กรมส่งเสริมวัฒนธรรมหนุนสภาวัฒนธรรมทำผลงาน

ข่าว

  กรมส่งเสริมวัฒนธรรมหนุนสภาวัฒนธรรมทำผลงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 09:22 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากการประชุมหารือความร่วมมือขับเคลื่อนงานวัฒนธรรม ระหว่างผู้บริหาร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับ ดร.อุดมศักดิ์ ศักดิ์มั่นวงศ์ ประธานสภาวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายเล็ก นารี นายกสมาคมสภาวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยสภาวัฒนธรรม ได้ขอให้มีการทบทวนนโยบายในการสนับสนุนงบประมาณ ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้ปรับรูปแบบการจัดสรรงบประมาณเป็นรูปแบบรายโครงการที่เสนอเข้ามาขอสนับสนุน จากเดิมเคยให้งบประมาณเป็นรายแห่ง ทั้งนี้ ทางสภาวัฒนธรรมเห็นว่า ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้สภาวัฒนธรรมจังหวัดส่วนใหญ่ไม่สามารถจัดโครงการหรือกิจกรรมได้ จึงอยากให้ทบทวนแนวทางในการจัดสรรเงินกลับไปเป็นรายแห่งเช่นเดิม นอกจากนี้ยังเกรงว่างบประมาณในการจ้างอาสาสมัครวัฒนธรรมจะถูกตัดไป ซึ่งจากการหารือได้มอบให้ สวธ.ชี้แจงแนวทางจัดสรรงบประมาณไปยังสภาวัฒนธรรมทั่วประเทศ และจะไม่ให้ตัดงบประมาณจ้างอาสาสมัคร วัฒนธรรม นอกจากนี้ ตนได้มอบให้สำนักงานปลัด วธ. ประสานสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด เป็นพี่เลี้ยงให้กับสภาวัฒนธรรมแต่ละแห่งขับเคลื่อนงานวัฒนธรรมด้วย

  นายชาย นครชัย อธิบดี สวธ. กล่าวว่า สวธ. ยังคงยืนยันในหลักการจัดสรรงบประมาณให้สภาวัฒนธรรม เป็นรายโครงการ ซึ่งเห็นว่าการให้รูปแบบนี้ทำให้เห็นผลงานและศักยภาพของสภาวัฒนธรรมจังหวัดแต่ละที่ หากเสนองานมาเราก็จัดสรรเงินให้ไปทำงาน เชื่อว่าถ้าทำแล้วไม่ผิดระเบียบ ก็จะไม่มีปัญหา ตนมุ่งหวังให้สภาวัฒนธรรมจังหวัด เป็นตัวประสานงานกับท้องถิ่น นำงบประมาณไปร่วมขับเคลื่อนให้มีการพัฒนางานวัฒนธรรมที่ตอบโจทย์ และเป็นประโยชน์ต่อท้องถิ่นนั้นๆได้จริง และทำให้เป็นที่ยอมรับในสังคม อย่างไรก็ตาม ตนพร้อมจะนำข้อเสนอดังกล่าวมาพิจารณาด้วยหลักเหตุผล และต้องมีการสร้างความเข้าใจอย่างต่อเนื่องด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมส่งเสริมวัฒนธรรมอิทธิพล คุณปลื้มวัฒนธรรมสภาวัฒนธรรมจังหวัดงบประมาณข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์