สธ.แนะ น้ำท่วม ทานอาหารกล่อง ปรุงสุกใหม่-สวมหน้ากากอนามัย กันโควิด

ข่าว

  สธ.แนะ น้ำท่วม ทานอาหารกล่อง ปรุงสุกใหม่-สวมหน้ากากอนามัย กันโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 14:58 น.

  กรมอนามัย แนะ ประชาชนในศูนย์พักพิงน้ำท่วม ปฏิบัติมาตรการกันโควิด-19 ขั้นสูงสุด อาหารกล่อง ต้องปรุงสุกใหม่ ไม่เกิน 4 ชั่วโมง เตือน คนไปช่วยเหลือ ของบริจาคต้องสะอาด เน้น ขวดน้ำดื่ม  

  วันที่ 28 ก.ย.เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แถลงข่าว ประเด็น การปฏิบัติตัวช่วงน้ำท่วมกับการป้องกันโควิด-19  ว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นใน 27 จังหวัดในขณะนี้

  ข้อแรก ขอให้พี่น้องประชาชน ต้องติดตามสถานการณ์ข่าวสารอย่างใกล้ชิด

  -นำสิ่งของจำเป็นขึ้นที่สูง

  -ต้องมีเบอร์โทรฉุกเฉินติดตัวไว้สม่ำเสมอ

  -ต้องทราบเส้นทาง กรณีหากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน แล้วจะต้องเดินทางไปที่ปลอดภัย ณ จุดไหน

  -รถยนต์ควรย้ายไปจอดในที่สูงที่น้ำท่วมไม่ถึง

  -ควรเขียนจุดสังเกตไว้ที่เบรกเกอร์ควบคุมไฟฟ้าในบ้านไว้

  รวมไปถึงหากเกิดน้ำท่วม ต้องปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านทันที

  -ระวังสัตว์อันตราย

  -ระวังแก๊สรั่ว

  -ทำความสะอาดสิ่งของจำเป็นต้องใช้

  -หลีกเลี่ยงสัมผัสกับน้ำท่วม เพราะเสี่ยงติดเชื้อโรคที่ไม่ใช่เชื้อโควิด-19 แต่เป็นเชื้อโรคชนิดอื่นที่อยู่ในน้ำ 

  ขณะข้อควรระวังควรปฏิบัติระหว่างประสบน้ำท่วม นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ไม่ควรเดินทางไปเส้นทางที่เกิดน้ำหลาก

  -ไม่ควรขี่ จยย.ลุยน้ำ เหตุมักพบบ่อย ที่มีหลุม มีบ่อ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น

  -ระวังการใช้ตัวเตาหุงต้มอาหาร  เพราะในจุดที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก อาจทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดอันตรายระบบหายใจได้ และควรสวมรองเท้าบูต หรือประยุกต์ถุงพลาสติกคลุมเท้าใช้ลุยน้ำ เพื่อป้องกันไปเหยียบ หรือเตะถูกของมีคม 

  "ทั้งนี้ น้ำท่วม กรมอนามัย แนะนำ ให้ทำส้วมเฉพาะกิจ โดยใช้ถุงพลาสติก ถ่ายลงถุง มัดให้แน่นก่อนทำลาย การทำลายเชื้อใช้ปูนขาว ขี้เถ้า ก็สามารถทำลายเชื้อได้แล้ว" นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าว...

  ส่วนคำถาม กรณี สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อการระบาดโควิด-19 เพิ่มหรือไม่ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ตอนนี้ข้อมูลที่เกิดอุทกภัย มีหลายจังหวัดที่ สถานการณ์ระบาดโควิด-19 ไม่มาก หรือรุนแรง มีบางจุดอยู่ในระดับปานกลาง ดังนั้น ในศูนย์พักพิงน้ำท่วม ต้องระวังการรวมกลุ่มของประชาชน อย่าให้เกิดความแออัด  ขณะที่บุคคลภายนอก ที่เข้าไปช่วยเหลือ คนเข้าไปช่วยเอง ก็ต้องมีการประเมินตัวเอง หากพบว่าไม่สบาย มีอาการคล้ายโควิด-19 ก็ควรงดไม่ไปช่วยเหลือ

  อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า ขณะที่เวลาเข้าไปช่วยเหลือประชาชนประสบอุทกภัย จุดสำคัญ คือ ที่ศูนย์พักพิงฯ ซึ่งเราสามารถจัดคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ควบคู่ กับการปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัย ได้

  ส่วนคำถามการรักษาสุขอนามัย เรื่องการรับประทาน ซึ่งอาจยุ่งยากในภาวะน้ำท่วม  หวั่นการระบาดโควิด-19 เพิ่มขึ้นนั้น  นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ต้องขอให้พี่น้องประชาชน ที่เข้าไปจัดศูนย์พักพิงฯ หรือคนที่จะไปช่วยเหลือ จะต้องมีความเข้าใจ จุดที่เสี่ยง คือ เรื่องข้าวของ สิ่งของ ที่เรานำไปมอบให้ ต้องมีความสะอาดในระดับหนึ่ง ที่สำคัญ คือ เรื่องน้ำขวด พื้นผิวขวดน้ำควรสะอาดในระดับหนึ่ง ข้าวของไปบริจาคก็เช่นกัน

  ส่วนเรื่องอาหารการกิน อย่างอาหารกล่อง ก็ควรปรุงสุกใหม่ และควรรับประทานในเวลาไม่เกิน 4 ชม. เพื่อป้องกันการบูดเสียง่าย ในศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วม สิ่งที่หลีกเลี่ยงยาก คือ ความแออัด ดังนั้น ต้องหมั่นล้างมือบ่อยๆ หากจำเป็นไปอยู่ใกล้กับผู้อื่น ต้องสวมหน้ากากอนามัย สม่ำเสมอ และหากพบว่าตนเองมีอาการคล้ายเป็นโควิด-19  ให้รีบแจ้งผู้ดูแลศูนย์พักพิง ทันที ก็จะทำให้เราปลอดภัย

  "ท้ายที่สุด สิ่งสำคัญ คือ ต้องดูแลสุขภาพร่างกายพร้อมกับสุขภาพจิตใจ เพราะเมื่อเราดูแลดี เมื่อน้ำท่วมผ่านพ้นไป เราก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมโควิด-19ยอดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดกรมอนามัยสุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยอธิบดีกรมอนามัยส้วมเฉพาะกิจอาหารกล่องข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 20:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์