รมว.ยุติธรรม ถกตั้ง "นิคมอุตฯราชทัณฑ์" ลดคนทำผิดซ้ำ เสพงบดูแลนักโทษ

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม ถกตั้ง "นิคมอุตฯราชทัณฑ์" ลดคนทำผิดซ้ำ เสพงบดูแลนักโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 04:56 น.

  รมว.ยุติธรรม ถก "ราชทัณฑ์" ขอความเห็นชอบ ตั้งนิคมอุตสาหกรรม ส่งเรื่องให้ ครม.อนุมัติเร็วๆนี้ ชี้ช่วยประเทศได้หลายอย่าง ลดคนทำผิดซ้ำ ประหยัดงบค่าดูแลนักโทษปีละ 336 ล้าน อัดฉีดเม็ดเงินสู่ภาคเศรษฐกิจ 1,933 ล้านบาท

  เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้ร่วมประชุมกับคณะกรรมการกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอความเห็นชอบแนวคิดการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา โดยที่ผ่านมาประเทศไทยมีผู้ต้องขังจำนวนมาก หากเราจะแก้ปัญหาไม่ให้ผู้พ้นโทษกลับไปทำผิดซ้ำ เราจะต้องสร้างงานสร้างอาชีพให้พวกเขา เพราะการกระทำผิดซ้ำส่วนใหญ่เกิดจากการไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ หากเราสร้างงานให้พวกเขามีงานมีเงิน โอกาสการทำผิดซ้ำจะลดลง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลหลายชุดพยายามหาทาง เช่น ให้สิทธิทางภาษีกับผู้จ้างงานให้กับผู้พ้นโทษ แต่ก็ยังทำได้ไม่มาก ตนจึงคิดการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ โดยเราจะส่งแรงงานที่เป็นผู้พักโทษ ในรูปแบบที่ไม่ติดกฎเกณฑ์สังคมโลก 

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ประเทศเรามีแรงงานต่างด้าวเยอะ ทั้งถูกและผิดกฎหมาย โดยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดปัญหาอย่างมาก หากเรามีนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ใช้แรงงานผู้พักโทษโดยไม่ผิดระเบียบแรงงานสากล จะช่วยรัฐแก้ปัญหาได้ในหลายรูปแบบ แต่ภายในนิคมจะไม่ได้ใช้แรงงานจากกรมราชทัณฑ์ทั้งหมด จะใช้เป็นตัวเลือก นอกจากนี้เราจะสร้างแรงจูงใจให้เอกชนมาร่วมลงทุน โดยรัฐไม่ต้องเสียงบประมาณ แต่จะใช้การสนับสนุนสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่นเดียวกับนิคมฯอื่นๆ โดยเราตั้งเป้าที่จะส่งแรงงาน 16,000 คน ออกไปทำงาน โดยจะสามารถช่วยลดงบประมาณได้มากถึง 336 ล้านบาทต่อปี ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อผู้ต้องขัง 1 คนอยู่ที่ 21,000 บาท และจะประหยัดงบการก่อสร้างเรือนจำแห่งใหม่ เพื่อลดความแออัดได้ 1,500 ล้านบาทต่อแห่ง ซึ่งหากจะให้รับผู้ต้องขังเพียงพอเราต้องสร้าง 4-5 แห่ง และจะสร้างรายได้เข้าสู่เศรษฐกิจได้อีก 1,933 ล้านบาทต่อปี

  "ขณะนี้เรามีโครงการนำร่อง "สมุทรปราการโมเดล" ซึ่งเรือนจำกลางสมุทรปราการได้คัดเลือกผู้พักโทษส่งให้กับบริษัทเดลต้า ประเทศไทยแล้ว 540 คน แต่ในช่วงนี้มีสถานการณ์โควิด จึงทำให้ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 1,000 คน นอกจากนี้ยังมีโรงงานอีก 5 แห่งที่สนใจรับแรงงานจากเราและจองตัวไว้แล้ว ซึ่งหากโครงการนิคมราชทัณฑ์ผ่านการเห็นชอบจาก ครม. จะช่วยแก้ปัญหาได้มากมาย ทั้งคนล้นคุก การกระทำผิดซ้ำ และปัญหาด้านแรงงาน" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์นักโทษรับนักโทษทำงานจ้างงานนักโทษกรมราชทัณฑ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์