึงเศรษฐกิจกลับมา เห็นด้วยในการผ่อนคลายมาตรการ แต่สิ่งที่ต้องเน้นย้ำคือ มาตรการจะต้องดำเนินการตามที่กำหนด ผู้ประกอบการต้องทำตามข้อตกลง ที่สำคัญและต้องเน้นย้ำคือ มาตรการส่วนบุคคล ทุกคนต้องช่วยกัน ถ้าไปแบบนี้ได้ เราต้องติดตามอีก 2 สัปดาห์ที่เริ่มผ่อนคลาย ขณะเดียวกันการฉีดวัคซีนเฉลี่ยวันละ 6 แสนโดส 14 วันก็จะเฉลี่ย 8 ล้านโดส หลังจากนี้ก็ต้องติดตามดู ส่วนตัวเลขผู้ป่วยใหม่จะกลับไปถึง 2 หมื่นหรือไม่ ตามหลักถ้าทุกคนทำตามที่ว่า ก็ไม่น่าจะกลับขึ้นไปอีก

  ได้แค่ผ่อนคลายกิจการส่วนตัวยัง

  ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้ดีขึ้น เห็นด้วยที่มีการผ่อนคลาย โดยค่อยๆ ผ่อนไป แต่ทุกคนต้องไม่ผ่อนคลายมาตรการส่วนบุคคล ต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ขณะนี้เรามีการผ่อนคลายค่อนข้างมาก ร้านอาหาร ร้านทำผม สถานที่ออกกำลังกายกลับมาเปิดได้แล้ว ปี 2563 เราผ่อนคลายถึง 6 ระยะ ห่างกันระยะละ 14 วัน ใช้เวลา 3 เดือน แต่ผู้ติดเชื้อสูงสุดที่เคยเจอคือ 188 รายต่อวัน แต่ปีนี้เราเจอถึงหลัก 2 หมื่นกว่าราย ดังนั้นการผ่อนคลายน่าจะใช้เวลามากกว่าปีที่แล้ว

  กำหนดพื้นที่สีฟ้ารับเที่ยว

  ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมการเปิดเมืองรับการท่องเที่ยวในระยะแรกพื้นที่สีฟ้า 10 จังหวัดว่า ได้ประสานกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวพื้นที่สีฟ้าตามนโยบายรัฐบาลในช่วงวันที่ 1-30 พ.ย.2564 เตรียมกำหนดลักษณะพื้นที่ความพร้อมด้านสถานการณ์ คือ ต้องมีความครอบคลุมวัคซีนระดับจังหวัดอยู่ที่ 50% กลุ่มเป้าหมาย 608 ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ให้ได้อย่างน้อย 80% มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยอย่างเพียงพอ อัตราครองเตียงผู้ป่วยไม่เกิน 80% มีการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่อเนื่อง ผู้ติดเชื้อไม่เกิน 5-10 รายต่อ 1 แสนประชากรต่อวัน มีแผนบริหารจัดการ บริหารทรัพยากร มีทีมสอบสวนควบคุมโรครองรับกรณีเกิดการระบาด พื้นที่ที่จะเปิดให้ทำกิจกรรม/กิจการ ที่รองรับนักท่องเที่ยว ต้องมีวัคซีนครอบคลุมอย่างน้อย 80% มีการเฝ้าระวังต่อเนื่อง ให้ไม่พบผู้ติดเชื้อในกิจการ/กิจกรรมในช่วง 14 วันที่ผ่านมา พื้นที่ที่กำหนดเป็น Covid Free Zone อย่างชลบุรี ต้องวัคซีนครอบคลุมจังหวัด 50% ลงถึงเมืองพัทยาต้อง 70% ถ้าเป็นพัทยาใต้ที่จะให้ทำกิจการ/กิจกรรมต้องได้ 80% เป็นพื้นที่สีฟ้า รวมถึงทำบับเบิลแอนด์ซีล เป็นซีล รูท เช่น ลงเครื่องบินที่สนามบินอู่ตะเภา หรือสุวรรณภูมิ แล้วไม่แวะที่ไหน

  ส่งข้อมูล Covid Free Area ให้ สธ.

  นพ.เกียรติภูมิกล่าวอีกว่า พื้นที่ที่จะเป็น Covid Free Area จังหวัดต้องพิจารณาว่ามีกี่อำเภอ ตำบล พื้นที่ แล้วส่งข้อมูลมาให้กระทรวง พร้อมส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินการ ในระยะแรกที่จะกำหนดน่าจะเป็นพื้นที่การท่องเที่ยว ธุรกิจ การค้า พื้นที่สำคัญ ต้องขีดวงพื้นที่ ประเมินว่าวัคซีนได้เท่าไหร่ จะต้องมีความครอบคลุมของวัคซีนเป็นหลักและจัดบริการในแบบ Covid free Setting และเรื่อง Health Pass เหล่านี้เป็นนิวนอร์มอลที่จะดำเนินการต่อไป ต้องทำให้ได้อย่างดีเพราะไม่อยากให้สถานการณ์ต้องกลับมาปิดบ้านปิดเมืองอีก

  กว่าครึ่งรับ ATK ไปดอง

  นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.ได้ติดตามผลประชาชนที่รับ ATK ไปแล้ว โดยโทร.สำรวจผ่านสายด่วน สปสช.1330 ในพื้นที่ กทม. 6,000 ราย เมื่อ 20-21 ก.ย.ได้ข้อมูล 4,062 ราย คิดเป็น 68% ในจำนวนนี้มีผู้ที่รับ ATK แล้วแต่ยังไม่นำมาตรวจ 2,123 คน คิดเป็น 53% ใช้ตรวจหาเชื้อแล้ว 1,889 คน คิดเป็น 47% ในกลุ่มประชาชนที่ยังไม่นำ ATK มาใช้ตรวจ 917 คนให้เหตุผลว่าไม่มีเวลายังไม่สะดวก 441 คนระบุว่าเก็บไว้มีอาการค่อยตรวจ 159 คนระบุไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง 88 คนระบุว่าตรวจไม่เป็น อีก 85 คนระบุว่าไม่กล้าตรวจ รอญาติมาตรวจให้ อีก 44 คนระบุว่านำไปให้ผู้อื่นใช้ ขณะที่กลุ่มประชาชนที่ได้นำ ATK มาตรวจ มีผล เป็นลบ 1,850 คน หรือ 97.94% เป็นบวก 25 คน ผลตรวจแปลค่าไม่ได้ 14 คน ได้สอบถามการบันทึกผลพบว่ามีผู้บันทึกผลในระบบ 870 คน ไม่บันทึกผลในระบบ 1,019 คน ขอย้ำว่าเมื่อรับชุดตรวจ ATK ไปแล้ว ขอให้รีบตรวจหาเชื้อและบันทึกผลการตรวจผ่านแอปเป๋าตังหรือกับ อสม.ที่แจกชุดตรวจให้โดยเร็ว ไม่ว่าผลตรวจจะติดเชื้อหรือไม่ การตรวจหาเชื้อโควิดแล้วไม่บันทึกผล แม้ว่าผลจะเป็นลบ จะทำให้ท่านเสียสิทธิที่จะได้รับชุดตรวจ ATK เพิ่มในอนาคต

  เตือนรับอย่าไปเก็บขายต่อ

  นพ.จเด็จกล่าวว่า สปสช.ยังพบข้อร้องเรียนว่า มีบางคนเมื่อรับ ATK ไปแล้ว ไม่นำไปตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองแต่กลับเก็บไว้เพื่อนำไปขายต่อ ขอเตือนว่าจะทำให้เกิดปัญหาหลายประการ เนื่องจากกลุ่มที่ได้รับ ATK ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว หากรับ ATK แล้วไม่นำไปใช้ แล้วปรากฏว่าคนคนนั้นติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว จะทำให้เสียโอกาสที่จะได้ทราบผลตรวจและเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาล่าช้า จนอาจทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น ขณะเดียวกันมีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อให้กับครอบครัวและคนใกล้ชิดโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ชุดตรวจ ATK มีจำกัด แจกให้เฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงและแจกให้เฉพาะตัวบุคคล อายุการใช้งานและต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม ถ้าไม่ตรวจอาจหมดอายุหรือถ้าเก็บไม่ดีของจะเสื่อมคุณภาพ จากข้อมูลการแจกชุดตรวจ ATK เมื่อ 28 ก.ย. มีผู้รับชุดตรวจ ATK รวม 149,486 คน จำนวน 299,836 ชุด มีการบันทึกผล 69,805 คน หรือ 47% เป็นผลบวกจำนวน 548 ราย

  ฉีดเข็ม 3 กลุ่มรถสาธารณะ

  นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการฉีดวัคซีนให้ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถโดยสารไม่ประจำทาง รถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์สาธารณะ รถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้าง รถยนต์รับจ้างสามล้อไป 2 เข็ม และให้กลับเข้ามารับวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็ม 3 ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อจะส่งข้อความ SMS แจ้งนัดหมายวันเวลาฉีดวัคซีนล่วงหน้าให้ผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่เคยลงทะเบียนไว้ หรือสามารถตรวจสอบวันเวลานัดหมายฉีดวัคซีนด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน “Vaccine บางซื่อ” เมื่อถึงวันนัดให้เตรียมบัตรประชาชน เดินทางมาที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อตามวันและเวลานัดหมาย โดยไปที่ประตูทางเข้า 1-4 แสดงบัตรประจำตัวประชาชนและ SMS หรือแอปพลิเคชัน “Vaccine บางซื่อ” ต่อเจ้าหน้าที่และไปที่จุดฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดให้บริการฉีดวัคซีนทุกวันไม่เว้นวันหยุดในเวลา 09.00-17.00 น. จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

  ส.ส.ติดโควิดแต่ไม่รู้จากไหน

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในต่างจังหวัดที่ จ.นครราชสีมา นายลออ มะลิสิน สาธารณสุขอำเภอด่านขุนทด เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 40 ราย ส่วนใหญ่ติดมาจากงานศพที่บ้านหินดาด หมู่ 1 ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด ระหว่างวันที่ 16-19 ก.ย. ในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 40 ราย มีนายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 13 พรรคภูมิใจไทยและหลานรวมอยู่ด้วย นายวิสิทธิ์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า รู้ผลว่าติดโควิดเมื่อเย็นวันที่ 24 ก.ย. ขณะนี้เชื้อลงปอดแล้วกำลังนอนรักษาตัวที่ รพ.ด่านขุนทด แพทย์รักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ อาการเริ่มดีขึ้น ส่วนติดจากที่ไหนไม่แน่ใจ ระหว่างงานศพกับรัฐสภา เพราะไทม์ไลน์ของตนมีกิจกรรมหลายพื้นที่มากในแต่ละวัน ทราบว่ามี ส.ส.ร่วมพรรคติดโควิดแล้ว 2 คน

  อุบลฯคลัสเตอร์งานศพน่ากลัว

  ที่ จ.อุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ. เผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่ ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ หลายหมู่บ้านมี บ้านท่าลาด หมู่ 1 บ้านถ่อน หมู่ 2 บ้านท่าลาดตก หมู่ 6 บ้านท่าลาดออกหมู่ 8 มีโควิด-19 ระบาดหนัก มีผู้ติดเชื้อถึง 76 รายจากการไปร่วมงานศพ ในพื้นที่ มีคำสั่งห้ามชาวบ้านออกนอกพื้นที่บ้านท่าลาด หมู่ 1 บ้านถ่อน หมู่ 2 บ้านท่าลาดตกหมู่ 6 บ้านท่าลาดออก หมู่ 8 เว้นแต่มีเหตุจำเป็นและได้รับอนุญาต ห้ามออกนอกเคหสถานเวลา 23.00-04.00 น. เว้นแต่มีเหตุจำเป็นและได้รับอนุญาต งดการชุมนุมในที่สาธารณะหรือนอกเคหสถานตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป งดจัดกิจกรรมทุกประเภท ยกเว้นงานศพ ต้องขออนุญาตต่อศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอในพื้นที่ งดนั่งทานอาหารในร้าน ให้ซื้อกลับไปทานที่บ้าน งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.-11 ต.ค.64

  วอนดูแลขั้นเงินเดือนให้ทั่วถึง

  ที่ จ.อุดรธานี กลุ่มตัวแทนบุคลากรสาธารณสุข โรงพยาบาลอุดรธานี 5 คน ยื่นหนังสือร้องทุกข์เรื่องการปฏิบัติและไม่ปฏิบัติของผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี ถึงนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ผ่านศูนย.์โควิดเหนื่อยกันทุกคนและขอรับการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง การเลือกปฏิบัติทำให้เกิดการเสียขวัญเสียกำลังใจในการทำงาน จึงอยากได้คำตอบที่ชัดเจน

  แจงเรื่อง รพ.สนามแออัด

  ที่กระบี่ กรณีมีผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่ง ถ่ายคลิปวิดีโอแฉสภาพความเป็นอยู่ของผู้ป่วยใน รพ.สนามพลบดี มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ ที่ต้องนอนบนฟูกบนพื้นและที่นอนมีไม่เพียงพอ อาหารก็แย่งกันไม่เป็นระเบียบ ต่อมาสำนักงานสาธารณสุขกระบี่ชี้แจงว่า รพ.สนามพลบดี เป็น รพ.สนาม 2 ชั้น ขนาด 500 เตียง ปัจจุบันรับผู้ป่วย 450 เตียง ผู้ป่วยมีที่นอนทุกคน แม้แต่เด็กๆก็จัดเตียงให้ แต่เนื่องจากช่วงนี้มีเด็กติดเชื้อที่มากับมารดาประมาณ 60 คน จึงมักเลื่อนที่นอนมาชิดกันหรือมานอนด้วยกัน ส่วนเรื่องอาหาร ได้จัดให้มีตัวแทนผู้ป่วยแจกอาหารให้เป็นระเบียบและเพิ่มอาหารอีก 10-20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ป่วย ผู้ที่ไม่ได้รับอาหารแจ้งได้ รพ.จะสั่งอาหารเพิ่มมาให้และให้ร้านอาหารที่รับผิดชอบถ่ายรูปคุณภาพ ปริมาณอาหารส่งให้ดูทุกมื้อ ขอความร่วมมือผู้ป่วยรับอาหารตามสิทธิพึงได้ของตัวเองในแต่ละมื้อและจะมีการย้ายผู้ป่วยสีเขียวออกจาก รพ.สนาม ให้ไปอยู่ระบบ Ci คาดว่าจะทำให้ความหนาแน่นลดลง

  เมืองคอนพบคลัสเตอร์ใหญ่

  ทางด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนคร ศรีธรรมราช รายงานว่าพบคลัสเตอร์ใหม่จากแคมป์คนงานก่อสร้างและปรับปรุงท่าอากาศยานนครศรี ธรรมราช พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก มีผู้ป่วยยืนยันแล้วกว่า 120 ราย เป็นคนงานและช่างในไซต์งานทั้งหมด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อาจเป็นผู้ติดเชื้ออีกจำนวนมาก ส่วนบรรยากาศบริเวณที่ก่อสร้างหลายจุดต้องหยุดทำการชั่วคราว โดยเฉพาะจุดก่อสร้างขยายอาคารผู้โดยสาร เนื่องจากเป็นจุดที่พบผู้ป่วยจำนวนมาก ส่วนผู้ที่ยังไม่พบเชื้อต้องกักตัว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งสอบสวนโรคเพื่อควบคุมการระบาด

  ยะลาโล่งยอดป่วยลด

  วันเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุข จ.ยะลา รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 28 ก.ย.ว่าพบจำนวน 291 ราย ลดต่ำสุดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เคยติดท็อปเทนอันดับ 4 ซ้ำ 2-3 วัน โดยพบใน อ.เมืองยะลา 95 ราย อ.รามัน 63 ราย อ.ธารโต 38 ราย อ.บันนังสตา 29 ราย อ.เบตง 27 ราย อ.กรงปินัง 21 ราย อ.ยะหา 15 ราย และ อ.กาบัง 3 ราย เสียชีวิต 2 ราย ชาย 80 ปี ต.เปาะเส้ง อ.เมือง 65 ปี ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง

  ฉีดวัคซีนแรงงานประมง

  นายณรงค์ รักร้อย ผวจ.สมุทรสาคร พร้อมคณะและนายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร ร่วมกันตรวจเยี่ยมหน่วยฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้แก่ลูกเรือหรือแรงงานข้ามชาติในเรือประมงของจังหวัดสมุทรสาคร ที่ลานหลังคาโค้งศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ต.มหาชัย ที่มีเจ้าหน้าที่จาก รพ.วิชัยเวชสมุทรสาคร มาฉีดวัคซีนให้แรงงานข้ามชาติรวม 678 คน จากทั้งหมดที่ลงชื่อไว้ 770 คน นายมงคลกล่าวว่า การฉีดวัคซีนให้แรงงานภาคประมงในจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าของเรือได้จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รวม 770 คน ที่เหลือ ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนตามจุดให้บริการในต่างจังหวัดชายทะเลแล้ว แรงงานข้ามชาติเหล่านี้ล้วนอยู่นอกระบบประกันสังคม เจ้าของเรือประมงจึงต้องจัดซื้อวัคซีนเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19แอสตราเซเนกาสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิวเคอร์ฟิวล่าสุดวัคซีนโควิดข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 21:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์