ผบ.ตร.เปิด “สมาร์ทเซฟตี้โซน” ลดหวาดระแวง-สังคมปลอดภัย

ข่าว

  ผบ.ตร.เปิด “สมาร์ทเซฟตี้โซน” ลดหวาดระแวง-สังคมปลอดภัย

  ทีมข่าวอาชญากรรม

   26 ก.ย. 2564 05:17 น.

   “ผมเชื่อว่าถ้าเราทำงานด้วยกันมีการปรับปรุงปรับตัวตลอดเวลาโครงการนี้จะประสบผลสำเร็จ วันนี้ไม่ใช่วันที่เราจะมาประกาศความสำเร็จของโครงการนี้ แต่วันนี้เป็นวันที่ประกาศว่าเราจะเริ่มตั้งใจทำงานไปในทิศทางเดียวกัน ช่วยกันทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน จนกว่าโครงการนี้จะบรรลุวัตถุประสงค์ บรรลุความสำเร็จ ทั้งนี้เพื่อความสงบสุข ความผาสุกของพี่น้องประชาชน” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เปิดตัว “โครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0” บนพื้นฐานของยุทธศาสตร์ชาติ ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและตัวชี้วัดสากล “WORLD INTERNAL SECURITY and POLICE INDEX : WISPI”

   ใช้การป้องกันอาชญากรรมเชิงรุกนำการปราบปราม

   งานหลักในการป้องกันคดีอาชญากรรมของตำรวจ ถูกขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบ จากแนวความคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ในวันที่เข้ารับตำแหน่งผบ.ตร.ที่คิดว่า “จะทำอย่างไรไม่ให้ประชาชนต้องหวาดระแวงภัยอาชญากรรม หากสามารถทำให้ผู้หญิงคนหนึ่ง สามารถเดินคนเดียวได้อย่างสบายใจ บนถนนตอนกลางคืน”

   พล.ต.อ.สุวัฒน์ เดินหน้ามอบ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโยรอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) ตร. พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สยศ.ตร. คณะทำงานเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนระบบงานของตำรวจทั่วประเทศ

   คัดเลือกสถานีตำรวจนำร่อง 15 สถานี ได้แก่ สน.ลุมพินี สน.ห้วยขวาง สน.ภาษีเจริญ สภ.ปากเกร็ด สภ.เมืองสมุทรปราการ สภ.เมืองพัทยา สภ.เมืองระยอง สภ.เมืองปราจีนบุรี สภ.ปากช่อง สภ.เมืองอุดรธานี สภ.เมืองเชียงใหม่ สภ.เมืองพิษณุโลก สภ.เมืองราชบุรี สภ.เมืองภูเก็ตและ สภ.หาดใหญ่

   พื้นที่แลนด์มาร์ก แหล่งเศรษฐกิจและพื้นที่ที่ประชาชนมีความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมมาสร้างเป็นพื้นที่ปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นในชุมชน จากทั่วประเทศมา “นำร่อง” ทดลองใช้เพื่อให้เป็นตัวอย่าง

   นำผลสำรวจ “พีเพิลโพล” ข้อเสนอแนะจากประชาชนมาพัฒนาปรับปรุงการทำงานตำรวจให้ตรงกับสภาพปัญหาและความต้องการของประชาชนแท้จริง นำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน สำรวจกล้อง CCTV ในพื้นที่ ปรับมุมกล้องและบูรณาการใช้งานกล้องร่วมกัน ตั้งกล้องเพิ่มเติม นำนวัตกรรมสมัยใหม่มาใช้ให้มีประสิทธิภาพ

   ติดตั้งกล้อง AI ตรวจจับใบหน้า ตรวจจับป้ายทะเบียนรถ ติดตั้งเสาสัญญาณ SOS เพื่อให้ประชาชนสามารถแจ้งเหตุด่วนได้ทันที จัดทำห้องปฏิบัติการ CCOC เชื่อมสัญญาณกล้องของ ตร. หน่วยงานราชการ และเอกชนมายังห้องปฏิบัติการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์เพื่อคอยควบคุมสั่งการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ใช้แอปพลิเคชันต่างๆ เพื่อความรวดเร็วในการสื่อสาร เช่น POLICE 4.0, POLICE I LERT U, Line OA, แจ้งความออนไลน์ รวมถึงการสร้าง Cyber Village ร่วมกับหน่วยงานในท้องที่ปรับภูมิทัศน์ของพื้นที่เสี่ยงให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย

   พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ลงพื้นที่ขับเคลื่อนทุกโรงพักที่ร่วมโครงการ “สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0” ใน 15 สถานีนำร่อง เพื่อตรวจสอบความพร้อมรองรับระบบ และเดินหน้าหารือภาคเอกชนและประชาชน ขอทราบปัญหาในแต่ละพื้นที่และความต้องการ เพื่อช่วยกันสร้างมิติใหม่แห่งความปลอดภัย “เปลี่ยนที่เปลี่ยวให้เป็นที่ปลอด อาชญากรรม” ตามแนวทาง “Smart City” เน้นการแสวงหาความร่วมมือจากภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชน เพื่อสร้างกลไกการมีส่วนร่วม การประเมิน 15 สถานีนำร่องได้ผลตอบรับที่ดีทั้งงานป้องกันและความเชื่อมั่นของชุมชน

   ผลความสำเร็จ 15 โรงพักนำร่องของ ผบ.ตร. ได้ให้ขยายโครงการระยะที่ 2 เข้าสู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยคัดเลือก 1 พื้นที่ 1 จังหวัด และมอบหมายให้ 15 สถานีนำร่อง มาเป็นสถานีต้นแบบโรงพักอื่นทั่วประเทศ

   พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “โครงการ “สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0” เกิดขึ้นจากแนวคิดตอนแถลงนโยบายเมื่อเดือน ต.ค. 2563 จะทำอย่างไรที่จะลดความหวาดกลัวภัยให้กับพี่น้องประชาชนกับความท้าทายของตำรวจการทำงานในปัจจุบันด้วยสภาพงบประมาณที่จำกัด การเปลี่ยนแปลงของสังคม การมาของเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด โครงการนี้ได้พัฒนาจากหลัก “คอมมูนิตี้โปลิสซิง” หรือ “ตำรวจชุมชน” ที่แต่ก่อนทำความปลอดภัยให้เกิดขึ้นโดยใช้ลักษณะทางกายภาพ แต่วันนี้เรานำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆมารวมกัน มาต่อยอดเพิ่มประสิทธิภาพงานป้องกันอาชญากรรม มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มขึ้น นำระบบ AI มาช่วยตำรวจในการทำงาน เน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เรามองว่า สมาร์ทซิตี้จะสมบูรณ์ ความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินก็เป็นส่วนหนึ่ง ถ้าเราอยู่ด้วยความหวาดกลัวภัย ไม่ว่าจะมีความเจริญมากน้อยเท่าไหร่ก็ตาม ความสงบสุขก็ไม่เกิด ใน concept ของสมาร์ทซิตี้หรือสมาร์ทซีเคียวริตี้ แต่ปัจจัยสำคัญไม่ได้อยู่ที่เทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ความมีส่วนร่วมของทุกคน”

   “เรามีโครงการทั้งหมด 15 สถานีตำรวจ เป็นโครงการนำร่อง เป็นแซนด์บ็อกซ์ที่เราจะเอากระบวนการทำงานใหม่ๆ มาใส่ลงไป เอาเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่เราได้คัดสรรแล้วใส่ลงไป มีการประเมินและปรับตัวอยู่ตลอดเวลา ทำไมเราไม่เริ่มทีเดียวพร้อมกันทั่วประเทศ ก็เพราะว่าเราจะต้องหาจุดที่ลงตัวในแต่ละพื้นที่ เรามีสังคมที่เป็นเมือง สังคมกึ่งชนบท และสังคมชนบท ในแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน เราตัดเสื้อตามรูปร่าง ฉะนั้นแต่ละพื้นที่แต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่แตกต่าง จะทำจากเล็กไปหาใหญ่ ทดลองเป็นขั้นเป็นตอน หาโซลูชันที่ดีที่สุดลงไปใน “แซนด์บ็อกซ์” ที่เราเตรียมด้วยความร่วมมือของภาคีเครือข่ายภาคเอกชน พี่น้องประชาชน ผู้นำชุมชน ผู้แทนประชาชนทั้ง ส.ส. ส.ก. ส่วนราชการต่างๆ ทหาร ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ทุกภาคส่วน ตำรวจก็เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการนี้แล้วจะตามมาอีกหลายโครงการ เราจะสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อเชื่อมต่อคนทุกคนในชุมชนเข้าด้วยกัน เป็นการสื่อสารสองทาง จะมีอะไรอีกมากมายที่เราจะลงมาทดลองแล้วใช้งาน ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้”

   ซึ่งจากการประเมินโครงการนี้ใน 15 สถานีนำร่องได้ผลดี กำลังจะขยายระยะที่ 2 เข้าสู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยคัดเลือก 1 พื้นที่ 1 จังหวัด และมอบหมายให้ 15 สถานีนำร่องเป็นสถานีต้นแบบ เพื่อสร้างความปลอดภัย ลดความหวาดระแวงให้ชุมชนด้วยระบบเทคโนโลยี และความร่วมมือของทุกภาคส่วน จนเกิดเป็นเมืองปลอดภัย เกิดความสงบสุขแบบยั่งยืน”

   เป็นสิ่งที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ นายตำรวจนักสืบ เชี่ยวชาญเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมือบริหาร คิดวางระบบงานตำรวจให้อยู่กับสภาพสังคมปัจจุบัน อยู่ได้ด้วยความเชื่อมั่นร่วมแรงรวมใจของคนในสังคม จากสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นแค่ “วาดฝัน” เป็นไปไม่ได้ กำลังจะกลายเป็นความจริงที่สัมผัสได้ ด้วยวิธีการคิด วางระบบแบบมืออาชีพ คัดเลือกคนที่เหมาะสมเข้ามาช่วยกันขับเคลื่อนทำโครงการ “Smart Safety Zone 4.0”

   เปลี่ยน “พื้นที่เปลี่ยว” ของคนไทยให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย.

   ทีมข่าวอาชญากรรม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซนโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0สังคมปลอดภัยอาชญากรรมการปราบปรามทีมข่าวอาชญากรรมแกะรอยสัปดาห์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 05:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์