ศบค.ขยาย 2 เดือน ต่อฉุกเฉิน ลดชั่วโมงเคอร์ฟิว นักดนตรีมีเฮ

ข่าว

  ศบค.ขยาย 2 เดือน ต่อฉุกเฉิน ลดชั่วโมงเคอร์ฟิว นักดนตรีมีเฮ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 05:29 น.

  ศบค.ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่ออีก 2 เดือน ปรับลดเคอร์ฟิวพร้อมเตรียมผ่อนคลายกิจกรรมเพิ่มเติม นักดนตรีร้านอาหารอาจมีเฮ คนรักหนังอาจได้ไปนั่งชมในโรง รมว.ต่างประเทศรอคุย ส.ว.แทมมี่ หลังมีข่าวไทยไม่เซ็นเอกสารรับวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐฯบริจาคให้ 1 ล้านโดส ด้านอนุทินโต้ข่าวไม่จริง ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อรับทราบแผนฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปและรับทราบความคืบหน้าร่างแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ และเห็นชอบลดวันกักตัวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย เริ่มแล้ว 24 ก.ย. ฉีควัคซีน 1 ล้านโดส วันมหิดล คมนาคมเยียวยาแท็กซี่-วิน จยย. หัวหิน รีชาร์จไม่รอแล้วพร้อมเปิดเมือง 15 ต.ค. คปภ.ออก 7 มาตรการผ่อนผันบริษัทประกันภัยโควิด-19 ที่ขาดสภาพคล่อง อสม.ร้องขอชุด PPE และเงินเพิ่มเพื่อบำรุงขวัญกำลังใจ ให้เหตุผลการทำงานมีความเสี่ยงเพียบ

  ศบค.เห็นชอบขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 2 เดือน พร้อมทั้งยังคงเคอร์ฟิวไว้ พร้อมเตรียมผ่อนปรนหลายกิจกรรมเพิ่มเติมเพื่อผ่อนลมหายใจผู้ประกอบการ

  ติดเชื้อ 1.3 หมื่น ดับ 131 ศพ

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 13,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 131 ราย เป็นชาย 64 ราย หญิง 67 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 94 ราย มีโรคเรื้อรัง 23 ราย มีเด็ก 2 เดือนเสียชีวิต 1 ราย ที่ จ.นนทบุรี พบผู้เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน กทม. 21 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,524,613 ราย ยอดผู้เสียชีวิต 15,884 ราย 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 23 ก.ย. ได้แก่ กทม. 2,456 ราย สมุทรปราการ 991 ราย ชลบุรี 743 ราย ยะลา 663 ราย ระยอง 549 ราย นครศรีธรรมราช 417 ราย นราธิวาส 403 ราย สงขลา 388 ราย สมุทรสาคร 350 ราย ราชบุรี 323 ราย จ.พะเยาเป็นจังหวัดเดียวที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันที่ 23 ก.ย.

  ชง ศบค.ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน

  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ช่วงบ่ายวันที่ 23 ก.ย. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เป็นประธานประชุม ศปก.ศบค.พิจารณามาตรการต่อที่ประชุม ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.เป็นประธานพิจารณาในวันที่ 27 ก.ย. ที่ประชุมเห็นชอบให้ขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน หรือจนกว่า พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อจะมีผลบังคับใช้

  รวมถึงเสนอเลื่อนเปิดพื้นที่แซนด์บ็อกซ์นำร่อง 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมืองฯ อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) และเพชรบุรี (ชะอำ) จากแผนเดิมวันที่ 1 ต.ค. ไปเป็นวันที่ 1 พ.ย. นอกจากนี้ ยังจะเสนอให้ผ่อนคลายกิจกรรมเพิ่มเติม เช่น การเปิดพิพิธภัณฑ์ สถาบันกวดวิชา ร้านอาหารที่เล่นดนตรีได้ โรงภาพยนตร์ สนามกีฬาในร่มที่ไม่มีผู้ชม แต่มาตรการงดออกจากเคหสถาน เปลี่ยนเป็น 22.00-04.00 น.

  “ดอน” รอคุย “ส.ว.แทมมี่”

  ส่วนกรณีข่าวฮือฮา ที่ พ.ต.หญิงลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ สว.เขต 8 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เปิดเผยระหว่างคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เข้าพบที่ทำเนียบขาว ระบุว่าสหรัฐฯพร้อมส่งมอบวัคซีนโควิดให้ไทยอีก 1 ล้านโดส แต่รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับทำให้ยังไม่สามารถส่งวัคซีนให้ไทยได้นั้น นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ที่อยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐอเมริกา ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) สมัยสามัญครั้งที่ 76 กำลังเดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน เพื่อพบปะหารือกับบุคคลต่างๆในสหรัฐฯ รวมถึงนางแทมมี่และนายเคิร์ท แคมป์เบล ผู้ประสานงานสภา ความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ สำหรับอินโด-แปซิฟิก ประจำทำเนียบขาว ขอให้รอผลการหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในสัปดาห์หน้า ในส่วนกระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ที่ดูแลเรื่องวัคซีน ทำหน้าที่ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯอยู่ตลอดเช่นกัน

  เผยแผนฉีดวัคซีน ต.ค.-ธ.ค.

  ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน นายอนุทิน เปิดเผยหลังการประชุมว่า ที่ประชุมรับทราบการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดเรียนในสถานศึกษา รวมถึงผู้ที่ไม่อยู่ในระบบการศึกษาประมาณ 4.5 ล้านคน รับทราบแผนการให้วัคซีนโควิด-19 ในเดือน ต.ค.-ธ.ค. ตามแผนจะมีวัคซีนรวม 125 ล้านโดส จะมีผู้ได้รับวัคซีน 62 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 90 มีเป้าหมายฉีดเข็ม 1 ครอบคลุมอย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในเดือน พ.ย. และอย่างน้อยร้อยละ 80 ภายในเดือน ธ.ค.ส่วนเข็มที่ 2 ครอบคลุมอย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในเดือน ธ.ค.ส่วนเข็ม 3 จะได้รับจัดสรรเดือนละ 1-2 ล้านโดส ตั้งแต่ ต.ค.-ธ.ค.

  รับทราบ พ.ร.ก.โรคติดต่อ

  นายอนุทินกล่าวต่อว่า ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่ ครม.เห็นชอบในหลักการแล้ว เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติของ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ให้เหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค เพิ่มหมวดสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขึ้นมา เพื่อให้การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเป็นเอกภาพ ทันการและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เมื่อมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.โรคติดต่อฯ นายกรัฐมนตรีต้องประกาศยกเลิกศบค.จากนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ต้องประชุมพิจารณาประกาศว่า เป็นสถานการณ์โรคติดต่อร้ายแรง เสนอ รมว.สาธารณสุข ให้นำเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อให้นายกรัฐมนตรีประกาศให้เป็นโรคติดต่อร้ายแรงและจะตั้งคณะกรรมการ ขอบข่ายอำนาจเหมือนที่มีอยู่ใน ศบค.ทุกอย่าง มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยงานและเป็นผู้สั่งการ นอกจากนี้ยังเห็นชอบมาตรการลดวันกักตัวสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

  โต้ไม่เซ็นรับวัคซีนข่าวไม่จริง

  ส่วนข่าวที่สหรัฐอเมริกาจะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทยอีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ลงนามรับวัคซีน นายอนุทินกล่าวว่า การรับวัคซีนบริจาคจะมีขั้นตอนการดำเนินการผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ที่ผ่านมาสหรัฐฯ บริจาคให้ไทย 1.5 ล้านโดส สถานทูตสหรัฐฯ จะส่งเอกสารทางการทูต แสดงความจำนงการบริจาควัคซีนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทยล่วงหน้า วัคซีนอีก 1 ล้านโดส ที่เป็นข่าว ได้สอบถามกระทรวงการต่างประเทศของไทยทราบว่า ขณะนี้ยังไม่มีเอกสารทางการทูตจากรัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติมข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงหรือคลาดเคลื่อน ส่วนข่าวออกมาได้อย่างไรขอให้สอบถาม ผู้ที่ให้ข่าวเอง

  เห็นชอบลดวันกักตัวคนเข้าไทย

  สำหรับมติเรื่องลดวันกักตัว นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า คณะกรรมการฯมีมติเห็นชอบการลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จากเดิมที่ต้องกัก 14 วัน ให้เหลือ 7 วัน 10 วัน และ 14 วัน แล้วแต่กรณี ดังนี้ 1.ลดเหลือ 7 วัน สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดส ตรวจหาเชื้อด้วยวิธีมาตรฐาน RT-PCR ก่อนเข้าไทยเมื่อมาถึงไทยจะต้องตรวจหาเชื้ออีก 2 ครั้ง 2.ลดเหลือ 10 วัน สำหรับผู้ที่ไม่มีเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนครบโดส เมื่อถึงไทยต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาทางอากาศ 3.กักตัวอย่างน้อย 14 วัน สำหรับผู้ที่ไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนและตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ในวันแรกที่มาถึงไทยและวันที่ 12-13 สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าทางบก โดยจะใช้เกณฑ์เดียวกันกับทุกประเทศที่เป็นต้นทาง ขอให้มั่นใจว่า การลดวันกักตัวไม่ได้ทำให้สถานการณ์การระบาดเพิ่มมากขึ้น แต่ข้อดีคือทำให้เรามีชีวิตร่วมกับโควิด-19 ได้อย่างมั่นคงมากขึ้น

  เด็กไทยไม่ใช่หนูทดลอง

  นพ.โอภาสกล่าวด้วยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ยังเห็นชอบแผนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ที่มีการนำร่องบางพื้นที่ เช่น จ.ภูเก็ต และจะเปิดเพิ่มในหลายพื้นที่ โดยการเปิดพื้นที่พิจารณาจากความครอบคลุมในการฉีดวัคซีน สถานการณ์การแพร่ ระบาด อัตราการครองเตียง การดูแลผู้ป่วย การบริหารจัดการของพื้นที่ ส่วนที่มีเครือข่ายต่างๆคัดค้านการฉีดวัคซีนในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าข่ายเป็นการเอาเด็กไทยเป็นหนูทดลองให้กับวัคซีนต่างชาตินั้น วัคซีนไฟเซอร์ผ่านการทดลองในเด็กแล้ว อย.ของไทยให้การรับรองแล้ว อย.สหรัฐอเมริกา อย.ในยุโรปและองค์การอนามัยโลกก็ให้การรับรองแล้วว่าสามารถฉีดในเด็กได้ การให้ฉีดในเด็กไทยอายุ 12-17 ปี ไม่ใช่หนูทดลองแน่นอน

  ส่ง SMS ตามฉีดวัคซีน

  พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนังและ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เผยถึงการเตรียมพร้อมการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ว่า วันที่ 24 ก.ย. วันมหิดล เป็นวันสำคัญของวงการแพทย์ไทย เป็นการเฉลิมฉลองและแสดงมุทิตาจิตถึงพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการแพทย์ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อได้รับวัคซีนมา 30,000 โดสแบ่งเป็นผู้ฉีดเข็ม 2 และเข็ม 3 เข็มละ 15,000 คน ขณะนี้ยังไม่มี การฉีดแบบวอล์กอิน แต่จะส่งนัดหมายเป็น sms ไปให้อย่างน้อย 2 วันล่วงหน้า คนที่มาฉีดในวันที่ 24 ก.ย. จะเป็นคนที่ได้รับ SMS ในคืนวันที่ 23 ก.ย. ช่วงนี้อยู่ระหว่างทยอยส่ง sms ตามลำดับ หากใครไม่สามารถมาได้ต้องแจ้งเลื่อนนัด ขณะนี้ได้แจ้ง SMS ไปยังผู้ที่จะได้รับวัคซีนเข็ม 3 ถึงวันที่ 26 ก.ย. แล้วและจะทยอยนัดหมายจนครบ ผู้ที่มารับวัคซีนจะได้รับความสะดวกเพียงเขียนใบยินยอมฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน ก็เข้าไปรับวัคซีนได้เลย ยกเว้นเฉพาะผู้ที่มีอายุเกิน 75 ปีขึ้นไป ต้องตรวจวัดความดันก่อน ส่วนบุคคลอื่นหากสมัครใจไม่จำเป็นต้องวัดความดัน ยังมีผู้ได้รับวัคซีนที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์อีก 1,400 คน เนื่องจากองค์กรที่นัดหมายมาเป็นเบอร์ สำนักงานขึ้นต้นด้วย 02 ไม่สามารถส่ง SMS ได้

  เยียวยาแท็กซี่-วิน จยย.

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า การให้บริการฉีดวัคซีนเข็ม 3 สำหรับบุคลากรด่านหน้าคมนาคมขนส่งทั้งระบบในวันที่ 24 ก.ย.เป็นวันแรกที่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาฉีดตามที่ได้รับ SMS นัดหมาย ส่วนผู้ขับแท็กซี่ที่จะเข้ามาบูสต์เข็ม 3 ที่สถานีกลางบางซื่อมีประมาณ 20,000 คนจากผู้ขับแท็กซี่ทั้งระบบ 90,000 คน สาเหตุที่ไม่ครบ เนื่องจากผู้ขับแท็กซี่บางส่วนได้กลับภูมิลำเนาเดิม กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่าในสิ้นปีจะมีวัคซีนเข้ามารวม 120 ล้านโดส มั่นใจว่าประชาชนส่วนใหญ่จะได้รับการบูสต์เข็ม 3 ทั่วถึง ส่วนการเสนอขอเยียวยาให้กลุ่มแท็กซี่และผู้ขี่วินมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุเกิน 65 ปี ที่เป็นผู้ตกหล่นไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล กระทรวงคมนาคมโดยกรมการขนส่งทางบกได้รวบรวมจำนวนผู้ขับขี่ทั้งสองกลุ่มเตรียมเสนอ ศบค.ในวันที่ 27 ก.ย.

  หัวหิน รีชาร์จ พร้อมเปิด 15 ต.ค.

  ด้านนายกรด โรจนเสถียร คณะกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายกสมาคมสปาไทย ในฐานะประธานภาคเอกชนของโครงการหัวหิน รีชาร์จ เปิดเผยว่า ภาคเอกชนยืนยันความพร้อมในการเปิดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเดินทางเข้ามาแบบไม่กักตัวในพื้นที่ของเทศบาลเมืองหัวหิน จำนวน 2 ตำบล คือ ตำบลหัวหินและตำบลหนองแก พื้นที่ 86.36 ตารางกิโลเมตร หลังเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆมาพอสมควรแล้ว เหลือเพียงการเสนอให้กับที่ประชุม ศบค.วันที่ 27 ก.ย.เห็นชอบเพื่อให้สามารถเปิดทดสอบระบบต่างๆ ได้ในวันที่ 15 ต.ค. ขณะที่การฉีดวัคซีนไม่ต้องกังวลเพราะพื้นที่นำร่องหัวหินฉีดวัคซีนครบ 70% ตามเกณฑ์ตั้งแต่เดือน ก.ย.

  ขอรัฐมีนโยบายชัดเจน

  นายกรดเผยอีกว่า ส่วนการจัดเตรียมความพร้อมทางด้านการตลาดท่องเที่ยว ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ สอบถามการจองห้องพักล่วงหน้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เชื่อมั่นว่าไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลกสนใจเดินทางเข้ามา แต่ขอให้รัฐบาลมีนโยบายที่มีความชัดเจนและแน่นอน ไม่ใช่หมุนไปหมุนมาจนทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่น ขณะที่การจัดทำสถานกักกันในกิจการเพื่อสุขภาพหรือ Wellness Quarantine ล่าสุดยังไม่ได้มีแนวทางการจัดทำที่ชัดเจนออกมาแบบเต็มรูปแบบ คงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

  เน้นย้ำพัฒนาโรงแรมร้านอาหาร

  ขณะที่นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า หัวหินมีความพร้อมในการเปิดเมืองท่องเที่ยวตากอากาศระดับนานาชาติให้มีความปลอดภัย หลังจากประชาชนในพื้นที่ฉีดวัคซีนครบตามเป้าหมาย ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาต้องเป็นไปตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด ขณะเดียวกันต้องเน้นย้ำโรงแรม ร้านอาหาร ในเขตเทศบาล ควรพัฒนาให้มีมาตรฐานทั้งข้อกำหนดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หากมีการเลื่อนเปิดเมืองหัวหินเชื่อว่าผู้ประกอบการจะมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น

  เปิดเมืองเที่ยวรัฐต้องเข้มงวด

  ทางด้านนายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ กล่าวว่า หลังหลายฝ่ายเสนอให้เลื่อนเปิดเมืองหัวหินและชะอำ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวจากวันที่ 1 ต.ค.เป็นเดือน พ.ย ถือว่ามีความเหมาะสม เนื่องจากจะเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ผ่านมายอมรับว่าโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ได้รับความบอบช้ำอย่างหนักตลอดเกือบสองปีที่ผ่านมา แต่การเปิดเมืองเพื่อท่องเที่ยวได้จริง ควรรอให้สถานการณ์ในภาพรวมมีผู้ป่วยลดลง ภาครัฐต้องเข้มงวด ไม่ควรปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากคลัสเตอร์ใหม่ๆ

  คปภ.ออก 7 มาตรการผ่อนผัน

  นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันที่มีความรุนแรง มีผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมาก ส่งผลให้บริษัทประกัน วินาศภัยจำนวนหนึ่ง ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนจากกรณีดังกล่าวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาขาดสภาพคล่องที่อาจเกิดขึ้นกับบริษัทและเพื่อให้บริษัทมีความยืดหยุ่นในการปรับฐานะการเงินให้เข้าสู่ภาวะปกติ สามารถชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เอาประกันภัยได้อย่างรวดเร็ว คปภ.ออกมาตรการเสริมสร้างสภาพคล่องให้กับบริษัทประกันวินาศภัย 7 มาตรการ บริษัทสามารถยื่นคำขอใช้มาตรการผ่อนผันได้ 2 ประการ จัดทำแผนแก้ไขฐานะการเงินให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิ.ย.65 และต้องรายงานความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนต่อนายทะเบียนทุก 15 วัน นอกจากนี้ สำนักงาน คปภ.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการและคณะทำงานรวม 3 ชุด กำกับดูแล กลั่นกรองพิจารณาคำขอ ตรวจสอบติดตามการดำเนินงานของบริษัทที่ได้รับการผ่อนผัน หากบริษัทไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด นายทะเบียนมีอำนาจยกเลิกมาตรการผ่อนผันได้ทันที ทั้งนี้ สำนักงานคปภ.จะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ หากมีข้อสงสัยด้านประกันภัยและไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องประกันภัยติดต่อสายด่วน คปภ.1186

  ปิด สภ.สารภีหลัง ตร.ติดโควิด

  ที่ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ตำรวจใน สน.ได้ปิดประตูโรงพักไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าออก หลังนายอำเภอสารภีมีคำสั่งให้อาคารทำการของ สภ.สารภี เป็นพื้นที่ควบคุม 14 วัน ระหว่างวันที่ 22 ก.ย.-5 ต.ค. เนื่องจากพบตำรวจชุดสืบสวน 2 นาย และคนในครอบครัว 2 คน ติดโควิด-19 ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.ยางเนิ้ง อ.สารภี นำชุดตรวจ ATK ไปตรวจหาเชื้อโควิดให้ตำรวจทั้งโรงพักรวม 106 นาย พ.ต.ท.บัญชา อินถา ผกก.สภ.สารภี เผยว่า ตำรวจที่ติดเชื้อคาดว่าติดเชื้อมาจากการออกปฏิบัติหน้าที่และถูกส่งไปรักษาตัวที่ รพ.สนามเชียงใหม่แล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เหลือกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงได้สั่งให้กักตัว

  เสาหินตั้งศูนย์กักกันโรคชุมชน

  นายสิทธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงกรณีพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน ที่โรงเรียนบ้านโพซอและในหมู่บ้านโพซอ หมู่ 5 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง อยู่ห่างจากที่ว่าการ อ.แม่สะเรียงประมาณ 60 กม. พบผู้ป่วย 2 คน และผู้เข้าข่ายมีผลตรวจเป็นบวกรวม 110 คน มีทั้งนักเรียนและบุคลากร รวมทั้งยังมีทหาร ครูโรงเรียน ตชด. และประชาชนในพื้นที่ที่พบผลตรวจเป็นบวกอีกจำนวนมาก จังหวัดให้ตั้งศูนย์กักโรคชุมชนดูแลรักษาผู้ป่วยในพื้นที่รวม 4 แห่ง กับให้กักตัวเองที่บ้านและมีมาตรการควบคุมโรคแบบบับเบิลแอนด์ซีล รวม 28 วัน

  อสม.ร้องขอชุดป้องกันเชื้อ

  ที่ จ.กาฬสินธุ์ นางมะลิวัลย์ ดอนสมจิตร อสม. หมู่ 9 บ้านบ่อ ต.ธัญญา อ.กมลาไสย เผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังพบผู้ติดเชื้อทุกวัน ตนและเพื่อน อสม.หลายคนยอมรับว่ากลัวจะได้รับเชื้อ เนื่องจากยังมีคนเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาในพื้นที่ อสม.เป็นด่านหน้าต้องทำหน้าที่คัดกรอง เป็นภาวะเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิดมาก ขณะที่ในส่วนของวัสดุอุปกรณ์สำหรับป้องกัน เช่น ถุงมือ หน้ากาก ไม่เพียงพอ ช่วงแรกเครื่องวัดอุณหภูมิหรือเครื่องวัดไข้ไม่มี อสม.ต้องซื้อเอง โดยเฉพาะชุด PPE การออกปฏิบัติหน้าที่บางครั้งต้องใส่เสื้อกันฝนแทน อยากร้องขอจากรัฐบาลจัดหาให้เพียงพอต่อความต้องการของ อสม. รวมถึงบุคลากรด่านหน้า เพราะเชื่อว่าโควิดยังจะอยู่กับพวกเราอีกยาวนาน นอกจากนี้ หากเป็นไปได้ในส่วนของค่าตอบแทน อยากจะให้รัฐบาลพิจารณาเพิ่มขึ้นเพราะปัจจุบันได้รับเพียงเดือนละ 1,000 บาท หากเทียบกับหน้าที่ความรับผิดชอบถือว่ายังน้อย โดยเฉพาะเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิดมาก ถือเป็นค่าประกันความเสี่ยงติดโควิดและบำรุงขวัญกำลังใจให้ อสม.ก็แล้วกัน

  อุบลฯเจอคลัสเตอร์ไก่ชน

  นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รอง ผวจ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดเพิ่ม 91 ราย กลุ่มคลัสเตอร์ที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือ คลัสเตอร์วงไก่ชน-การพนันไพ่ที่บ้านดอนรังกา ต.ตาลสุม อ.ตาลสุม จากการที่ชาวบ้าน 6 คน นำไก่ชนไปประลองฝีมือกันและกลุ่มแม่บ้านอีก 4 คน ไปตั้งวงเล่นไพ่ก่อนทั้งหมดจะนำเชื้อไปแพร่กระจายเป็นวงกว้าง ซึ่งปัจจุบันพบมีผู้ติดเชื้อแล้วรวม 48 ราย

  ยะลาป่วยสูงสุด 671 ราย

  ที่ จ.ยะลา มีรายงานผู้ติดเชื้อวันที่ 23 ก.ย.มากถึง 671 ราย นับเป็นสถิติสูงสุดเท่าที่ปรากฏและติดที่ 4 ท็อปเทนอีกครั้ง โดยพบผู้ป่วยใน อ.เมือง 295 ราย อ.รามัน 100 ราย อ.บันนังสตา 59 ราย อ.ยะหา 54 ราย อ.เบตง 53 ราย อ.กรงปินัง 43 ราย อ.ธารโต 39 ราย อ.กาบัง 18 ราย สาเหตุหลักจากการตรวจเชิงรุกพบว่ามาจากร่วมกิจกรรม ชุมชน ครอบครัวและที่ทำงาน 459 ราย นอกนั้นป่วยไปพบแพทย์ จากแนวโน้มที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง นายชัยสิทธิ์ พาณิชพงศ์ ผวจ.ยะลา ได้ให้เปิดศูนย์แยกกักในชุมชนของ จ.ยะลา ในเขต อ.เมืองยะลา 6 แห่ง อ.เบตง 5 แห่ง อ.ยะหา 4 แห่ง อ.รามัน 2 แห่ง อ.ธารโต 2 แห่ง อ.บันนังสตา 2 แห่ง อ.กาบัง 1 แห่ง และ อ.กรงปินัง 1 แห่ง

  ท้อง 9 เดือนไปฉีดวัคซีนลูกตาย

  ที่ จ.ระยอง ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์จากนายสุรชัย โอ่โถง อายุ 31 ปี พนักงานส่งสินค้าบริษัทเคอรี่ สาขาระยอง ว่า น.ส.สุกฤตตา เอียดจะบก อายุ 24 ปี น้องสาวที่ตั้งครรภ์ 9 เดือน โดยทารกในท้องเป็นหญิง ได้ไปฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกที่ห้างสรรพสินค้าแพชชั่น ระยอง หรือห้างแหลมทอง เมื่อวันที่ 15 ก.ย.แล้ว วันรุ่งขึ้น 16 ก.ย. เกิดอาการท้องแข็ง เด็กในท้องไม่ดิ้น ต่อมามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ไปพบแพทย์ที่ รพ.นิคมพัฒนา ตรวจอัลตราซาวด์พบทารกในครรภ์ได้เสียชีวิต แพทย์ต้องเอาเด็กออก และถูกส่งตัวต่อมาที่ รพ.ระยอง ขณะที่นายฐิติพงศ์ โอ่โถง สามี นส.สุกฤตตา เผยว่า อยากพิสูจน์ถึงสาเหตุการตายของลูกในท้องภรรยาว่าเกิดจากการไปฉีดวัคซีนมาหรือไม่ หากผลการชันสูตรศพของทารกออกมาเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบและเยียวยาตามกฎหมายต่อไป

  ติดเชื้อสระแก้วทำนิวไฮ

  ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจังหวัดทำนิวไฮ ทะลุถึง 508 ราย โดยแยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 139 ราย (อ.อรัญประเทศ 98 ราย, อ.โคกสูง 11 ราย, อ.เมืองสระแก้ว 9 ราย, อ.ตาพระยา 9 ราย, อ.ขาฉกรรจ์ 8 ราย, อ.วังสมบูรณ์ 3 ราย และ อ.วังน้ำเย็น 1 ราย) ผู้ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 12 ราย คนไทยติดเชื้อมาจากกัมพูชาจำนวน 11 ราย และพบผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดสระแก้วติดเชื้อสูงถึง 346 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย เป็นหญิง อายุ 76 ปี อยู่ อ.เมืองสระแก้ว อีกรายเป็นชาย อายุ 68 ปี อยู่ อ.เมืองสระแก้ว ยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโควิด

  ชวนเขยฝรั่งเยี่ยมพ่อตาแม่ยาย

  ที่ จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.เป็นประธานประชุมติดตามความก้าวหน้าการจัดทําแนวทางและข้อกำหนดกลางมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน (SOP) รูปแบบ Sandbox โครงการ “อุดร พลัส โมเดล” ที่จะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย. โดยมีเป้าหมายท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์เมือง-ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน-ตลาดผ้านาข่า-ทอผ้าบ้านโนนกอก อ.เมือง วัดป่าภูก้อน-บ้านคีรีวงกต อ.นายูง ทะเลบัวแดง อ.กุมภวาปี คำชะโนด อ.บ้านดุง และมรดกโลกบ้านเชียง อ.หนองหาน นายสยามมีความเห็นว่า ไม่อยากให้ยึดติดแนวทางของ จ.ภูเก็ต หรือเกาะสมุย เพราะอุดรธานีไม่มีทรัพยากรพอจะดึงดูดนักท่องเที่ยวมาได้ น่าจะต้องหากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน พร้อมเสนอเพิ่มเป้าหมาย “เขยอุดรธานี” ส่วนหนึ่งปักหลักอยู่อุดรธานี ตามที่เห็นมาฉีดวัคซีนก็ไม่ใช่น้อย ส่วนหนึ่งยังคงอยู่ต่างประเทศและภรรยาอาจจะอยู่ด้วย หรือยังอยู่ในอุดรธานี เขาคงอยากพาภรรยาและลูกมาเยี่ยม หรือกลับมาหาภรรยาและลูก เมื่อความรักเรียกร้องก็อยากมา จะมีขั้นตอนดำเนินการแบบไหนบ้าง

  ท้อง 8 เดือนฉีดวัคซีนตายทั้งกลม

  อีกเรื่องที่น่าสลดใจ หญิงตั้งครรภ์ 8 เดือนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา เมื่อกลับบ้านมีอาการไม่สบายไข้ขึ้น ต่อมาไปตรวจเชิงรุกพบติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาตัวที่ รพ.จุฬารัตน์ 11 ผ่านไป 1 สัปดาห์ โรงพยาบาลแจ้งผู้ป่วยตายทั้งกลม โดยครอบครัวผู้เสียชีวิตรายนี้อยู่ที่บ้านเลขที่ 64/56 หมู่ 3 ต.คลองนิยมยาตรา อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ นางเบ็ญจา ทองยา อายุ 52 ปี ป้าของ น.ส.มินตรา อินอร่าม หรือมิ้น ที่เสียชีวิต เผยว่าหลานสาวอายุ 28 ปี ตั้งครรภ์ 8 เดือน เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาตามสิทธิ์คนท้อง พอกลับบ้านมีอาการไม่สบายไข้ขึ้น วันที่ 13 ส.ค.ไปทำงาน บริษัทตรวจเชิงรุกหาเชื้อพนักงาน ผลหลานติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาตัวที่ รพ.จุฬารัตน์ 11 ด้วยอาการเหมือนคนปกติ แข็งแรงทั้งแม่และเด็กในครรภ์ ต่อมามีอาการไอรุนแรง ไข้ 39 องศา วันที่ 20 ส.ค. โรงพยาบาลแจ้งว่าได้นำหลานสาวเข้าห้อง ICU เพราะอาการไม่ค่อยดี เด็กอาจต้องคลอดก่อนกำหนด จนวันที่ 25 ส.ค. รพ.โทร.มาแจ้งว่าเด็กในครรภ์เสียชีวิต ส่วนน้องมิ้นได้เสียชีวิตลงแบบตายทั้งกลมในวันที่ 27 ส.ค. ทำให้ญาติสงสัยสาเหตุการตายว่าทำไมแพทย์ไม่ผ่าเอาเด็กในท้องออกปล่อยให้ตายในท้องนาน 2 วัน จนอาจส่งผลให้ผู้เป็นแม่ติดเชื้อจากศพลูกในท้อง แต่แพทย์ระบุว่า หลานเสียชีวิตจากอาการปอดติดเชื้อ ญาติได้พยายามขอคำอธิบายจากโรงพยาบาลถึงสาเหตุการตาย แต่ไม่ได้รับคำตอบใดๆ ไปร้องเรียนกับหน่วยงานของจังหวัดได้รับคำตอบว่าให้หาเอกสารพิสูจน์ถึงสาเหตุของการเสียชีวิตของแม่กับเด็ก จึงมาร้องผู้สื่อข่าว

  ให้ บ.เอเชียประกันภัยหยุดรับประกัน

  ค่ำวันเดียวกัน นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. เปิดเผยว่า บอร์ด คปภ. เมื่อวันที่ 23 ก.ย. มีมติเห็นชอบให้บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) หยุดรับประกันวินาศภัยเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.เป็นต้นไป พร้อมทั้งห้ามเคลื่อนย้ายหรือจำหน่ายทรัพย์สิน และให้บริษัทเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาฐานะการเงินและการดำเนินงาน ทั้งนี้ จากปรากฏพฤติการณ์และหลักฐานต่อนายทะเบียนว่า บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีฐานะการเงินไม่มั่นคง มีหนี้สินเกินกว่าทรัพย์สิน มีสภาพคล่องไม่เพียงพอสำหรับการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน และปรากฏว่าอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนอาจจะต่ำกว่าเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ทำให้ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าบริษัทมีความสามารถในการชำระหนี้ตามภาระผูกพันที่มีต่อผู้ เอาประกันภัยหรือประชาชนได้ มีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนล่าช้า และยังคงมีจำนวนค่าสินไหมทดแทนค้างจ่ายจำนวนมาก จนส่งผลกระทบต่อฐานะและการดำเนินการของบริษัท

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19เคอร์ฟิวลดเวลาเคอร์ฟิวพ.ร.ก.ฉุกเฉินบริษัทประกันภัยอนุทิน ชาญวีรกูลวัคซีนโควิดฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 11:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์