จับตา 27 ก.ย.นี้ ศบค.เคาะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ขยับฤกษ์ "แซนด์บ็อกซ์" 5 จ.

ข่าว

  จับตา 27 ก.ย.นี้ ศบค.เคาะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ขยับฤกษ์ "แซนด์บ็อกซ์" 5 จ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 04:40 น.

  • จับตา 27 ก.ย.นี้ ศบค.ชุดเล็ก จ่อชง ศบค.ชุดใหญ่ เลื่อนเปิดเมืองนำร่อง 5 จังหวัด ชงผ่อนคลาย 10 กิจกรรม ลดเวลาเคอร์ฟิว-คนฉีดวัคซีนครบเข้าประเทศ กักตัว 7 วัน ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน
  • ศบค.ชุดเล็ก จ่อชงขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จนกว่า พ.ร.ก.โรคติดต่อมีผลบังคับใช้ เลื่อนเปิดเมือง 5 จ.เป็น 1 พ.ย. แต่ผ่อนคลายให้เปิดสถาบันกวดวิชา ร้านอาหารเล่นดนตรีได้ แต่ยังคงเคอร์ฟิว
  • จ่อชง ศบค.ชุดใหญ่ ลดเวลาเคอร์ฟิว ส่วนคนฉีดวัคซีนครบเข้าไทยลดเวลากักตัวเหลือ 7 วัน ชงพื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจคู่ควบคุมโรค

  แผนเปิดประเทศ "เฟส 2" รับนักท่องเที่ยว ตามกำหนดการเดิม 1 ต.ค.นี้ จ่อขยับออกไป ภายหลังที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศปก.ศบค. (ศบค.ชุดเล็ก) ถกหารือเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีมติเห็นชอบให้ "เลื่อน" เนื่องจากสาเหตุหลักๆ กังวล "ความเสี่ยง" โควิด รวมทั้งเรื่องการ "ฉีดวัคซีน" ที่ยังไม่ถึงเป้า 70%

  นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นที่น่าสน ที่ ศบค.ชุดเล็ก เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาเห็นชอบอีกครั้ง ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ดังนั้นมาจับตาดูว่า มีเรื่องสำคัญอะไรบ้าง ที่ถูกชงเคาะไฟเขียว?

  จ่อเสนอเลื่อนเปิดเมือง 5 จังหวัด

  โดยที่ประชุมศูนย์ ศปก.ศบค.เตรียมเสนอแนวทางผ่อนคลายมาตรการกิจการต่างๆ ต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันที่ 27 ก.ย.นี้ โดยจะเสนอให้พิจารณาขยายระยะเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน หรือถึงวันที่ 30 พ.ย.64 และจะเสนอให้เลื่อนการเปิดพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ ในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ที่ก่อนหน้านี้เตรียมจะให้ 5 จังหวัดเป็นพื้นที่นำร่อง จากเดิมที่วางแผนไว้ว่าจะเปิดในวันที่ 1 ต.ค.64 ขยับไปเป็นวันที่ 1 พ.ย.64 แทน 

  ชงผ่อนคลาย อีก 10 กิจกรรม

  นอกจากนี้ จะเสนอให้ผ่อนคลายกิจกรรมที่ถูกสั่งปิดเพิ่มขึ้น 10 ประเภท ได้แก่ 1. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและวัยก่อนเรียน 2. ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดเอกชน ห้องสมุดชุมชน 3. พิพิธภัณฑ์แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน 4. ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม หอศิลป์ 5. กีฬาในร่ม ในห้องที่มีระบบปรับอากาศ ฟิตเนส 6. ร้านทำเล็บ 7. ร้านสัก 8. ร้านนวด-สปา เพื่อสุขภาพ 9. ธุรกิจโรงภาพยนตร์ ฉายภาพยนตร์ 10. การเล่นดนตรีในร้านอาหาร โดยผู้ประกอบการต้องมีการตรวจสอบ และปรับปรุงระบบหมุนเวียนอากาศ จัดสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการ COVID-Free Setting ก่อนเปิดบริการ

  ลดเวลาเคอร์ฟิว-คนฉีดวัคซีนครบเข้าไทย กักตัว 7 วัน

  ในส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สถานที่กลุ่มกีฬากลางแจ้ง ที่ร่มโล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก การซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยทุกประเภท ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ตลาดนัด ขยายเวลาเปิดให้บริการไม่เกินเวลา 21.00 น. จากเดิมที่เปิดบริการได้ถึง 20.00 น. ขณะเดียวกันจะเสนอให้พิจารณาปรับเวลาออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวจากเดิม 21.00-04.00 น. ขยับเป็นเวลา 22.00-04.00 น. และจะเสนอปรับลดระยะเวลาในการกักตัวในสถานที่กักกันของรัฐ โดยให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยในทุกช่องทาง ที่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์มาแล้วอย่างน้อย 14 วัน ให้กักตัวอย่างน้อย 7 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งที่สองวันที่ 6-7 ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศทางเครื่องบิน และไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 10 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งที่สองวันที่ 8-9 ขณะที่ผู้เดินทางเข้าประเทศไทยทางช่องทางบก และไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 14 วัน ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งที่สองวันที่ 12-13 ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ต.ค.นี้ 

  ชงพื้นที่ "สีฟ้า" นำร่องท่องเที่ยว เน้นตอบโจทย์เศรษฐกิจ–คุมโรค

  นอกจากนี้ ที่ประชุม ศปก.ศบค.ยังจะเสนอให้พิจารณาแนวทาง การเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดน้อยมาก หรือพื้นที่สีฟ้า กำหนดรูปแบบการท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับลักษณะและความพร้อม คือการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งจังหวัด รวมถึงการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งอำเภอ ตำบล หรือหมู่บ้าน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่ นอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ แบบ Bubble and Seal ที่เรียกว่า Sealed Route ที่ประชุม ศปก.ศบค.เห็นว่า การพิจารณาผ่อนคลายกิจการ กิจกรรมครั้งนี้ ต้องตอบโจทย์กระตุ้นเศรษฐกิจควบคู่กับการควบคุมโรคอย่างเหมาะสม ต้องมีแผนเตรียมการและทรัพยากรรองรับ ด้านการจัดการ ด้านการแพทย์และสาธารณสุข

  ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน

  ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงการประชุม ศปก.ศบค.ในการขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังเป็นโรคติดต่อร้ายแรง ขณะเดียวกัน ร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่จัดทำขึ้นมา ยังต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนมีผลบังคับใช้ ระหว่างที่รอขั้นตอนปกติยังต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันและควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนมีรายงานว่าจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเวลา 2 เดือนรวดนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ปกติการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะขยายการประกาศครั้งละ 1 เดือน ทั้งนี้จะมีการเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ในวันจันทร์ที่ 27 ก.ย.นี้ 

  อย.ไฟเขียวขายชุดตรวจ ATK ทั่วไป

  นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีมติเห็นชอบให้อนุญาตจำหน่ายชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) ได้ทั่วไปจะต้องสรุปมติและจัดทำร่างประกาศ โดยตนเป็นผู้ลงนามก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นความตั้งใจของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประธานองค์การเภสัชกรรม ได้เร่งจัดหาเพื่อนำเข้ามาขายให้ประชาชนในราคาที่ย่อมเยา ราว 30-40 บาท คาดจะมีการลงนามประกาศใช้สัปดาห์หน้า 

  คาดกลไกตลาด จะกดราคา ATK ถูกลง เตือนขายออนไลน์ โฆษณาต้องขอ อย.

  ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ประชุม อย.เห็นชอบร่างประกาศการอนุญาตให้ขายได้ทั่วไปตามร้านค้า หรือประชาชนทั่วไปรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย.ซื้อมาขายทั่วไปได้ โดยไม่ต้องจดทะเบียน คาดว่ากลไกตลาดจะกดให้ราคาถูกลง ขอให้ประชาชนซื้อสินค้าจากผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ถูกต้อง และดูให้ดีว่าเป็นชนิดสำหรับประชาชนทั่วไปหรือไม่ ต้องมีภาษาไทยกำกับ ส่วนการขายออนไลน์นั้น หากเกี่ยวข้องกับการโฆษณา ตามระเบียบต้องขออนุญาตโฆษณาขายสินค้าจาก อย.ก่อน เนื่องจากยังเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์

  ผู้เขียน : หงเหมิน

  กราฟฟิก : Chonticha Pinijrob

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศเลื่อนเปิดประเทศเปิดประเทศระยะที่ 2แซนด์บ๊อกซ์ศบค.ศบค.ชุดใหญ่ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉินโควิดโควิด-19special contentข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 14:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์