กรมอุตุฯ แจ้งพายุ “เตี้ยนหมู่” เตือนภัยน้ำล้น ที่ลุ่ม “เจ้าพระยา” (คลิป)

ข่าว

  กรมอุตุฯ แจ้งพายุ “เตี้ยนหมู่” เตือนภัยน้ำล้น ที่ลุ่ม “เจ้าพระยา” (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ย. 2564 05:05 น.


  กรมอุตุฯแจ้งเตือนพายุ “เตี้ยนหมู่” ทำให้เกิดฝนตกหนัก ภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวม 39 จังหวัด ที่ จ.ชัยภูมิ น้ำท่วมตัวเมือง รฟม.งดเดินขบวนรถท้องถิ่น จำนวน 2 ขบวน โคราชอ่วม 10 อำเภอ ที่ จ.สุโขทัย สลดชาวบ้านถูกไฟช็อตดับ เจ้าหน้าที่นำเรือไปรับศพ ที่ รพ.เคลื่อนไปประกอบพิธีทางศาสนา ส่วนพื้นที่ ภาคกลางเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำเพิ่ม พื้นที่ท้ายเขื่อนเตรียมรับมวลน้ำก้อนโต

  จากอิทธิพลของดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ทำให้เกิดฝนตกหนักและมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 25 ก.ย. กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนว่า พายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่บริเวณ จ.ขอนแก่น แล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนหลายพื้นที่ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรงในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร ตาก เพชรบูรณ์ เลย ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครสวรรค์ ลพบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร นครปฐม สมุทรสงคราม นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

  ที่ จ.ชัยภูมิ เกิดฝนตกหนักเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตนมวลน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำปะทาวจำนวนมากระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมในตัวเมืองชัยภูมิ ขณะเดียวกัน น้ำในแม่น้ำชีที่บริเวณบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ น้ำเอ่อล้นตลิ่งมาร่วม 2 สัปดาห์ น้ำจากแม่น้ำไหลมาตามคลองสาขาเข้าตัวเมืองชัยภูมิ ไม่สามารถระบายน้ำออกได้ ทำให้ตัวเมืองชัยภูมิที่อยู่ตรงกลางของมวลน้ำเกิดน้ำท่วมสูงรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ และถนนด้านหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับสูงถึงเอว เจ้าหน้าที่ใช้เรือท้องแบนรับส่งผู้ป่วยและญาติเข้าไปรักษาตัวที่ รพ.ชัยภูมิ

  ด้านนายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้เพิ่มเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกจากตัวเมืองกว่า 10 เครื่อง เพื่อที่จะระบายน้ำให้เร็วขึ้น แต่ดูเหมือนจะไม่ช่วยอะไรได้มากนักเพราะมีทั้งน้ำป่าจำนวนมหาศาลจากลำปะทาว และแม่น้ำชีไหลเข้าตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง มีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ ทำให้การระบายน้ำออกจากตัวเมืองไม่ค่อยได้ผลมากนัก น้ำท่วมในครั้งนี้หนักในรอบ 10 ปี

  นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่ง ประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย.เกิดน้ำท่วมเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ส่งผลกระทบให้ขบวนรถในเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ (สายหนองคาย) ไม่สามารถเดินรถผ่านได้ รฟท.ต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินรถสายหนองคาย ช่วงระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-จัตุรัส ไปใช้เส้นทางชุมทางแก่งคอย-นครราชสีมา- ชุมทางบัวใหญ่ แทนพร้อมกับงดเดินขบวนรถท้องถิ่นจำนวน 2 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.นี้ ดังนี้ 1. ขบวนรถด่วนที่ 75/76 กรุงเทพฯ-หนองคาย-กรุงเทพฯ ปรับเปลี่ยนเส้นทางช่วงชุมทางแก่งคอย-ชุมทางบัวใหญ่ ไปใช้เส้นทางช่วงชุมทางแก่งคอย- นครราชสีมา -ชุมทางบัวใหญ่ แทน 2.งดเดินขบวนรถท้องถิ่นที่ 433/434 ชุมทางแก่งคอย-ชุมทางบัวใหญ่- ชุมทางแก่งคอย

  จ.ยโสธร เกิดฝนตกหนักส่งผลให้น้ำท่วมขังถนนสายหลักและสายรองหลายจุดในเขตเทศบาลเมืองยโสธร การเดินทางเป็นไปอย่างลำบาก ส่วนที่บ้านทุ่งมน ต.ทุ่งมน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร น้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่บ้านระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ส่งผลให้ถนนทางเข้าออกหมู่บ้านน้ำท่วมสูง

  ส่วนพื้นที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เกิดน้ำท่วมขังในหลายจุดทั้งในเขตเทศบาลตำบลพิมายและตำบลใกล้เคียง โดยเฉพาะที่โรงเรียนกุลโน ต.ในเมือง อ.พิมาย เป็นพื้นที่อยู่ติดลำน้ำมูล ระดับน้ำท่วมสูงถึงหัวเข่า ครูและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องรีบช่วยกันขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมกับจับไก่ไข่ที่โรงเรียนเลี้ยงไว้ร่วม 150 ตัว ขึ้นไปไว้บนอาคารเรียน ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

  จ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่รวม 10 อำเภอ 20 ตำบล 34 หมู่บ้าน ได้แก่ อ.เมือง อ.ด่านขุนทด อ.สูงเนิน อ.โนนสูง อ.ปักธงชัย อ.โนนไทย อ.พิมาย อ.วังน้ำเขียว อ.ครบุรี และ อ.โชคชัย ชาวบ้านได้รับผลกระทบ 871 ครัวเรือน โรงเรียน 1 แห่ง วัด 2 แห่ง ถนน 6 สาย และท่อระบายน้ำ 2 จุด

  นอกจากนี้ สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย ล่าสุดมีมวลน้ำมหาศาลอยู่เหนือสันขอบอ่างมีปริมาณน้ำ 36 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 130 เปอร์เซ็นต์จากความจุเพียง 27 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นปริมาณน้ำล้นเกินความจุสูงที่สุดในรอบ 50 ปี เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมากั้นน้ำไม่ให้ทะลักเข้าพื้นที่

  นายทวีสิทธิ์ มนตรีชน นายกเทศบาลตำบลดงสิงห์ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด นำกำลังสำรวจความเสียหายซากปรักหักพังบ้านเรือน ยุ้งข้าว โรงเรียน และวัดในหมู่บ้านดงหวาย หมู่ 12 หลังถูกพายุถล่มอย่างรุนแรงช่วงเย็นวันที่ 24 ก.ย. พบภายในหมู่บ้านมีบ้านเรือนถูกลมพัดหลังคาสังกะสีหลุดปลิวกระจัดกระจายตกอยู่ตามถนน ต้นไม้ล้มระเนน ระนาดล้มทับบ้านเรือนประชาชนและกีดขวางถนน เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันนำเลื่อยยนต์มาตัดไม้เป็นท่อนๆ เพื่อเปิดการจราจร ตรวจพบมีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 79 หลัง ขณะเดียวกันนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.เลย พร้อมคณะทำงานเดินทางไปตรวจน้ำป่าซัดถนนคอนกรีตภายในหมู่บ้านก้างปลา หมู่ 5 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย เกิดทรุดตัวดินไหลตามน้ำจนถนนพังลึกลงไปกว่า 5 เมตร ทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้

  จ.เชียงใหม่ ถนนสายใต้ฮอด-แม่สะเรียง ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติออบหลวงเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขังถนน ดินสไลด์ทำให้ต้นไม้และก้อนหิน ขนาดใหญ่ไหลลงมาขวางถนนประมาณ 2 กม. เจ้าหน้าที่ หลายหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว ส่วนในพื้นที่ ต.บ้านมุง และ ต.วังยาง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนเสียหาย 10 หลัง

  สถานการณ์น้ำที่บ่ามาจาก อ.ศรีสำโรง จาก อ่างเก็บน้ำแม่มอกและอ่างเก็บน้ำแม่รำพันล้นสปริลเวย์ เอ่อล้นเข้าพื้นที่ อ.เมืองสุโขทัย บริเวณพื้นที่ ต.บ้านกล้วย และ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ล่าสุดมวลน้ำยังขยายวงกว้างและท่วมสูงหลายจุด ตลอดเส้นทางจากสะพานพระร่วงจนถึงวิทยาลัยเทคนิคสุโขทัย ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า เจ้าหน้าที่ รพ.สุโขทัย ต้องใช้แผ่นเหล็กทำทางเข้าและใช้เรือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยรับส่งผู้ป่วยและผู้มาใช้บริการ ขณะนั้นนางบุญตา แก้วจันทร์ อายุ 57 ปี ขอความช่วยเหลือนำศพนายณรงค์ แก้วจันทร์ อายุ 57 ปี สามี ถูกไฟช็อตเนื่องจากน้ำท่วมบ้านสูงถึงอกเสียชีวิตที่ รพ. ไปส่งที่ศาลาวัดกำแพงงาม ต.บ้านกล้วย เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำศพลงเรือออกจาก รพ.มาขึ้นรถทหารกันอย่างทุลักทุเล

  มีรายงานว่า เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ปริมาณน้ำไหลจาก จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้น วัดได้ 2,172 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลบ.ม.ต่อวินาที) ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำขึ้นจากเดิม 1,951 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 2,072 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอีก 20 ซม. ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ เจ้าพระยา ต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ชาวบ้านใน ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เป็นพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ช่วยกันกรอกกระสอบทรายกั้นน้ำในคลองส่งน้ำบางใหญ่และบางเล็กเป็นช่องทางที่น้ำจะไหลย้อนจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าไปท่วมพื้นที่ สร้างความเสียหายในชุมชน

  จ.สุพรรณบุรี เกิดฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ศรีประจันต์ อ.เมือง และ อ.บางปลาม้า ระยะทางยาวกว่า 40 กม. ชาวบ้านอยู่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำท่าจีนได้รับความเดือดร้อน ระดับน้ำสูงถึงอกต้องใช้เรือสัญจรเข้าออกบ้าน ส่วนที่บ้านโนนหมากมุ่น ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว น้ำป่าไหลเชี่ยวเข้าท่วมพื้นที่ ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า เจ้าหน้าที่ ปภ.ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านยกของหนีน้ำขึ้นที่สูง เช่นเดียวกับชาวบ้าน ทุ่งสักแปะ อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี น้ำป่าไหลหลากชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไปอยู่ที่สูง บ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง ส่วนที่หมู่บ้านทุ่งสักแปะ หมู่ 5 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี เป็นพื้นที่ท้ายน้ำ เจ้าหน้าที่เร่ง อพยพชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน โดยเฉพาะ

  ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุและเด็ก ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ สัตว์เลี้ยงออกจากพื้นที่ เนื่องจากมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม ต้องรีบระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน ต่อมานายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผวจ.ลพบุรี พร้อมด้วยนายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผอ.โครงการชลประทานลพบุรี นายมานพ จันทร์ปิยะวงศ์ นายอำเภอลำสนธิ ลงพื้นที่คอยอำนวยการให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งประสานขอกำลังพลทหารพร้อมยานพาหนะขนาดใหญ่ที่ยกสูง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพ้งไล้ 16 ลำนารายณ์นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของอย่างเร่งด่วน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุเตี้ยนหมู่เตี้ยนหมู่ประกาศกรมอุตุพายุพายุเข้าไทยกรมอุตุนิยมวิทยาพายุดีเปรสชันข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 14 ตุลาคม 2564 เวลา 19:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์