เตือนคนรอบูสต์เข็ม 3 SMS ปลอม โจรล้วงข้อมูล อย.เปิดไฟเขียวขาย ATK

ข่าว

  เตือนคนรอบูสต์เข็ม 3 SMS ปลอม โจรล้วงข้อมูล อย.เปิดไฟเขียวขาย ATK

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ก.ย. 2564 05:30 น.

  ฉีดวัคซีน 1 ล้านโดส “วันมหิดล” ทะลุเป้า ประชาชนทั่วประเทศเข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และเข็ม 3 นับยอดจนถึงเวลา 16.30 น.วันที่ 24 ก.ย. มีผู้ฉีดรวม 1,062,081 โดส ศปก.ศบค.ชงผ่อนคลาย 10 กิจกรรม เตรียมเสนอในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย. เผยเหตุขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน รอ ก.ม.คุมโรคฉบับใหม่ประกาศใช้ กระทรวงสาธารณสุขอ้างยังรอคำยืนยันของสหรัฐฯ เรื่องบริจาควัคซีนไฟเซอร์อีก 1 ล้านโดส เอกชนหัวหินอัดอั้น อัดรัฐบาลเรื่องเลื่อนเปิดหัวหินไป 1 พ.ย. ทั้งที่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนครบ 70% ทำภาพพจน์ประเทศไทยเสียหาย ยอดติดเชื้อโควิดไทยยังทรง 1 หมื่นกว่า ตายยังกว่า 1 ร้อย ชาวกันตังแห่ฉีดวัคซีนวันมหิดลแน่น รพ.จนเกิดวุ่นวายเพราะไม่เว้นระยะห่าง ชาวบ้านหวั่นติดโควิด นอภ.เมืองสกลนครแจ้งจับร้านอาหาร แอบขายแอลกอฮอล์ ยะลาติดเชื้อไวรัสอันตรายทำสถิติสูงลิ่ว 675 ราย

  กระทรวงสาธารณสุขดีเดย์ฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วประเทศที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 เข็ม อย่างเป็นทางการในวันมหิดล 24 ก.ย. และยังฉีดวัคซีนเข็ม 1 เข็ม 2 ให้ประชาชนตามเป้าหมายการฉีด 1 ล้านโดส

  ดีเดย์บูสต์วัคซีนแอสตราฯวันมหิดล

  ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เมื่อเช้าวันที่ 24 ก.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 ด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกาวันแรก ในกลุ่มประชาชนทั่วไปที่รับซิโนแวค 2 เข็ม มีนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นำเยี่ยมชม มีประชาชนทั้งที่มารับเข็ม 2 ทยอยมาแต่เช้า ขณะที่ผู้ได้รับเข็ม 3 ที่กำหนดเวลามา 11.00 น.เป็นต้นไป ได้ทยอยมารอฉีด เจ้าหน้าที่ได้จัดฉีดให้หากคิวไม่แออัด

  บูสต์ไฟเซอร์รอ คกก.วิชาการ

  นายสาธิตกล่าวว่า เนื่องจากเป็นวันมหิดล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย เริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตราฯให้ประชาชนที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม จะทยอยฉีดทุกวันทั่วประเทศจนครบจำนวน 3 ล้านกว่าคน ส่วนวันนี้ระดมฉีดในกลุ่มที่ได้รับทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 ทั่วประเทศ ตั้งเป้า 1 ล้านเข็ม สำหรับไฟเซอร์ลอตแรก 2 ล้านโดสที่กำหนดจะมาวันที่ 29 ก.ย. ที่ตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง จะนำมาฉีดให้เด็กนักเรียนอายุ 12 ถึง 18 ปี ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงตามความสมัครใจ กระทรวงร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ สำรวจผู้ปกครองและเด็กนักเรียนที่จะเข้ารับวัคซีนผ่านสถานศึกษา กลุ่มนี้มีประมาณ 4.5 ล้านคน จะทยอยฉีดโดยใช้สถานศึกษาเป็นจุดฉีด ลอตถัดไปที่จะมาจนครบ 30 ล้านโดส จะฉีดกลุ่มใด รวมถึงจะเป็นเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไปขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการวิชาการตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ

  เข็ม 3 ไม่มีวอล์กอิน

  พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า ผู้ฉีดซิโนแวค 2 เข็มที่ศูนย์มีประมาณ 1.55 แสนคน จะทยอยฉีดเข็ม 3 ด้วยแอสตราฯตามความสมัครใจ เฉลี่ยวันละ 1.5 หมื่นคนจนครบ หากจำนวนวัคซีนมาเร็วตามจำนวน จะฉีดเสร็จครบวันที่ 6 ต.ค. หรืออย่างช้าวันที่ 13 ต.ค. กรณีผู้ที่ได้รับข้อความ SMS แจ้งให้มารับเข็ม 3 ไม่สามารถมาได้ตามกำหนดเวลา ให้มาหลังวันที่ได้รับแจ้ง SMS ถัดไปอีก 7 วันโดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ ไม่ต้องเชื่อข่าวลือต่างๆ ที่ชวนให้ลงทะเบียน เนื่องจากทราบว่าขณะนี้มี SMS ปลอมระบาดหนัก ย้ำเตือนถ้าเป็นข้อความของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อจะมีข้อความชัดเจนว่า “CVC-MOPH” มีลิงก์ข้อมูลส่วนบุคคล มี QR code ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้มีสิทธิรับเข็ม 3 ไม่สามารถให้คนอื่นใช้งานหรือสวมสิทธิได้ ได้วางมาตรการเข้มข้น โดยเฉพาะเข็ม 3 ไม่มีการเปิดวอล์กอิน ประชาชนอย่าหลงเชื่อ

  ติดเชื้อ 1.2 หมื่น ดับ 132

  เที่ยงวันเดียวกัน ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 ของไทยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 12,697 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 132 ราย เป็นชาย 69 ราย หญิง 63 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 85 ราย มีโรคเรื้อรัง 33 ราย มีหญิงตั้งครรภ์ 1 รายที่ จ.นราธิวาส มีผู้เสียชีวิตนอกโรงพยาบาล 2 คนที่ กทม.และลำพูน พบผู้เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน กทม. 31 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,508,447 ราย ยอดหายป่วยสะสม 1,393,902 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 16,016 ราย สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 24 ก.ย. ได้แก่ กทม. 2,239 ราย ชลบุรี 897 ราย สมุทรปราการ 758 ราย ยะลา 675 ราย ระยอง 556 ราย สงขลา 555 ราย นราธิวาส 439 ราย ราชบุรี 365 ราย ตาก 294 ราย นครราชสีมา 270 ราย

  จ่อเสนอเลื่อนเปิดเมือง

  ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศปก.ศบค. เตรียมเสนอแนวทางผ่อนคลายมาตรการกิจการกิจกรรมต่างๆต่อที่ประชุม ศบค. วันที่ 27 ก.ย. โดยจะเสนอให้พิจารณาขยายระยะเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน หรือถึงวันที่ 30 พ.ย. และจะเสนอให้เลื่อนการเปิดพื้นที่ Sandbox ในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ที่ก่อนหน้านี้เตรียมจะให้ 5 จังหวัดเป็นพื้นที่นำร่อง จากเดิมที่วางแผนไว้ว่าจะเปิดในวันที่ 1 ต.ค. ขยับไป เป็นวันที่ 1 พ.ย.

  ชงผ่อนคลาย 10 กิจกรรม

  นอกจากนี้จะเสนอให้ผ่อนคลายกิจการกิจกรรมที่ถูกสั่งปิดเพิ่มขึ้น 10 ประเภท ได้แก่ 1.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและวัยก่อนเรียน 2.ห้องสมุดสาธารณะ ห้อง สมุดเอกชน ห้องสมุดชุมชน 3.พิพิธภัณฑ์แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน 4.ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม หอศิลป์ 5.กีฬาในร่ม ในห้องที่มีระบบปรับอากาศ ฟิตเนส 6.ร้านทำเล็บ 7.ร้านสัก 8.ร้านนวด สปา เพื่อสุขภาพ 9.ธุรกิจโรงภาพยนตร์ ฉายภาพยนตร์ 10.การเล่นดนตรีในร้านอาหาร โดยผู้ประกอบการต้องมีการตรวจสอบและปรับปรุงระบบหมุนเวียนอากาศ จัดสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการ COVID-Free Setting ก่อนเปิดบริการ

  ลดเวลาคนฉีดวัคซีนกักตัว 7 วัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สถานที่กลุ่มกีฬากลางแจ้ง ที่ร่มโล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก การซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยทุกประเภท ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ตลาดนัด ขยายเวลาเปิดให้บริการไม่เกินเวลา 21.00 น. จากเดิมที่เปิดบริการได้ถึง 20.00 น. ขณะเดียวกันจะเสนอให้พิจารณาปรับเวลาออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวจากเดิม 21.00-04.00 น. ขยับเป็นเวลา 22.00-04.00 น. และจะเสนอปรับลดระยะเวลาในการกักตัวในสถานที่กักกันของรัฐ โดยให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ไทยในทุกช่องทาง ที่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์มาแล้วอย่างน้อย 14 วัน ให้กักตัวอย่างน้อย 7 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งสองวันที่ 6-7 ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศทางเครื่องบินและไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 10 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งสองวันที่ 8-9 ขณะที่ผู้เดินทางเข้าไทยทางช่องทางบกและไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 14 วัน ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งสองวันที่ 12-13 ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ต.ค.

  เน้นตอบโจทย์เศรษฐกิจ–คุมโรค

  ที่ประชุม ศปก.ศบค.ยังจะเสนอให้พิจารณาแนวทางการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดน้อยมาก หรือพื้นที่สีฟ้า กำหนดรูปแบบการท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับลักษณะและความพร้อม คือการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งจังหวัด รวมถึงการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งอำเภอ ตำบล หรือหมู่บ้าน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่ นอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ แบบ Bubble and Seal ที่เรียกว่า Sealed Route ที่ประชุม ศปก.ศบค.เห็นว่า การพิจารณาผ่อนคลายกิจการ กิจกรรมครั้งนี้ ต้องตอบโจทย์กระตุ้นเศรษฐกิจควบคู่กับการควบคุมโรคอย่างเหมาะสม ต้องมีแผนเตรียมการและทรัพยากรรองรับด้านการจัดการด้านการแพทย์และสาธารณสุข

  ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน

  ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม ศปก.ศบค.ในการขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังเป็นโรคติดต่อร้ายแรง ขณะเดียวกัน ร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่จัดทำขึ้นมา ยังต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนมีผลบังคับใช้ ระหว่างที่รอขั้นตอนปกติยังต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันและควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อถามว่าขณะนี้มีรายงานว่าจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 เดือนรวด นายอนุทินกล่าวว่า ปกติการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะขยายการประกาศครั้งละ 1 เดือน ทั้งนี้จะมีการเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ในวันจันทร์ที่ 27 ก.ย.

  อย.ไฟเขียวขาย ATK ทั่วไป

  นายอนุทินกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ประชุมคณะกรรมการอาหารและยา มีมติเห็นชอบให้อนุญาตจำหน่ายชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) ได้ทั่วไปจะต้องสรุปมติและจัดทำร่างประกาศ โดยตนเป็นผู้ลงนามก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นความตั้งใจของกระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประธานองค์การเภสัชกรรม ได้เร่งจัดหาเพื่อนำเข้ามาขายให้ประชาชนในราคาที่ย่อมเยา ราว 30-40 บาท คาดจะมีการลงนามประกาศใช้สัปดาห์หน้า

  จัดซื้อเพิ่มให้ด่านหน้าคัดกรอง

  ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ประชุม อย.เห็นชอบให้กระทรวงสาธารณสุขจัดหาชุดตรวจ ATK ชนิดโฮมยูส (Home use) เพื่อสร้างความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมือกับ
  ผู้ติดเชื้อ ด้วยการคัดกรอง 3 วันก่อนเข้ามาทำงาน เบื้องต้นให้องค์การเภสัชกรรม ช่วยจัดซื้อให้ จะเป็นชุดตรวจโดยผู้ผลิตจากประเทศเยอรมนี ฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศจีน ราคาประมาณชุดละ 40 บาท ส่วนชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน เดิมอนุญาตให้ขายเฉพาะร้านขายยา ที่ประชุม อย.เห็นชอบร่างประกาศการอนุญาตให้ขายได้ทั่วไปตามร้านค้า หรือประชาชนทั่วไปรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. ซื้อมาขายทั่วไปได้ โดยไม่ต้องจดทะเบียน คาดว่ากลไกตลาดจะกดให้ราคาถูกลง ขอให้ประชาชนซื้อสินค้าจากผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ถูกต้อง และดูให้ดีว่าเป็นชนิดสำหรับประชาชนทั่วไปหรือไม่ ต้องมีภาษาไทยกำกับ ส่วนการขายออนไลน์หากเกี่ยวข้องกับการโฆษณา ตามระเบียบต้องขออนุญาตโฆษณาขายสินค้าจาก อย.ก่อน เนื่องจากยังเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์

  รอสหรัฐฯยืนยันบริจาคไฟเซอร์

  นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงวัคซีนบริจาคว่า ผู้บริจาคจะทำเป็นเอกสารยืนยันการบริจาค ผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ ผู้รับบริจาคจะยึดตามเอกสารเป็นจุดเริ่มต้น ไม่สามารถใช้การพูดคุยทางวาจาเป็นจุดเริ่มต้นได้ กรณีการบริจาควัคซีนไฟเซอร์โดยสหรัฐฯ ให้ไทย เป็นลำดับขั้นตอน เนื่องจากที่ผ่านมามีการปรากฏตัวเลขบริจาค 2.5 ล้านโดส แต่เข้ามาแล้ว 1.5 ล้านโดส ในเว็บไซต์และสถานทูตสหรัฐฯระบุว่ามีโอกาสที่จะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดส หลังบริจาคลอตแรก 1.5 ล้านโดสแล้ว แต่เรายังรออยู่ว่าจะยืนยันเมื่อไหร่ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันแต่เข้าใจว่า แผนการบริจาควัคซีนของสหรัฐฯ มีการทำเป็นลอตๆ ลอตหนึ่งบริจาคให้กับหลายประเทศ หากมีการบริจาคไทยคงได้รับพร้อมกับประเทศอื่นๆ ยืนยันว่าไม่ได้มีการปฏิเสธและไม่ได้ทำให้ประเทศเสียโอกาส

  ศิริราชปาฐกถาวันมหิดล

  ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จัดปาฐกถาเนื่องในวันมหิดล ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวเรื่องบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด กับบทบาทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ว่า บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด มาจากพระราชปณิธาน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงยาที่มีคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสม ในช่วงวิกฤติโควิด-19 บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ได้รับเลือกจาก บริษัทแอสตราเซเนกา จำกัด เป็นโรงงานผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาแห่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อผลิตวัคซีนให้ไทยและประเทศในอาเซียน ขณะนี้ผลิตวัคซีนส่งมอบให้บริษัทแอสตราฯ เพื่อส่งมอบต่อรัฐบาลไทยได้ตามเป้าหมายและเวลาที่กำหนด บุคลากรในไทยได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนชนิดไวรัลเวกเตอร์ ในอนาคตหากเกิดสิ่งใด เราจะสามารถผลิตวัคซีนไวรัลเวกเตอร์สำหรับเชื้อสายพันธุ์อื่นๆได้ และเปิดกว้างให้หน่วยงานอื่นๆมาร่วมเรียนรู้การผลิตวัคซีน เพื่อผลิตวัคซีนในระดับอุตสาหกรรมมีมาตรฐานระดับโลก

  วัคซีนองค์การเภสัชฯภูมิน่าพอใจ

  ด้าน ศ.พญ.พรรณี ปิติสุทธิธรรม หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์เขตร้อนและหัวหน้าศูนย์วัคซีน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คณะเวชศาสตร์ร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรม สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการอุดมศึกษาฯ และองค์กร PATH พัฒนาวัคซีนจากไวรัสนิวคาสเซิลและผลิตวัคซีนโดยใช้ไข่ไก่ฟักขององค์การเภสัชฯ เริ่มทดสอบวัคซีนในคน ระยะที่ 1 ในอาสาสมัคร 210 คน ระหว่างวันที่ 22 มี.ค.-21 พ.ค.64 วัคซีนมีความปลอดภัย พบอาการไข้น้อยมาก กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ระดับที่น่าพอใจ ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระยะที่ 2 ในอาสาสมัคร 250 คน วันที่ 16 ส.ค. ขณะนี้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 แล้วอยู่ระหว่างรอผล

  m–RNA ของจุฬาฯก็ก้าวหน้า

  ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนชนิด m-RNA ว่า ได้เข้าสู่การทดสอบวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตจากเชื้ออู่ฮั่นในมนุษย์ ระยะที่ 1 ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ในอาสาสมัคร อายุน้อย 18-55 ปี รวม 36 คน พบอาการไม่พึงประสงค์น้อย ไม่พบอาการรุนแรง บางรายพบอาการไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย แต่จะดีขึ้นภายใน 2 วัน ขณะนี้กำลังอยู่ในระยะที่ 2 ใช้อาสาสมัคร 150 คน อายุ 18-59 ปี ฉีดครบ 2 โดส แล้วในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะได้ผลการทดสอบต่างๆ ในอีก 4 สัปดาห์ หรือภายในเดือน ต.ค. กำลังหารือกับ อย. เกี่ยวกับการทดสอบระยะที่ 3 ต้องใช้อาสาสมัคร 4,500-5,000 คน ขณะเดียวกันหารือ อย.ว่าจะศึกษาเข็มกระตุ้นด้วยพร้อมกันไปในปริมาณวัคซีนโดสที่เหมาะสม อาจไม่ต้องใช้เต็มโดสเหมือนที่ผ่านมา เพราะมองว่าปีหน้าในไทยหรือทั่วโลก น่าจะมีคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนเหลือน้อย จึงควรศึกษาเข็มกระตุ้นด้วย ได้หารือ อย.ว่า ควรใช้อาสาสมัครเพื่อทำการศึกษาเข็มกระตุ้นจำนวนเท่าไร

  “เจ๊หน่อย” ประสาน ส.ว.สหรัฐฯ

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “มาอเมริกาครั้งนี้ ดิฉันได้มีโอกาสได้พบหารือกับวุฒิสมาชิกมิตต์ รอมนีย์ แห่งรัฐยูทาห์ ท่านเป็นอดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเสตต์ และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ของพรรคริพับลิกัน เมื่อปี 2012 ได้ หารือถึงความร่วมมือในด้านการค้าการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศ และในภูมิภาค โดยเฉพาะผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด ที่ประเทศที่เป็นคู่ค้าสำคัญต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อแสวงหาแนวทางที่จะส่งเสริมการค้าระหว่างกัน รวมทั้งความร่วมมือในการต่อสู้กับ COVID-19 ทั้งด้านข้อมูล องค์ความรู้ วัคซีน และยา โดยเฉพาะเรื่องวัคซีนที่สหรัฐฯกำลังพัฒนา วัคซีน mRNA ในรุ่น 2 เพื่อต่อสู้กับเชื้อกลายพันธุ์ โดยดิฉันได้กล่าวถึง “ท้องถิ่น” ของไทยหลายแห่ง มีความพร้อม และประสงค์จะซื้อ วัคซีน mRNA ที่ FDA สหรัฐฯรับรองอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เพื่อไปฉีดให้ประชาชนได้ทั่วถึงอย่างรวดเร็ว โดยใช้เงินของท้องถิ่นเอง จึงฝากท่าน ส.ว.มิตต์ รอมนีย์ ช่วยสนับสนุนการจัดหาวัคซีนให้หน่วยงานท้องถิ่น รวมทั้งเอกชนไทยด้วย

  ไม่เห็นด้วยเลื่อนเปิดหัวหิน

  วันเดียวกัน นายกรด โรจนเสถียร คณะกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและนายกสมาคมสปาไทย ในฐานะประธานภาคเอกชนของโครงการหัวหิน รีชาร์จ ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่มีข่าวว่า ศปก. ศบค.เห็นควรให้เลื่อนการเปิดหัวหินรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวออกไปเป็นวันที่ 1 พ.ย.นั้น ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะหัวหินมีความพร้อมฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้ประชากรไปแล้ว 71.2% และสามารถเปิดหัวหินได้ในวันที่ 15 ต.ค. ชาวหัวหินทำตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้เปิดประเทศภายใน 120 วันหลังจากที่ท่านพูดในวันที่ 16 มิ.ย. ถ้าเปิดหัวหินในวันที่ 15 ต.ค. ได้ก็ตรงตามคำของท่านนายกฯเป๊ะ จึงไม่เห็นต้องเลื่อนไปเปิดในวันที่ 1 พ.ย. สิ่งเหล่านี้คือการแสดงความพร้อมของประเทศไทยที่ประกาศออกไปแล้ว ถ้าเลื่อนออกไปไม่เพียงสื่อไทย สื่อต่างประเทศก็งงงวยเช่นกันว่าเกิดอะไรขึ้น มาเล่นชักเย่อกันแบบนี้ทำให้ประเทศและเศรษฐกิจเสียหาย

  นอภ.แจ้งจับร้านอาหารขายไวน์

  ที่สกลนคร ตอนสายวันเดียวกัน นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นอภ.เมืองสกลนคร เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.อัครพงษ์ เทเวลา รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองสกลนคร กรณีมีผู้โพสต์ภาพและข้อความว่า มีเจ้าหน้าที่ ททท. ข้าราชการและนักการเมืองท้องถิ่นกว่า 20 คน ร่วมรับประทานอาหาร มีการดื่มไวน์ ที่ร้านจานเปล ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ขอให้ดำเนินคดีเจ้าของร้านดังกล่าว ฐานยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้บุคคลดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร ที่ 34/2564 และดำเนินคดีกลุ่มคนที่สังสรรค์ ว่าร่วมกันรวมตัวทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกันในสถานที่ใดๆเกินกว่า 5 คน โดยมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร

  ยะลาการ์ดตกยอดพุ่ง 675

  ที่ จ.ยะลา มีผู้ติดเชื้อวันที่ 24 ก.ย. พุ่งถึง 675 ราย ติดอันดับ 4 ท็อปเท็นอีกวัน เสียชีวิตสูงสุด 5 ราย นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลามีคำสั่งห้ามเข้าออกพื้นที่เสี่ยงและให้งดการปฏิบัติศาสนกิจในมัสยิด พื้นที่บ้านปาแตรายอ หมู่ 2 ต.เกะรอ อ.รามัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ต่อมานายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รอง ผวจ.ยะลา นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นพ.สสจ.ยะลา นพ.อินทร์ จันแดง ผอ.รพ.ยะลาร่วมแถลงสถานการณ์ว่า ยอดที่เพิ่มส่วนหนึ่งเกิดจากการผ่อนคลายให้ประชาชนทำกิจกรรมเริ่มการ์ดตก จึงมีคำสั่งเข้มงวดในการเข้า-ออก จังหวัด การใช้บริการร้านอาหาร 

  ส่วนที่ จ.ปัตตานี ที่ยังคงเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม หลายพื้นที่มีการปูพรมฉีดวัคซีนต่อเนื่องโดยต้องตรวจ ATK ก่อน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในวันที่ 23 ก.ย.มีจำนวน 270 ราย

  ภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนใต้ผิวหนัง

  ที่โรงยิมเนเซียม 4,000 ที่นั่ง ศูนย์กีฬาสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ร่วมกับ รพ.วชิระภูเก็ต จัดฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ชาวภูเก็ต เป็นการฉีดแบบใต้ผิวหนังเป็นครั้งแรกของประเทศ หลังได้รับอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุข โดย พญ.ศุภลักษณ์ ละอองเพชร พญ.วิทิตา แจ้งเอี่ยม แพทย์ประจำ รพ.วชิระภูเก็ต เป็นผู้ริเริ่มโครงการทำวิจัยฉีดวัคซีนเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกา โดยวัคซีนแบบใต้ผิวหนังจะมีผลข้างเคียงบริเวณที่ฉีดเช่น ระคายเคืองและบวมแดงมากกว่า แต่ไม่เป็นที่น่าวิตกกังวล กระทรวงสาธารณสุขจึงอนุมัติให้ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องในการฉีดเข็ม 3 แบบใต้ผิวหนัง

  รพ.กันตังวุ่นคนเฮโลฉีดวัคซีน

  ที่โรงพยาบาลกันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ประชาชนจาก 11 ตำบล ใน อ.กันตัง ที่เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก เนื่องในวันมหิดลกว่า 1 พันคน เดินทางไปเข้าคิวรอรับการฉีดวัคซีนตั้งแต่เวลา 04.00 น. ทำให้ช่วงเช้ามีผู้คนไปเบียดเสียดกันจำนวนมากและจับกลุ่มพูดคุยกันโดยไม่เข้าแถวให้เป็นระเบียบ หรือรักษาระยะห่าง ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำงานได้ล่าช้า เนื่องจากประชาชนต่างแย่งกันเข้าไปรับบัตรคิวและรับวัคซีนก่อน แม้เจ้าหน้าที่จะประกาศขอความร่วมมือให้ใจเย็นๆ ก็ยังไม่ได้ผล จนเจ้าหน้าที่ต้องประสานขอกำลังตำรวจ สภ.กันตัง มาจัดระเบียบ ทำให้ประชาชนบางส่วนเดินทางกลับ เนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย หวั่นว่าการรวมตัวของคนจำนวนมาก จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ขณะที่โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพและคลิป รวมทั้งโพสต์ถึงความไม่ปลอดภัยและโจมตีถึงระบบการจัดการบริหารของสาธารณสุขที่ล้มเหลว ความไม่รับผิดชอบต่อสังคมออกไปอย่างกว้างขวาง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิวเคอร์ฟิวล่าสุดวัคซีนโควิดข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์