ดึงประชาชนมีส่วนร่วม หนุนออกกฎหมายอนุรักษ์ ป้องกันทรัพยากรทางทะเล-ชายฝั่ง

ข่าว

  ดึงประชาชนมีส่วนร่วม หนุนออกกฎหมายอนุรักษ์ ป้องกันทรัพยากรทางทะเล-ชายฝั่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 14:17 น.

  "บิ๊กป้อม" หนุนออกกฎหมาย เพื่ออนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ย้ำประชาชนเข้ามีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน

  วันที่ 27 ก.ย. 2564 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายและแผนการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้แทนหน่วยเกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

  พลเอกประวิตร กล่าวว่า การประชุมวันนี้ เป็นความสำเร็จอีกขั้น ที่รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกับภาคเอกชนและประชาชนที่ช่วยกันคิดและกลั่นกรองร่างกฎหมายลำดับรองกว่า 11 ฉบับ ที่จะช่วยอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมถึงป้องกันแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในพื้นที่สำคัญของประเทศ เช่น การประกาศพื้นที่คุ้มครองทางทะเลและชายฝั่ง 4 พื้นที่ ในจังหวัดตราด จันทบุรี และประจวบคีรีขันธ์

  รวมทั้งการกำหนดมาตรการคุ้มครองใน 4 พื้นที่ ในจังหวัดชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และระยอง การกำหนดมาตรการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง 3 พื้นที่ ในจังหวัดชลบุรี ชุมพร และประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งกฎหมายลำดับรองทุกฉบับเกิดจากการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนในทุกขั้นตอน ใช้เวลาหลายปีกว่าจะบรรลุผลและมีความเห็นร่วมกันให้ออกกฎหมายดังกล่าว

  พร้อมขอขอบคุณกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ช่วยเร่งรัดและกำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด จนสามารถดำเนินการได้เป็นไปตามห้วงเวลาที่กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ที่รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด ซึ่งความสำเร็จต่างๆ เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนด้วยดีตลอดมา

  อย่างไรก็ตาม สรุปสถานการณ์ภาพรวม พบว่า ปีที่ผ่านมาผลการสำรวจป่าชายเลนเพิ่มขึ้นกว่า 2 แสนไร่ ชายฝั่งทะเลได้รับแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งกว่า 700 กิโลเมตร ทรัพยากรทางทะเลสมบูรณ์ขึ้น พบการวางไข่ของเต่าทะเลเพิ่มขึ้น สัตว์ทะเลหายากเพิ่มขึ้น และในปี 2564 นี้ ประเทศไทยจะเป็นผู้นำในระดับภูมิภาคในการจัดการเปิดตัวทศวรรษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยวิทยาศาสตร์ทางมหาสมุทรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ปี ค.ศ. 2021-2030 พร้อมตั้งสำนักงานประสานงานในประเทศไทย

  ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบแล้ว ขอฝากถึงพี่น้องประชาชนทุกคนว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทุ่มเททำงานเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยยึดประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ และเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้เกิดความยั่งยืนและมีประสิทธิภาพสูงสุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนุนออกกฎหมายอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์