พระบารมี “วันมหิดล” วันเดียวฉีดวัคซีน 1.4 ล้านโดส

ข่าว

  พระบารมี “วันมหิดล” วันเดียวฉีดวัคซีน 1.4 ล้านโดส

  ลม เปลี่ยนทิศ

   27 ก.ย. 2564 05:24 น.

   ด้วยพระบารมีแห่งสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทยปัจจุบัน ทำให้ “วันมหิดล” วันเดียว กระทรวงสาธารณสุขฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้กว่า 1.44 ล้านโดส แสดงถึง ศักยภาพที่แท้จริงของสาธารณสุขไทย เมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา ซึ่งฉีดได้น้อยมาก ทั้งที่รัฐบาลก็บอกว่ามีวัคซีนเพียงพอ แต่กลับไม่มีวัคซีนให้ฉีด ทำให้ประชาชนรู้สึกผิดหวัง ฝ่ายค้านก็อภิปรายในสภาว่ามีการหากินกับความตายของประชาชน ถ้าจริงก็ระวังบาปกรรมจะตามทันก็แล้วกัน

   ถ้า กระทรวงสาธารณสุข จัดสรรวัคซีนให้ ฉีดวันละ 1 ล้านโดสอย่างนี้ทุกวัน ไม่ต้องรอถึงสิ้นปี 2 เดือนก็ฉีดวัคซีนครบทั้ง 70 ล้านคน ไม่ใช่ฉีดไปหยุดไปเลื่อนไปอยู่เรื่อย

   คุณธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกสำนักนายกฯ แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่ร่วมมือร่วมใจกันทำให้ “วันมหิดล” สร้างสถิติฉีดวัคซีนรายวันสูงสุดที่ 1,443,582 โดส (เวลา 22.01 น.) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เป็นเข็มที่ 1 จำนวน 947,290 โดส เข็มที่ 2 จำนวน 320,864 โดส ทำให้ ยอดฉีดวัคซีนสะสมกว่า 50 ล้านโดส นายกฯยังเชื่อมั่นในศักยภาพสาธารณสุขไทยจะสามารถฉีดวัคซีนได้ 100 ล้านโดส 50 ล้านคน หรือ 70% ของประชากรภายในปี 2564

   (แต่ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข คู่ใจ แถลงว่า ฉีดได้ 1.3 ล้านโดส ไม่รู้จะเชื่อข้อมูลใครดีในรัฐบาลชุดนี้)

   ผมเองก็ เชื่อมั่นในศักยภาพของสาธารณสุขไทย แต่ที่ไม่เชื่อมั่นคือ นักการเมือง กับ แพทย์บางส่วน ในระบบสาธารณสุขไทย ทำให้เกิดปัญหามาตลอดช่วงสองปีนี้ ทำให้ระบบสาธารณสุขเกือบล่มหลายครั้ง โดยเฉพาะเรื่อง การจัดซื้อวัคซีนไม่เพียงพอ และ ไม่ยอมให้เอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมจัดหา และ ไม่ยอมเปิดเผยราคาจัดซื้อ ส่งผลให้ คนไทยติดเชื้อโควิดป่วยกว่า 1.5 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 16,000 คน เพราะเข้าไม่ถึงวัคซีน รัฐบาลเปิดให้ฉีดวัคซีนวันไหน ก็ต้องไปแย่งกันฉีดจนแน่นขนัด ไม่มีการเว้นระยะห่าง

   อีกเรื่องหนึ่งที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ควรอับอายขายหน้าชาวโลกก็คือ การมี “วัคซีนของรัฐ” กับ “วัคซีนทางเลือก” ที่เป็นของ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และ รพ.เอกชน ประชาชนต้องจ่ายเงินซื้อวัคซีนเอง ทั้งที่รัฐบาลโดย องค์การเภสัชกรรม สามารถทำหน้าที่เป็น “ตัวกลาง” ซื้อวัคซีนแทนเอกชนได้ แต่ไม่ยอมทำ เพิ่งมายอมในช่วงหลังที่คนติดเชื้อเยอะตายเยอะแล้ว

   แต่คนไทยยังโชคดีที่ได้พระบารมี สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โปรดให้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นอีกองค์กรที่สามารถนำเข้าวัคซีนได้ จึงนำเข้า วัคซีนซิโนฟาร์ม มาเป็น วัคซีนทางเลือก ให้ประชาชนได้ฉีดกันอย่างทั่วถึง เพียง 2 เดือนเศษ 20 มิถุนายน-12 กันยายน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นำเข้าวัคซีนถึง 15 ล้านโดส และ ยังนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นาอีก 8 ล้านโดส ในต้นปีหน้า เพื่อฉีดเป็นเข็มที่ 3 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม

   เมื่อเห็น ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มได้มากถึง 15 ล้านโดส ในเวลา 2 เดือนเศษ เท่านั้นแหละ กรมควบคุมโรค องค์การเภสัชกรรม รีบแถลงทันที สามารถซื้อวัคซีนเพิ่มได้แล้ว โดยเฉพาะ วัคซีนไฟเซอร์ ที่เคยบอกว่าซื้อยาก สั่งซื้อได้ทันที 20 ล้านโดส วันเซ็นสัญญา สั่งซื้อเพิ่มอีก 10 ล้านโดส ไม่รู้วัคซีนไหลมาจากไหน และส่งล่วงหน้าให้ก่อน 29 กันยายนนี้ 2 ล้านโดส ทำให้ เดือนตุลาคมนี้จะมีวัคซีนรัฐมากถึง 24 ล้านโดส บวกกับ ซิโนฟาร์มอีก 6 ล้านโดส ตุลาคมไทยจะมีวัคซีนถึง 30 ล้านโดส เลยทีเดียว เปลี่ยนรัฐบาลเมื่อไหร่ ป.ป.ช.น่าจะสอบย้อนหลังเรื่องการจัดซื้อวัคซีน ด้วยนะครับ

   ก็หวังว่าจากวันนี้ไป จะฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ล้านโดสขึ้นไปทุกวัน เหมือน “วันมหิดล” ที่ผ่านมา อย่าทำเป็นผักชีโรยหน้าวันเดียว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดโควิด-19วันมหิดลระบบสาธารณสุขราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์วัคซีนซิโนฟาร์มกระทรวงสาธารณสุขหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 13:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์