สาวเสริมสวยทิ้งกรรไกร เพาะไม้ใบด่างสู้โควิด-19

ข่าว

  สาวเสริมสวยทิ้งกรรไกร เพาะไม้ใบด่างสู้โควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ก.ย. 2564 07:01 น.

  “เดิมเปิดร้านเสริมสวยย่านถนนรามอินทรา แต่พอเจอโควิดระบาดร้านถูกปิดตามคำสั่งภาครัฐ รายได้ไม่มี เลยย้ายกลับมาอยู่บ้านที่หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หันมาเพาะเลี้ยงไม้ด่างขาย เพราะมีความชื่นชอบส่วนตัว และมีประสบการณ์มาก่อนตอนช่วยพ่อทำตอนเป็นเด็ก ประกอบกับมีแฟนเป็นชาวฮอลแลนด์ ทำงานบริษัทเอกชนด้านบัญชี ต้องเดินทางไปทำงานในหลายประเทศ มักจะซื้อพันธุ์ต้นไม้และเมล็ดพันธุ์ด่างมาเพาะเลี้ยง”

  ธัณย์ฑิรา ธราพัฒน์คุณาวุฒิ อดีตเจ้าของร้านเสริมสวย ที่ผันตัวมาเป็นเจ้าของ “อเมซอน การ์เด้นส์เพาะพันธุ์ไม้ด่างแปลกตา เล่าต่อพร้อมพาชมสวน ...แต่พอมาเจอโควิดระบาด แฟนเดินทางไปไหนไม่ได้ ตัวเธอเองต้องปิดร้านเสริมสวย ทั้งสองคนเลยช่วยกันขยายพื้นที่ปลูกไม้ใบด่าง จากเดิมที่มีเพียงสวนเดียวขยายแปลงออกไปอีก 2 แปลง มีต้นไม้ทั้งใบด่างและไม่ด่าง ประมาณ 60,000 ต้น

  โดยต้นไม้ที่ปลูกในสวนแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะนำเข้าเมล็ดพันธุ์มาปลูก เช่น monstera deliciosa หรือเรียกกันในไทยว่า มอนสเตอร์ไจแอนต์, alocasia (อโลคาเซีย) Anthu rinm และ Syngonium

  ส่วนการนำเข้ามาทั้งต้น จะเป็นไม้ด่างและไม้หายาก จำพวก Monsters และ philodendro ทั้งจากเอ กวาดอร์ สหรัฐอเมริกา เม็ก ซิโก บราซิล ฮอลแลนด์ ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น…แต่การนำเข้าทั้งต้นจะมีปัญหาค่อนข้างมากในเรื่อง ต้นไม้มักจะเกิดการเหี่ยวเฉาตายจากระบบการขนส่งที่ไม่ดี แล้วบริษัทขนส่งมักจะไม่รับผิดชอบ

  ธัณย์ฑิรา บอกว่า หลังกลับมาทำสวนไม้ด่าง เปิดขายในช่วงแรกๆเราขาย หน้าร้านได้แค่หลักร้อยไปถึงหลักพันบาท แต่พอไม้ด่างที่เรานำเข้ามาเพาะเลี้ยง เติบโตออกสีสันสวยงาม พอโพสต์ขายทางโซเชียล ทำให้ตอนนี้ราคากระโดดไปตามความชื่นชอบ บางสายพันธุ์ในตลาดขายกันเป็นใบ ใบละ 2-3 แสนบาท

  ไม้ด่างเลยทำให้สวนอเมซอน การ์เด้นส์ มีรายได้ปีละหลายล้านบาท...สนใจเยี่ยมชมสอบถามได้ที่ 08-9444-8526.


  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไม้ด่างธัณย์ฑิรา ธราพัฒน์คุณาวุฒิอเมซอน การ์เด้นส์เพาะพันธุ์ไม้ด่างมอนสเตอร์ไจแอนต์อโลคาเซียไชยรัตน์ ส้มฉุนเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 15:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์